Đôi khi đọc những dòng của độc giả viết trên kienviet.net mà Ban biên tập suy nghĩ rất nhiều. Là những người làm nghề, ai đều cũng thấu hiểu độ khó, vất vả và những phức tạp của nghề Kiến trúc và chắc chắn ai cũng có lúc bối rối, buông xuôi….. Kienviet.net có riêng một mục về Hành nghề để chia sẻ về những câu chuyện nghề của người trong giới, một trong những bài viết hấp dẫn trong mục này là bài “Lời khuyên cho những người theo nghề kiến trúc” của KTS Bùi Thanh Việt Hùng. Bài viết có được lượng người đọc rất cao, nhưng điều đặc biệt của bài viết này không chỉ dừng ở nội dung hấp dẫn, số người đọc mà còn ở những dòng bình luận dưới mỗi bài.

Ban biên tập xin phép được trích đăng lại một số bình luận của “những người yêu nghề kiến trúc” , như một chút sẻ chia , để cùng nhau chúng ta những người theo nghề suy ngẫm:

Bạn đọc tên Trung:

Cảm ơn bài viết ý nghĩa. tôi thực sự rất thích vẽ. cũng có chút năng khiếu. từ lâu rồi tôi đã muốn làm một kts, muốn cống hiến cho công việc như một niềm đam mê, như một lẽ sống.

Xin giới thiệu đôi chút về bản thân với các bạn, tôi 27t, đã đi làm đc 5 năm, lúc nào cũng chán nản và thất vọng. tôi làm kế toán, nhưng học tài chính nhà nước ra. không xin việc công chức đc. làm kế toán tư nhân với đồng lương còm, ngày trước nghe lời mọi người đi học cao đẳng như một cứu cánh khỏi xấu hổ với bè bạn, gia đình. thực sự khi cuộc sống không có mục đích và ước mơ để theo đuổi, ra trường rồi 5 năm đi làm trôi qua, lúc nào cũng như đang phải vật lộn từng ngày vì sa vào cạm bẫy do con đường mình đã chọn. (không muốn kể khổ nhiều) nhưng có một lời khuyên chân thành, thật sự chân thành và xuất phát từ tận đáy lòng muốn các bạn trẻ đang phân vân trước ngưỡng cửa cuộc đời mà chưa biết mình sẽ chọn nghề gì, thì hãy theo đuổi niềm đam mê của bản thân đi cùng với khả năng của các bạn nữa. hãy nghiêm túc và suy nghĩ thấu đáo với nghề nghiệp các bạn lựa chọn, thật sự đấy…các bạn có thể bỏ đi 3 năm cao đẳng rồi chọn lại nghề cũng đc (nếu nhà có điều kiện).

Đừng như tôi bây giờ,.. tôi mới lấy vợ,..lại một bước ngoặt, tôi khó có khả năng chọn nghề lại, lúc nào cũng loay hoay trong cái vòng luẩn quẩn tìm việc làm phù hợp, tìm nghề yêu thích mà mỗi sáng thức dậy muốn cống hiến trọn thời gian cho nó, muốn say sưa trong công việc như một niềm đam mê, say sưa như bạn từng ham chơi một môn thể thao ưa thích, hay xem một đoạn phim hay vậy,,..không tìm được việc làm phù hợp vì trình độ chuyên môn không có, đi làm thì kiến thức trái ngành cũng khó có cơ hội thăng tiến, thay chỗ làm liên miên (tôi chỉ làm làm tư nhân),..ước mơ chỉ sống lại trong khi ngủ, thức dậy lại mệt mỏi đối diện với cuộc sống. thật sự thì 4 năm rồi, chưa một ngày tôi không nghĩ về nghề nghiệp. tôi quá yếu đuối để thoát ra khỏi hoàn cảnh vì có nhiều rằng buộc về cuộc sống, gia đình, bạn bè,. trong mắt họ tôi luôn là một thằng con ngoan. với vợ, tôi là người chồng hiền. ban ngày tôi bận rộn với công việc. ban đêm tôi tìm những niềm vui nhỏ bên gia đình, hay các cuộc nhậu với bạn bè, nhưng tôi biết tôi không thể lừa dối bản thân mình.

