Triển lãm 360 + Góc nhìn về phát triển.

“Đừng cho con cá mà hãy cho cái cần câu” đã là triết lý quen thuộc từ bao năm nay mỗi khi nói đến việc hỗ trợ cho các nhóm bị thiệt thòi. Tuy nhiên, sau nhiều năm thực hiện, những người làm phát triển nhận ra rằng không phải cứ mang cần câu đi cho thì chắc chắn những người bị thiệt thòi đã tự câu được cá, vì nhiều trở ngại khác nhau: người được cho không sẵn sàng câu cá, họ không biết ở đâu có cá để câu, hoặc họ không biết dùng loại cần nào để câu được cá nào.

Sau 25 năm đổi mới, Việt Nam đã có 28 triệu người thoát nghèo. Giờ đây đã xuất hiện những hình thái nghèo mới và tập trung vào một số đối tượng như người nhập cư, người dân tộc thiểu số và phụ nữ. Thu nhập thấp chủ yếu là do thất bại trong phân phối chứ không còn là do thấp về sản lượng (Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới).Tình trạng nghèo không chỉ là nghèo về tiền bạcmà còn là nghèo về cơ hội tiếp cận các nguồn lực, dịch vụ.Tình trạng bất bình đẳng trong xã hội gia tăng Người giàu có rất nhiều cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đào tạo nghề… và họ lại có điều kiện để giàu thêm. Nhóm hộ mới thoát nghèo lại có xu hướng lâm vào tình trạng thoát nghèo không bền vững, dễ quay trở lại nhóm nghèo.

Những vấn đề mới đòi hỏi phải có những giải pháp thiết thực và kịp thời, và cũng cần có những tổ chức không ngại khó khăn thách thức, sẵn sàng tiên phong trong việc xây dựng sự tự tin và quyết tâm cho những cộng đồng bị thiệt thòi, giúp họ lựa chọn và sử dụng “cần câu” một cách hiệu quả.

22 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam cùng nhau mang tới Triển lãm GÓC NHÌN MỚI VỀ PHÁT TRIỂN những sáng kiến để minh chứng cho sự dấn thân, sức sáng tạo, và tính hiệu quả của mình. Đây là những sáng kiến đang được thực hiện để giải quyết các vấn đề trong bốn lĩnh vực: Minh bạch, Quyền Tình dục, Biến đổi khí hậu, và Quyền được lắng nghe của các nhóm thiểu số. Thông qua các sáng kiến này, các tổ chức sẽ chia sẻ một góc nhìn mới về cách giải quyết các vấn đề phát triển xã hội.

Góc nhìn mới về phát triển là một cuộc trưng bày qui mô lớn những sáng kiến phát triển xã hội đã và đang được thực hiện để giúp những người và những cộng đồng có hoàn cảnh đặc biệt thay đổi cuộc sống của chính mình.

Góc nhìn mới về phát triển là một hành trình khám phá những niềm vui và những thách thức trên con đường đưa sáng kiến về với cộng đồng, để công chúng có cơ hội trải nghiệm những cách nghĩ và cách làm đa chiều trong phát triển.

Góc nhìn mới về phát triển là điểm hẹn của những người mong muốn cùng đồng hành và góp sức để giải quyết các vấn đề xã hội và giúp đỡ những người đang bị thiệt thòi thông qua các hoạt động sáng tạo và có tính tương tác cao với những người trong cuộc.

Triển lãm sẽ được khai mạc vào 14:30 ngày 8/11/2013 tại sân Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội, và kéo dài đến hết ngày 9/11/2013. Khách đến thăm triển lãm có cơ hội được tìm hiểu cụ thể về sáng kiến của các tổ chức qua các hình ảnh và sản phẩm trưng bày, trò chuyện trực tiếp với người hưởng lợi và cán bộ thực hiện dự án, tham gia tọa đàm với các nhà hoạch định chính sách và giới truyền thông, và chia sẻ ý kiến của mình về các giải pháp phát triển. Bên cạnh đó, khách tham quan cũng có thể thưởng thức những bộ phim ngắn cung cấp kiến thức về bốn lĩnh vực, và trực tiếp chung tay đồng hành với những người bị thiệt thòi qua các hoạt động làm hoa, làm thiệp, và nhiều hoạt động sáng tạo khác.

Khi cần cung cấp thông tin về triển lãm, xin liên hệ:

Mrs. Đỗ Thị Bích Thủy
Trung tâm Nâng cao Năng lực Cộng đồng (CECEM)
Phụ trách truyền thông Dự án Tăng cường Năng lực vì Hình ảnh mới của các Tổ chức XHDS Việt Nam
ĐT: 0906281844, (4) 39447060