Các thành phố lớn ở các nước đang phát triển hay mới nổi thường có nhiều rác thải dưới dạng vỏ đồ hộp, túi ni lông, chai nhựa. Nhiều hãng sản xuất đã tận dụng nguồn rác thải này để làm ra những sản phẩm mới. Hãng sản xuất sản phẩm thể dục, thể thao Nike mới đây đã xây dựng một cửa hàng hoàn toàn làm từ rác thải.

Cửa hàng mang tên “X-158 Hyper Nature” ở thành phố cảng Thượng Hải (Trung Quốc). Hãng thiết kế của Đài Loan có tên Miniwiz đã thiết kế xây dựng cửa hàng này bằng 5.500 vỏ hộp nhôm, 2.000 chai nhựa PET và 50.000 đĩa CD và DVD cũ.

c_13750063216
Cửa hàng bằng đồ phế thải

Tập đoàn Nike của Mỹ đã phải rất nỗ lực để có được hình ảnh xanh. Trong bảng tổng sắp 50 doanh nghiệp hàng đầu về tính bền vững do Công ty tư vấn Interbrand công bố thì Nike đứng sau đối thủ Adidas của Đức. Tháng ba vừa qua, Nike đã đặt vấn đề hợp tác chiến lược với đối tác Bluesign Technologies – nột doanh nghiệp của Thụy Sỹ có chuyên môn về lĩnh vực này.

Vì vậy cửa hàng làm bằng rác thải ở Thượng Hải hoàn toàn phù hợp với chiến lược của Nike. Trần của cửa hàng gồm hơm 1.000 tấm có mầu trắng sữa được chế tạo từ DVD cũ và chất kết dính là Siliciumdioxid chiết xuất từ vỏ trấu. Những tấm nhôm bằng vỏ lon nhôm được sắp xếp theo kiểu Origami, qua đó tạo được độ bền cần thiết của trần nhà. Số chai nhựa được sử dụng để làm giây chằng dài 1.800 mét.

Các nhà thiết kế không dùng keo dính để sau này có thể dễ dàng đưa tất cả các bộ phận của cửa hàng vào tái chế. Thay cho keo dính, người ta đã chế các vật nối bằng nhôm lấy từ vỏ lon.

Sân vận động bằng giầy thể thao cũ

Đối với tập đoàn Nike,  tái chế trở thành một chủ đề từ năm 1993. Nike có chương trình mang tên “REUSE-A-SHOE”-Programm, nhà sản xuất giầy thể thao thiết lập một mạng lưới thu gom giầy thể thao cũ, kể cả giầy nhái Nike, thay vì vứt ra bãi rác để chế thành nguyên liệu làm tấm trải sân thể thao, bãi cỏ nhân tạo, sân tennis ngoài trời hoặc sân bóng rổ trong nhà.

Nike còn dùng vỏ chai nhựa để chế tạo thành quần áo thể thao của đội bóng Hà Lan tham dự giải Euro 2012. Để làm một bộ quần áo cho các cầu thủ, Nike tiêu thụ 13 vỏ chai, và kể từ năm 2010, Nike đã tiêu thụ 115 triệu vỏ chai nhựa tái chế để sản xuất các bộ quần áo thể thao cho các đội tuyển quốc gia và các câu lạc bộ.

Theo dự kiến, đội tuyển quốc gia Brazil cũng sẽ mặc bộ đồ thể thao tái chế đặc biệt này tại Giải vô địch thế giới năm 2014, qua đó góp phần gián tiếp vào việc làm sạch đường phố ở các thành phố lớn.

nike_shanghai_concept_store-0
Nhiều hãng sản xuất đã tận dụng nguồn rác thải để làm ra những sản phẩm mới
nike_shanghai_concept_store-2
Tập đoàn Nike của Mỹ đã phải rất nỗ lực để có được hình ảnh xanh
nike_shanghai_concept_store
Trong bảng tổng sắp 50 doanh nghiệp hàng đầu về tính bền vững do Công ty tư vấn Interbrand công bố thì Nike đứng sau đối thủ Adidas của Đức
c_13750063301
Các nhà thiết kế không dùng keo dính để sau này có thể dễ dàng đưa tất cả các bộ phận của cửa hàng vào tái chế.

Theo Tiasang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more