Hạn chế quyền hạn của kiến trúc sư? Ở Thổ Nhĩ Kỳ, đó là điều có thể! Một đạo luật được thông qua vào tháng 7 năm 2013 đã được gửi cho bộ môi trường nói về trách nhiệm và thu nhập của Kiến trúc sư và Kỹ sư ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bài báo đăng trên tờ nhật báo Vatan (trong nước) vào 10 tháng 7 năm 2013 tin rằng đạo luật này là 1 phần trong chiến lược “trả đũa” nhắm vào vai trò của kiến trúc sư trong phong trào Gezi. Kienviet xin giới thiệu tới quý bạn đọc thông tin tổng hợp về sự kiện này đăng trên tạp chí Lecourrierdelarchitecte.

Bối cảnh

Tóm tắt: Thử 2 ngày 27 tháng 5 năm 2013, công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối việc chặt một số cây trong công viên Gezi sau quảng trường Taksim ở Istanul. Cảnh sát đã ngay lập tức khống chế những người biểu tình. Việc này làm dấy lên ngọn lửa của phong trào công dân lúc bấy giờ để kêu gọi Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan và chính phủ của ông phải từ bỏ không chỉ dự án phát triển khu vực mà còn đối với chính sách “xâm nhập” nói chung.

Bất chấp sự đàn áp của cảnh sát, người dân nhiều thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia cuộc biểu tình.Trong không khí hết sức căng thẳng, những tin tức về sự kiện Gezi vẫn tiếp tục diễn ra, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) đã họp bỏ phiếu vào đêm 9 đến 10 tháng 7 năm 2013, 1 đạo luật nhằm làm giảm quyền hạn của Kiến trúc sư và kỹ sư của Thổ Nhĩ Kỳ (TMMOB) bằng cách tước quyền phản đối và không được thực hiện những dự án phát triển đô thị do đó lấy đi 1 phần thu nhập của họ.

Cuối tuần trước, MUCELLA Yapici, thư ký của ban Kiến trúc sư và Kỹ sư ở Istanbul và Cerkezoglu Ali, Tổng thư ký phòng Y học của Istanbul đã bị bắt giữ trên Quảng trường Taksim bởi những người biểu tình. Các bài viết dấu tên được công bố trên tờ nhật báo Vatan (trong nước) vào 10 tháng 7 năm 2013 bày tỏ sự không hài lòng về đạo luật mới được thông qua đồng thời chỉ trích hạ viện và các phe đối lập, Đảng Cộng hòa và nhân dân (CHP). Đạo luật này ngay sau đó được giải thích như là 1 phần của chiến lược “trả đũa” của AKP đối với những người đã tham gia vào sự kiện Gezi.

MP

Dự luật gửi đến ban kiến trúc sư và kỹ sư

Vatan

ANKARA – Đêm qua, trong khi Đảng Công lý và Phát triển (AKP) tranh luận về 1 dự thảo đề xuất về đạo luật (1 sự chấp nhận của pháp luật) tại phiên họp toàn thể Quốc hội, đến phút cuối cùng đã được thông qua để tước bỏ ban kiến trúc sư và kỹ sư của Thổ Nhĩ Kỳ (TMMOB), những người đã tham sự kiện Gezi, trách nhiệm và các khoản thu từ nó. Bất chấp mọi sự phản ứng mạnh mẽ từ phe đối lập, đề xuất này đã được chấp nhận bởi 1 cuộc bỏ phiếu của AKP, trách nhiệm và các khoản thu của TMMOB được chuyển giao dưới trách nhiệm của bộ môi trường.

