UBND tỉnh Hà Giang cho biết tỉnh đã phê duyệt dự án Bảo tồn, tu bổ cấp thiết khu phố cổ Đồng Văn với tổng mức đầu tư trên 66 tỷ đồng.

Dự án Bảo tồn, tu bổ cấp thiết khu phố cổ Đồng Văn sẽ chú trọng vào việc tu bổ 31 ngôi nhà của các hộ dân ở khu phố cổ và 3 khu nhà chợ ở Phố cổ Đồng Văn. Được biết dự án sẽ được triển khai ngay trong những ngày cuối tháng 9 này.

Để thực hiện tốt kế hoạch dự án đề ra, hiện nay Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Sở Xây dựng của tỉnh để khẩn trương hoàn thiện các công tác kiểm tra, thẩm định bản vẽ kỹ thuật và dự toán đầu tư xây dựng công trình bảo tồn, tu bổ cấp thiết di tích phố cổ Đồng Văn.

Nhiều nhà ở phố cổ Đồng Văn đang xuống cấp, chờ trùng tu
Nhiều nhà ở phố cổ Đồng Văn đang xuống cấp, chờ trùng tu

Các hộ dân được thực hiện công tác bảo tồn, tu bổ cũng đã nhất trí cùng với Nhà nước tu bổ, sủa chữa ngôi nhà của mình theo từng phần, từng hạng mục đã được phê duyệt. Dự án lần này được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Những công trình sau khi được tu bổ đã được người dân Đồng Văn cam kết sẽ được đưa vào sử dụng. Cụ thể người dân sẽ cùng với Nhà nước bảo tồn ngôi nhà nhằm phục vụ khách thăm quan du lịch, phát huy giá trị của di tích.

Một góc phố cổ Đồng Văn
Một góc phố cổ Đồng Văn
Chợ cổ Đồng Văn khi trước là nơi họp chợ của đồng bào
Chợ cổ Đồng Văn khi trước là nơi họp chợ của đồng bào

Hiện Phố cổ Đồng Văn có khoảng 40 căn nhà cổ và khu chợ Phố cổ, dự kiến trong tháng 10 sẽ có 3 ngôi nhà được tu bổ làm mẫu, từ đó rút kinh nghiệm để tiền hành sửa chữa, bảo tồn đồng loạt những ngôi nhà còn lại.

Theo Xaluan

Bình luận từ Facebook