Cán bộ có trách nhiệm ở một số tỉnh thành đều cho rằng xây dựng trung tâm hành chính là cần thiết, hiệu quả, tiết kiệm, thuận lợi cho dân cũng như công tác quản lý. Nhưng cũng có ý kiến đặt vấn đề giữa lúc trường học, bệnh viện còn quá nghèo nàn thì có nên ưu tiên xây dựng các trung tâm hành chính hoành tráng?

Một góc trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.Hà
Một góc trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: Đ.Hà

Nói về hiệu quả của trung tâm hành chính chính trị tỉnh Bà Rịa –  Vũng Tàu sau hơn một năm hoạt động, chiều 23-9 ông Võ Thành Kỳ, chánh văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết: qua đánh giá của các ban, sở, ngành, việc đưa tất cả cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể vào trung tâm hành chính rất thuận lợi trong quan hệ công việc giữa các đơn vị. Ngoài việc cán bộ viên chức hài lòng thì người dân và doanh nghiệp cũng được thuận tiện khi đến cơ quan nhà nước làm việc. “Trung tâm hành chính chính trị tỉnh hoạt động hiệu quả, đem lại sự thuận tiện cho mọi người” – ông Kỳ nói.

Phối cảnh trung tâm hành chính  chính trị tỉnh Bà Rịa -  Vũng Tàu
Phối cảnh trung tâm hành chính chính trị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ông Tạ Quốc Trưởng, phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết việc xây trung tâm hành chính rẻ hơn so với xây trụ sở của từng cơ quan. Đó là chưa kể đến việc xây từng trụ sở chiếm nhiều đất, chi phí quản lý, chi phí vận hành của từng trụ sở cũng tốn kém hơn nhiều so với một trung tâm.

Một cán bộ văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết có trung tâm hành chính làm cho các cơ quan nhà nước gọn hơn, đặc biệt giảm được chi phí xe, xăng đi lại, chi phí bưu điện chuyển công văn, chi phí bảo vệ, cây xanh… