Chung cư Pradenn: Mô phỏng khối nhà kho nông nghiệp / Block Architectes

202

Dự án Chung cư Pradenn được đưa vào và tương tác với bối cảnh của nó. Không gian chuyển tiếp giữa công và tư được tổ chức thông qua công trình và các chuỗi cảnh quan : đoạn dốc lối vào , không gian công cộng, bãi đậu xe trên các không gian công cộng hoặc bên dưới các tòa nhà, đường đi dạo bộ, hội trường, các căn hộ và lôgia.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Block Architectes
Địa điểm: Saint-Herblain, Pháp
Nhà thầu: Guinée * Potin Architectes
Kỹ thuật: Cetrac
Diện tích: 6740 mét vuông
Năm: 2013
Ảnh: Nicolas Pineau, Stéphane Chalmeau

522faae8e8e44e26010000e5_pradenn-housing-block-architectes_4
Dự án cố gắng kết hợp mật độ xây và tiện nghi sử dụng cho người dân cư ngụ tại đây – Ảnh © Nicolas Pineau, Stéphane Chalmeau

Từ khía cạnh kiến trúc: Đây là đại diện đơn cử cho 89 nhà ở xã hội, 51 trong số đó được cho thuê và 38 căn còn lại đã được đăng kí. Khu đất nằm trong quỹ đất phát triển quan trọng của Great Nantes được gọi là Pelousière. Dự án cố gắng kết hợp giữa mật độ xây dựng vừa phải, sự phức hợp của chức năng và tiện nghi sử dụng cho người dân cư ngụ tại đây.

522fa9f9e8e44e333b0000d9_pradenn-housing-block-architectes_img_0307
Không gian chuyển tiếp giữa công và tư được tổ chức thông qua công trình và các chuỗi cảnh quan – Ảnh © Nicolas Pineau, Stéphane Chalmeau

Trên khía cạnh cải tạo cảnh quan: Dự án được đưa vào và tương tác với bối cảnh của nó. Không gian chuyển tiếp giữa công và tư được tổ chức thông qua công trình và các chuỗi cảnh quan: đoạn dốc lối vào , không gian công cộng, bãi đậu xe trên các không gian công cộng hoặc bên dưới các tòa nhà, đường đi dạo bộ, hội trường, các căn hộ và lôgia.

Công trình nắm bắt được những đặc điểm chính của một nhà kho thông qua việc sử dụng lớp vỏ vật liệu công nghiệp  - Ảnh © Nicolas Pineau, Stéphane Chalmeau
Công trình nắm bắt được những đặc điểm chính của một nhà kho thông qua việc sử dụng lớp vỏ vật liệu công nghiệp – Ảnh © Nicolas Pineau, Stéphane Chalmeau

Ý tưởng hình dáng chung của công trình xuất phát từ một loại hình nhà trong nông nghiệp đã tồn tại lâu đời trong lịch sử ở khu vực: một nhà kho phù hợp với cảnh quan xung quanh. Công trình nắm bắt được những đặc điểm chính của một nhà kho thông qua việc sử dụng lớp vỏ vật liệu công nghiệp. Hình khối đơn giản và hiệu quả cũng tạo ra được hình mẫu nhà “ nhà đồng quê”  cỡ lớn rất lý tưởng.

Đây là ví dụ cho thấy kích thước sử dụng của cộng đồng dân cư và từng cá nhân trong một khu nhà tập thể - Ảnh © Nicolas Pineau, Stéphane Chalmeau
Đây là ví dụ cho thấy kích thước sử dụng của cộng đồng dân cư và từng cá nhân trong một khu nhà tập thể – Ảnh © Nicolas Pineau, Stéphane Chalmeau

Vậy là, ý tưởng quy mô công trình được lấy gần giống với bối cảnh ở ngoại ô và lồng ghép với nhau bằng cách thêm vào các hàng rào bằng gỗ cùng với hình ảnh nhà kính của khu vườn. Đây là ví dụ, như việc sao chép y nguyên lại một hình mẫu, nhắc nhớ đến khoản tiền đóng góp chung của mỗi cá nhân trong cộng đồng và cho thấy kích thước sử dụng của cộng đồng dân cư và từng cá nhân trong một khu nhà tập thể không còn bó buộc trong phạm vi thông thường như những khu chung cư trước kia nữa.

Ba tòa nhà được mọc trên một nền bê tông ổn định - Ảnh © Nicolas Pineau, Stéphane Chalmeau
Ba tòa nhà được mọc trên một nền bê tông ổn định – Ảnh © Nicolas Pineau, Stéphane Chalmeau

Ba tòa nhà được mọc trên một nền bê tông ổn định. Có những khoảng không gian mở giữa các tòa nhà là nơi được dùng làm bãi đỗ xe, hoặc là hai sườn dốc phủ đầy thảm cỏ thực vật nằm trong khu vực tiếp nối của quảng trường trung tâm. Toàn bộ dự án này là ví dụ giải thích cho cách giải quyết vấn đề về môi trường cộng đồng làng xóm đặt trong quy mô của công trình.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

 

 

 

Quỳnh Thư – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)