Trung tâm triển lãm nghệ thuật Auckland của kiến trúc sư người Úc Frances-Jones Morehen Thorp đã được trao giải thưởng “Tòa nhà của năm -World Building of the Year” tại Liên hoan kiến trúc Thế giới ở Singapore.

dezeen_Auckland-Art-Gallery-wins-World-Building-of-the-Year-2013_ss_1

Auckland Art Gallery Toi o Tamaki ở New Zealand củaFrances-Jones Morehen Thorp được thiết kế kết hợp với studio Archimedia  như một sự mở rộng và cải tạo lại phòng trưng bày sẵn có, tạo một lối tiếp cận mới và làm tăng đáng kể sự linh hoạt cho không gian triển lãm.

800px-Auckland_Art_Gallery_-_Extension

Các mái che của sân trước, hội trường và không gian trưng bày được đưa ra với các cao độ và cấu trúc khác nhau, mặt dưới được ốp bởi những tấm panel bằng gỗ.

coffee-in-the-gallery-upper-635x474

Những mái che được thiết kế tạo sự tương phản với cây cối ở công viên Albert gần đó, và có thể được nhìn thấy qua bức tường lớn trong suốt của các không gian trưng bày.

dezeen_Auckland-Art-Gallery-wins-World-Building-of-the-Year-2013_4

“Nguồn cảm hứng của chúng tôi là vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên”, theo giám đốc thiết kế FJMT – Richard Francis-Jones cho biết. “Chúng tôi thấy công trình như đã được đặt vào đúng vị trí. Chúng tôi muốn sử dụng vật liệu tự nhiên ở địa phương, nhất là vẻ đẹp của cây Kauri. Nhưng vì chúng đã được bảo tồn nên chúng tôi chỉ sử dụng những cây bị ngã đổ hoặc gỗ tái chế.”

“Công trình là sự lồng ghép của những nét đặc trưng của New Zealand, và nó có cả những đóng góp nghệ thuật của nghệ sĩ Maori vĩ đại”.

dezeen_Auckland-Art-Gallery-wins-World-Building-of-the-Year-2013_5

Khi dự án giành chiến thắng tại hạng mục Văn hóa tại lễ trao giải thưởngcủa Liên hoan Kiến trúc thế giới WAF, ban giám khảo WAF nói rằng: “Đây là một sự bổ sung ý nghĩa, Auckland Art Gallery đã hồi sinh cho tòa nhà hiện tại. Nó phản ánh rõ nét bối cảnh, khu đất, và mang đến một bản sắc kiến trúc mới.”

Dự án đã vượt qua 16 hạng mục giải thưởng được công bố trong 2 ngày đầu của WAF, bao gồm một Dự án hồ cá tạo hình gợn sóng ở Copenhagen thiết kế bởi 3XN và hai dự án chiến thắng giải Wilkinson Eyre năm ngoái.

dezeen_Auckland-Art-Gallery-wins-World-Building-of-the-Year-2013_3

Năm ngoái, lễ trao giải thưởng World Building của năm được tổ chức ở Wilkinson Eyre Architects’ Gardens by the Bay tại Singapore.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Lue Ant – Kienviet.net(Dịch từ Dezeen)