Nói nhiều như vậy không phải kể khổ để cần ai thương hại, nhiều lần tôi định làm lại, rồi lại thôi vì có thể tôi nhu nhược, có thể vì trăm ngàn lý do và điều kiện không cho phép,..nhưng bây giờ tôi vẫn muốn thay đổi,….chỉ mong qua vài dòng tâm sự này thì biết đâu ai đó đọc được, thấm được cái cảnh này như tôi thì đừng đi vào vết xe đổ của tôi,. thực sự kinh khủng lắm, chúng ta sẽ làm tổn thương người thương yêu chúng ta nhất khi bất mãn với cuộc sống, khi có cuộc sống không như ý. đối với công việc thì không bao giờ các bạn thấy vui vẻ, và không bao giờ hoàn thành nó tốt nhất đc đâu, vị trí hiện tại như một mắt xích tạm bợ trong công việc, rồi muôn ngàn chuyện nữa mà tôi không liệt kê ra. một lần nữa xin dành cho các bạn lời khuyên chân thành nhất, xuất phát từ tân đáy lòng là hãy “sống vì bản thân các bạn, điều kiện cần là theo đuổi ước mơ sát thực nhất (nếu có nhiều mơ ước), điều kiện đủ là trong khả năng, năng khiếu của các bạn”. chúc các bạn thành công.

Bạn đọc Kta Olala:

Đọc bài đăng của Thầy, em thấy mình còn nhiều điều thiếu sót khi tìm hiểu về kiến trúc, nhưng nó làm em càng có quyết tâm hơn, cảm ơn Thầy nhiều lắm ạ ! Em quyết tâm rồi, từ bây giờ em sẽ cố gắng hết mình để thi đỗ, học tốt ! Em sẽ là một kiến trúc sư, em hứa đấy ! Cảm ơn Thầy, em ong một ngày nào đó sẽ được gặp thầy trong khuôn viên trường Kiến trúc.

Bạn đọc Bao Siêu Quậy:

Em đã rất muốn thi kiến trúc, từ cuối năm lớp 8 em đã có mơ ước đó, vẫn còn 3 năm nữa để em rèn luyện 1 ngày rồi sẽ chạm đc vào cánh cửa đại học. em sẽ giữ vững lập trường và ước mơ của mình

Bạn Ly Võ

Năm nay em lớp 12 và cũng tính thi vào ngành này vì đam mê quá nhưng lại bị lung lay vì nhiều người xung quanh, ngay cả giao viên chủ nhiệm cũng hướng em theo ngành khác vì bảo học vẽ lớp 12 thì không đậu nổi, mà qua bài thầy viết em thêm động lực rất nhiều. cám ơn thầy 🙂

Bạn Người Mơ Tưởng:

Thầy đã cho em một động lực lớn để em bước tiếp trên con đường KTS mặc dù em đang học tại một trường dân lập khoa kiến trúc!!

Bạn Nga Nguyễn:

Lúc đầu em nghĩ KTS là giỏi toán, vẽ, văn và lịch sử nhưng em k ngờ lại có cả lí mà lí lại là môn em kém nhất trong 4 môn tự nhiên. nhưng vì ước mơ từ nhỏ của mình em sẽ cố gắng. khi học lớp 6 em đã muốn học vẽ nhưng chưa có cơ hội, nay đã lên cấp 3 em cứ nghĩ mình k thể thi làm KTS nữa. nhưng qua bài viết của thầy em lại có thêm hi vọng

Bạn Huỳnh Tiến Đạt

Kể từ bây giờ mình sẽ cố gắng hơn để theo đuổi nghề này mới được. Mình mới học lớp 6 à, nhưng mình sẽ cố gắng, hi hi

Lời BBT: Kiến trúc suy ra cho cùng cũng là một nghề như bao nghề khác, điều khác biệt có lẽ không phải bởi vẻ hào nhoáng  hay bất cứ hình ảnh nào về nghề nghiệp tạo dựng bởi xã hội mà là TÌNH YÊU với công việc mình đã chọn. Chúng tôi tin rằng những ai còn băn khoăn, trăn trở là họ còn năm giữ chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa của đời mình.

Hãy tìm kiếm sự say mê, tình yêu và đức kiên nhẫn với công việc, hạnh phúc sẽ là trái ngọt bạn được nhận.

Chúc các bạn vững tin tiến bước.

kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?