Ngày 29/10, Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT), nhằm làm rõ hơn các giải pháp triển khai Dự án liên chính phủ Việt Nam – Nhật Bản “Phát triển các đô thị sinh thái tại Việt Nam”, tiến tới ký kết biên bản hợp tác giữa hai Bộ, tạo cơ sở chính thức hóa và thúc đẩy các bước tiếp theo của dự án. Chuyến công tác đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, trong bối cảnh Việt Nam – Nhật Bản kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

5

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Cục Phát triển Đô thị, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng), đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, Sở Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội, Viện Kiến trúc quy hoạch tỉnh Bình Dương.

Ngay sau khi có mặt tại Tokyo, chiều 29/10, Đoàn công tác Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc đầu tiên với MLIT và Hiệp hội Các nhà Phát triển Đô thị sinh thái ngoài Nhật Bản (J-CODE). Thứ trưởng Bộ MLIT – ông Masuda – đã đón tiếp và chào mừng Đoàn công tác.

Thay mặt Đoàn công tác Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ niềm vui mừng được trở lại thăm, làm việc tại MLIT và khẳng định lại mối quan hệ sâu sắc giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MLIT Nhật Bản. Hai Bộ đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong thời gian qua, đặc biệt trong năm 2013, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ MLIT về những hỗ trợ thiết thực cho công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, nhất là trong các lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải; đào tạo và phát triển nhân lực ngành; quản lý chất lượng công trình xây dựng; phát triển đô thị, trong đó có Dự án liên chính phủ Việt Nam – Nhật Bản “Phát triển các đô thị sinh thái tại Việt Nam”.

Ngay sau lễ đón tiếp đã diễn ra buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Xây dựng, Cục Phát triển Đô thị với các đơn vị chức năng liên quan của Bộ MLIT và Hiệp hội J-CODE.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí sôi nổi, có trách nhiệm của các đại biểu tham gia, tập trung vào hai nội dung chính là thảo luận cụ thể về tính khả thi cho các địa điểm được lựa chọn cho Dự án Phát triển các đô thị sinh thái tại Việt Nam và thảo luận về Chương trình xây dựng Bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến đô thị sinh thái tại Việt Nam.

Đối với việc lựa chọn địa điểm triển khai Dự án, các thành viên Đoàn công tác và đại diện đến từ 4 địa phương đã có những ý kiến cụ thể, chi tiết về “Tài liệu Quy hoạch cơ bản Phát triển đô thị hướng tới môi trường tại Việt Nam” do J-CODE thực hiện trong thời gian qua. Đoàn cũng đã đề xuất thêm một số địa điểm mới mang tính khả thi cao hơn để J-CODE nghiên cứu và lựa chọn.

Đối với Chương trình xây dựng Bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến đô thị sinh thái tại Việt Nam, Cục Đô thị (Bộ MLIT) đã chuẩn bị các nội dung chính và kế hoạch triển khai cụ thể trong năm 2013 và 2014.

Đoàn công tác đề nghị hai Bộ thành lập Tổ công tác chung để cùng bàn thảo chi tiết và nhanh chóng thực hiện công tác lập đề xuất đăng ký Dự án ODA, tiến hành triển khai thực hiện Dự án trong năm 2014.

Kết thúc buổi làm việc chiều ngày 29/10/2013, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Thứ trưởng Nagomi – Bộ MLIT đã dự lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa hai Bộ về việc thúc đẩy Dự án Phát triển các đô thị sinh thái tại Việt Nam. Nội dung chính của Biên bản hợp tác là nhằm định hình rõ hơn mục tiêu Dự án trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; các phương thức hợp tác triển khai dự án; trách nhiệm của các bên trong việc cung cấp và xử lý thông tin; cam kết hỗ trợ triển khai Dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến đô thị sinh thái tại Việt Nam của phía MLIT.

Chương trình làm việc chiều ngày 29/10/2013 của Đoàn công tác Bộ Xây dựng đã kết thúc tốt đẹp theo đúng lịch trình đề ra và đạt hiệu quả như mong muốn. Sau ngày 29/10, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị về nước, Phó Đoàn công tác là bà Trần Lan Anh- Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) chủ trì chương trình làm việc của Đoàn trong 3 ngày tiếp theo.

Đoàn công tác đã khảo sát và tập hợp thông tin về một số đô thị sinh thái kiểu mẫu của Nhật Bản, dự kiến sẽ áp dụng phát triển tại Việt Nam bao gồm các đô thị Yokohama Minato Mirai, Fugato-Tamagawa, Midtown Tokyo và Marunouchi…

Đoàn công tác Bộ Xây dựng kết thúc chương trình làm việc tại Nhật Bản vào ngày 01/11/2013.

Theo BXD

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
trien lam dien hoa phuc vu day va hoc lich su kien truc
Khai mạc: ” Diễn họa phục vụ Dạy và Học lịch sử Kiến trúc ” của KTS Đoàn Khắc Tình

Sáng CHỦ NHẬT 30.9.2018, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, AGOhub, CA' Library tổ chức buổi gặp mặt các Kiến Read more

mat bao lau de tro thanh mot KTS 2
Mất bao lâu để trở thành một kiến trúc sư?

Trước khi quyết định bắt đầu sự nghiệp kiến ​​trúc, nhiều câu hỏi xuất hiện: Mình nên chọn trường nào? Read more

hoi thao dao tao kts thanh lap clb dao tao kts 03
Ra mắt CLB Đào tạo Kiến trúc sư

Trong Dự thảo qui chế hoạt động có nêu rõ mục đích của CLB nhằm giao lưu để trao đổi, Read more

113
Đồ án kiến trúc xanh và tối ưu hóa thiết kế thông qua mô phỏng trong đào tạo kiến trúc sư

Đầu những năm 90, Kiến trúc xanh ra đời và có sức lan tỏa mạnh mẽ nhờ được cụ thể hóa và Read more

224016164ced392503c6fd0df380429a 99 Copy
Trường ĐHKT Hà Nội thông báo tuyển sinh đào tạo chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan bằng tiếng Pháp khóa 7 (2016 – 2018)

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo, theo thỏa thuận trao đổi sinh viên đã được ký kết giữa Trường Read more

11425110 1147329708616435 8123773063289910582 n
Trường Đại học Phương Đông triển khai đào tạo Thạc Sỹ chuyên ngành Kiến trúc từ năm 2015

Ngày 07/09/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định số 3448/QĐ-BGDĐT cho phép trường đại học Phương Read more