Palais de Tokyo tại Paris là bảo tàng chuyên trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Những khách tham quan đã có cơ hội ghé qua nơi đây vào mùa hè vừa rồi, chắc hẳn không khỏi ấn tượng với triển lãm mang tên Baitogogo của Henrique Oliveira.

Sử dụng chất liệu chính là những thanh gỗ tapume (tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “hàng rào”), Henrique Oliveira đã dựng lên tác phẩm nghệ thuật với quy mô lớn. Đây cũng là vật liệu điển hình trong các sáng tạo nghệ thuật của ông. Bởi nó gợi nhắc về những hàng rào gỗ mà ta có thể bắt gặp khắp thành phố São Paulo, nơi nghệ sĩ sinh sống.

eb5226103

d72225606

cbe298

Kết hợp và biến đổi khéo léo những cột trụ có sẵn trong phòng trưng bày, thiết kế độc đáo của nghệ sĩ người Brazil toát lên vẻ hài hòa và phù hợp một cách bất ngờ với cấu trúc căn phòng.

720301

442henriqueoliveirabaitogogo05

Vẻ ngoài của tác phẩm sắp đặt này khiến người xem nghĩ đến các cây cổ thụ trong những khu rừng nhiệt đới. Từng miếng gỗ được ghép lại với nhau một cách tài tình, gợi ra hình ảnh thân và cành cây xù xì, hay những rễ cây lớn ngoằn nghoèo đan bện vào nhau. Khách tham quan sẽ có cảm giác mình đang đứng giữa một khu rừng hoang vu và kì vĩ, chất chứa đầy những sự phức tạp và bí ẩn mà con người không làm chủ được. Chiêm ngưỡng lâu hơn tác phẩm, ta còn có thể cảm nhận ẩn sau “búi thân cây” khổng lồ kia, dường như có một sự sống đang cựa quậy, đang chầm chậm chuyển mình.

9ff226104

1ea226034

0d7henriqueoliveirabaitogogo06

Các tác phẩm của Henrique Oliveira cho thấy khả năng cảm thụ nghệ thuật khác lạ của ông. Dù là trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc hay sắp đặt, mỗi sáng tạo đều thể hiện sự kết hợp giữa những yếu tố tưởng chừng không liên quan đến nhau nhưng lại có mối quan hệ sâu sắc: kiến trúc đô thị và thực vật trong tự nhiên, kết cấu tổ chức và chất hữu cơ. Tựu chung lại, đó là mối quan hệ giữa nghệ thuật và khoa học, nhằm tạo nên những tác phẩm có giá trị và mang ý nghĩa biểu tượng.
Chiêm ngưỡng thêm các tác phẩm khác của Henrique Oliveira tại đây.

Theo NDH – Nguồn: Palais de Tokyo

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more