Một trong những dự án được trình bày bởi kiến trúc sư Ahmet Alp Vefik cho nhà thờ hồi giáo tại Taksim
Một trong những dự án được trình bày bởi kiến trúc sư Ahmet Alp Vefik cho nhà thờ hồi giáo tại Taksim

Sự kết thúc của ban kiến trúc sư và kỹ sư của Thổ Nhĩ Kỳ (TMMOB)

Với đề xuất bất ngờ mà AKP đã che giấu cho đến phút cuối cùng, TMMOB- những người ủng hộ các cuộc biểu tình trong công viên Gezi ở Taksim và những người biểu tình- sẽ mất quyền kiểm soát về việc phân phối nó dưới dạng ‘bản đồ, kế hoạch, nghiên cứu và dự án thay vào đó họ sẽ được nhận thù lao.

Đạo luật mới được giải thích bởi phe đối lập như “ 1 sự trừng phạt Gezi gây ra bởi hạ viện”. Trong thực tế, đạo luật này sẽ loại bỏ TMMOB và tất cả các quyền hạn được chuyển qua tay bộ môi trường và quy hoạch đô thị.

CHP( Đảng cộng hòa và nhân dân), đã phản ứng lại 1 cách cứng rắn về việc loại bỏ thu nhập và trách nhiệm cho phép TMMOB được hoàn thành nhiệm vụ của mình, cáo buộc chính quyền rằng “họ đang trả thù Gezi”

Nhiều nhà lãnh đạo đã bị bắt giữ và TMMOB thường là chủ đề chính trong các sự kiện Gezi. mais la Chambre perd cette fois-ci toutes les responsabilités qui faisaient son existence et son activité.Điều đó có nghĩa là không thể thực hiện việc đóng cửa vì TMMOB đại diện cho 24 ban kiến trúc sư và kỹ sư với 410.000 thành viên, kiến trúc sư và kỹ sư khác nhau.

CHP: Dự luật Gezi

Trong cuộc hội đàm tại quốc hội, các thành viên của CHP (Đảng cộng hòa và nhân dân) và MHP ( Đảng phong trào dân tộc) đã đấu tranh rất hăng hái để chống lại đề xuất mà họ gọi là “bất hợp pháp”. Sau những cuộc thảo luận và những bất đồng,bản đề xuất đã được thông qua vào lúc 2 giờ rưỡi đêm.

Chủ tịch CHP, Hamzacebi Akif, người đã phản đối về đề xuất và tuyên bố như sau: “ Chúng ta có thể tóm tắt đề xuất này như sau: chỉnh phủ, do sự kiện Gezi, đã buộc tội các doanh nghiệp hợp tác với TMMOB người đã chống lại Taksim,diễn biến sau này đã ảnh hưởng đến toàn bộ Thổ Nhĩ Kỳ.Đây là 1 phần của hoat động săn đuổi của chính phủ vì công viên Gezi.Họ trả thù Gezi.”

Người dân nhiều thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia cuộc biểu tình
Người dân nhiều thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia cuộc biểu tình

Họ muốn “1 vườn hoa hồng không có gai”

TMMOB cho biết AKP muốn buộc tội cho sự tham gia của mình trong cuộc biểu tình công viên Gezi và được thể hiện trong các điều. “ Một mặt, AKP ngăn chặn các lãnh đạo của doanh nghiệp chúng tôi, mặt khác, họ bổ sung 1 phần đạo luật bằng việc hoạt động ban đêm và loại bỏ quyền kiểm soát nghề nghiệp là nhiệm vụ thực sự của doanh nghiệp và TMMOB. Chính phủ muốn tạo ra 1 vườn hoa hồng không có gai.”

Bộ: không có mối liên quan đến sự việc của Gezi

Bộ môi trường và phát triển đô thị đã ra 1 tuyên bố và đề xuất vào cuối ngày về TMMOB: “ với luật mới, trong bất kỳ trường hợp nào, trách nhiệm cho các doanh nghiệp của dự luật được loại bỏ. Không có sự cắt giảm liên quan đến sự kiểm soát của các ngành nghề được quy định”

Phan Văn Khải – Kienviet.net – (Dịch từ Lecourrierdelarchitecte)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more