Hc qua tri nghim

Tư vấn thiết kế kiến trúc là một công việc đặc thù, nhằm đáp ứng mong muốn cho chủ nhân về công trình để mang lại cuộc sống tiện nghi nhất bằng sự kết hợp giữa nhiều ngành tự nhiên như toán học, vật lý, sinh học….hay nghệ thuật sắp đặt, tạo hình.

10-12-2013 12-52-42 PM

Hiện nay kiến trúc đã được đưa vào giảng dạy chuyên ngành trong rất nhiều các cơ sở đào tạo cao đẳng, đại học,…Tuy nhiên, phương pháp truyền đạt và giáo dục nào sẽ thực sự hiệu quả cho việc học tập của sinh viên nói chung và ngành kiến trúc nói riêng?

10-12-2013 12-53-01 PM

Nói về phương pháp giảng dạy ở Việt Nam từ trước đến nay, người ta hay nhắc đến khái niệm thụ động, thụ động từ phương pháp truyền đạt cho đến cách tiếp nhận kiến thức. Điều này không những dễ gây ra tâm lý nhàm chán mà còn mang lại hiệu quả không cao cho việc học tập, nhất là đối với Kiến trúc- một ngành đòi hỏi những ý tưởng mang tính sáng tạo nhưng phải phù hợp với thực tế. Với phương pháp giáo dục hiện đại trên thế giới, môi trường, điều kiện học tập cũng như phương pháp tiếp cận với từng môn học chuyên ngành luôn có vai trò rất quan trọng. Với hệ thống nội dung chương trình hiện tại, đòi hỏi Học viên phải tưởng tượng những khái niệm thiếu tính trực quan, chưa quan tâm đầu tư trang thiết bị và thời gian thực hành tạo nên một rào cản của học viên với sự liên hệ trong thực tế.

Hiu qu tác động ca phương pháp giáo dc hin đại.

Tạo nên một chương trình học có tính tương tác cao chính là giải pháp cần thiết hiện nay. Bên cạnh đó, cần sử dụng kết hợp hiệu quả những phương pháp giảng dạy có hiệu quả tác động lớn đến tư duy của học viên.

Lấy sinh viên làm trung tâm là điều đầu tiên tạo nên môi trường học thân thiện và tích cực
Lấy sinh viên làm trung tâm là điều đầu tiên tạo nên môi trường học thân thiện và tích cực

Vấn đề lớn tồn tại trong sinh viên kiến trúc đó là môi trường học tập chưa mang đến được những kĩ năng cần thiết làm hành trang cho một kiến trúc sư trong tương lai, vì vậy khi bước ra khỏi môi trường học tập, nếu không có sự trải nghiệm một sinh viên rất khó để biết cách tiếp cận với công việc cũng như cách áp dụng những kiến thức của bản thân để đưa vào sản phẩm thiết kế trong thực tế.

Hình 1-Hội thảo với bài thuyết trình của học viên./ Hình 2-Thăm quan, tìm hiểu tòa nhà Keangnam/ Hình 3-Trung tâm hội nghị quốc gia
Hình 1-Hội thảo với bài thuyết trình của học viên./ Hình 2-Thăm quan, tìm hiểu tòa nhà Keangnam/ Hình 3-Trung tâm hội nghị quốc gia

Với đặc thù của kiến trúc, tiếp cận thực tế hay trải nghiệm là con đường hiệu quả cho người học có thể sở hữu góc nhìn mang tính thực tiễn, thấu hiểu được một cách trực tiếp về thành quả của công việc thiết kế – những công trình. Phương pháp học qua trải nghiệm mang đến những kiến thức mới bằng cách đưa họ đến những công trình đã được xây dựng, xem cách mà dây chuyền công năng được vận hành trong thực tế để như thế nào trước tiên hiểu được sản phẩm mà mình sẽ tạo nên, từ đó vận dụng linh hoạt những ý tưởng lên phương án thiết kế.

Hiện nay tại các trường đào tạo kiến trúc trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình giáo dục gắn với thực hành và trải nghiệm. Tại Việt Nam, mô hình giáo dục này chưa được đưa vào sử dụng rộng rãi, nhưng đã có những chuyển biến tích cực trong việc học hỏi và đón nhận

10-12-2013 12-54-20 PM

Khóa hc tri nghim cùng Raun 

Một ví dụ điển hình cho việc áp dụng mô hình tiên tiến mới dành cho chuyên ngành kiến trúc là RAUN studio- xưởng thiết kế kiến trúc kết hợp mô hình “đào tạo- nghiên cứu- trải nghiệm” với khóa học Trải nghiệm cùng RAUN-Thăm quan công trình thực tế, làm việc gặp gỡ các nhà thầu thi công, thực hành tại Công ty kiến trúc chuyên nghiệp. Những khóa học trải nghiệm đầu tiên tại trung tâm đã mang đến cho các học viên nhiều kinh nghiệm bổ ích và hiệu quả. Đây là những tín hiệu đầu tiên phần nào chứng minh được phương pháp giảng dạy thông qua trải nghiệm thực tế cần thiết được đưa vào chương trình giảng dạy kiến trúc tại Việt Nam.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more