Công trình mở rộng thư viện Seinajoki của Alvar Aalto

512

Studio kiến trúc Phần Lan JKMM Architects vừa hoàn thành đồ án mở rộng thư viện thành phố Seinajoki, công trình do kiến trúc sư Alvar Aalto thực hiện từ năm 1965. 

Thư viện thành phố Seinajoki của JKMM Architects, Seinajoki, Phần Lan Ảnh © Tuomas Uusheimo
Thư viện thành phố Seinajoki của JKMM Architects, Seinajoki, Phần Lan / Ảnh © Tuomas Uusheimo

Đồ án kết hợp tinh tế tinh thần bảo tồn giá trị lịch sử và sự sáng tạo bản sắc đương đại. Các kiến trúc sư chú trọng vào hai thách thức chính: mối tương quan hữu hình và biểu trưng của công trình với cấu trúc cũ, và bố trí các không gian cần thiết để sử dụng trước mắt cũng như về sau.

Mẫu thiết kế đã từng thắng giải tại một cuộc thi kiến trúc vào năm 2008, bao gồm ba cấu trúc được đặt giữa công viên, mỗi cấu trúc hướng ra một góc của cảnh quan thành phố xung quanh. Các nhà thiết kế đã thận trọng vận dụng ngôn ngữ sáng tạo của kiến trúc sư quá cố Aalto vào công trình mới, mà không để nó giống một sản phẩm “nhái”. Cả ba cấu trúc bằng bê tông được đúc khuôn tại chỗ, với phần khung rầm dài và phần vỏ kết cấu dạng quạt – một kiểu kết cấu thường được dùng trong thiết kế cầu đường – để đạt được một bố cục mặt bằng hoàn toàn mở. Các tầng lầu được thiết kế theo dạng những tầng bậc mở rộng có góc nhìn mở từ tầng này qua tầng kia, một đặc điểm chung ở các thiết kế thư viện của Aalto. Những bậc thềm rộng, hơi dốc ở trung tâm cấu trúc cho phép độc giả di chuyển xuống tầng hầm – nơi liên kết công trình mới với công trình cũ, đồng thời tạo thành một khu vực cho các cá nhân ngồi và tụ tập, hay để tổ chức các sự kiện.

Khu vực lối vào Ảnh © Mika Huisman
Khu vực lối vào / Ảnh © Mika Huisman

Hai phần thư viện – mới và cũ – khác nhau ở chất liệu bề mặt ngoại thất và việc ứng dụng kính và ánh sáng. Các thư viện do Aalto thiết kế phần lớn sử dụng ánh sáng gián tiếp, còn thư viện Seinajoki mới này đón ánh sáng thiên nhiên vào không gian nội thất qua những mảng kính lớn. Nhìn qua cửa sổ chính rộng, người ở bên trong thư viện sẽ thấy tháp đồng hồ lịch sử Lakeuden Risti Churh. Nhìn từ lối vào, ta có thể ngắm quảng trường trung tâm và nhà hát. Các cửa sổ nhỏ hơn được bố trí ở các vị trí cao hơn trên tường đón ánh sáng và hắt chúng ngược lại từ trần nhà hơi góc cạnh xuống những không gian đọc sách. Mặt tường ngoài phủ đồng màu đỏ thẫm, một mẫu ốp chất liệu được sản xuất đặc biệt, mang lại cho cấu trúc mới bản sắc riêng, mà không lấn át đi các công trình bao quanh nó. Không gian nội thất được phân thành ba khối cấu trúc bọc bê tông, và được duy trì nhiệt độ cân bằng nhờ lớp vỏ cách nhiệt này cùng hệ thống phục hồi nhiệt năng hiệu quả. Tất cả các vách tường kính được bố trí hướng về phía bắc, và được viền khung dôi ra, để chắn bớt ánh nắng gay gắt của mùa hè.

Ảnh © Mika Huisman
Ảnh © Mika Huisman
seinajoki_13
Tường kính ở sảnh chính /Ảnh © Mika Huisman
seinajoki_04
Lối vào / Ảnh © Mika Huisman
seinajoki_05
Lớp vỏ đồng được thiết kế đặc biệt cho đồ án / Ảnh © Mika Huisman
seinajoki_09
Nhìn từ tầng này xuống tầng khác / Ảnh © Mika Huisman
seinajoki_07
Các bậc thềm mang tính tương tác / Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_08
Bê tông trần với các hoa văn tạo thành nhờ khuôn gỗ / Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_06
Kệ sách chính / Ảnh © Mika Huisman
seinajoki_12
Khu vực dành cho trẻ em / Ảnh © Mika Huisman
seinajoki_11
Phòng đọc / Ảnh © Mika Huisman
seinajoki_12b
Cầu thang dẫn lên khu vực đọc sách của trẻ em / Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_10
Những lỗ hổng trên tường là góc đọc sách, tương tác thú vị / Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_14
Giếng trời cho ánh sáng gián tiếp rọi vào / Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_15
Nhìn ra khu vực tạp chí / Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_16
Không gian chính / Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_17
Quầy tiếp khách / Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_18
Nhìn từ tầng trên cùng / Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_19
Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_20
Các góc đọc sách âm tường
(Trái) Ảnh © Mika Huisman
(Phải) Ảnh © Tuomas Uusheimo
seinajoki_21
Phòng đọc trẻ em / Ảnh © Tuomas Uusheimo
Nhìn từ trên cao
Nhìn từ trên cao
seinajoki_23
Mặt bằng tổng thể
seinajoki_24
Mặt bằng tầng trệt
seinajoki_25
Mặt bằng tầng 1
seinajoki_26
Mặt bằng tầng hầm
seinajoki_27
Mặt cắt
seinajoki_28
Mặt cắt

 Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Thông tin dự án:

Đồ án: Thư viện thành phố của Seinäjoki
Địa chỉ: Alvar Aallon Katu 14, 60100 Seinäjoki, Phần Lan
Năm hoàn thành: 2012
Diện tích sàn: 4,430 m2 (Brutto)
Khách hàng: Cư dân thành phố Seinäjoki
Quá trình thi công: Tháng 9/2010- Tháng 7/2012
Kiến trúc sư: JKMM Architects / Main Designer: Asmo Jaaksi – Architect Safa
Nhóm thiết kế: Teemu Kurkela, Samuli Miettinen, Juha Mäki-Jyllilä, Aaro Martikainen (Project Architect), Teemu Toivio (Project Architect) – Architects Safa,
Harri Lindberg – Arch. Student, Päivi Meuronen (Interior Design) – Interior Architect Sio
Cấu trúc: Magnus Malmberg Oy / Eero Pekkari
Điện năng: Satakunnan Insinöörikeskus Oy / Lauri Levo
Chủ thầu chính: Rakennusliike Timo Nyyssölä Oy
Điều hòa: Lakeuden Ilmastointi Oy
Đường ống nước: Pohjanmaan Putki Oy

Theo Amedia