Như tin Kienviet đã đăng tải cách đây 1 tuần trong bài Hết “Chùa Trăm Gian” giờ tới “Đại học Tổng Hợp” về việc một công trình được xây mới trong khuôn viên trường Đại học Quốc Gia Hà Nội (Số 19 Phố Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm), với chiều cao “dự kiến” là 3 tầng. Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã ký công văn gửi UBND thành phố Hà Nội, nội dung như sau:

” Kính gửi:   Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Trong những ngày qua, Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản ánh về một ngôi nhà đang xây thêm trong khuôn viên của Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia) tại số 19 – phố Lê Thánh Tông Hà Nội, gây bức xúc đối với các kiến trúc sư và xã hội. Nhận thấy đây là việc làm gây ảnh hưởng không tốt đến giá trị của một trong số những công trình tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Đông Dương được xây dựng từ thời kỳ Pháp thuộc cần phải gìn giữ trong quỹ di sản kiến trúc của Hà Nội, Hội KTS Việt Nam kính đề nghị:

1-     Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho kiểm tra, xem xét và đình chỉ

     việc xây dựng công trình này.

2-    Trong trường hợp có nhu cầu mở rộng diện tích cho học và giảng dạy, đề nghị nên xây dựng ở cơ sở khác không xây mới trong khuôn viên hiện có của di sản.

3-    Cần xem xét việc ủy quyền cấp giấy phép xây dựng đối với những địa điểm, công trình có giá trị văn hóa, di sản dù quy mô công trình ở cấp nào. Hạn chế việc xây thêm, cấy thêm tại các khuôn viên công trình văn hóa, di sản, lịch sử vì dễ làm biến dạng giá trị văn hóa của công trình.

Trân trọng.”

Tin bài: KTS Doãn Đức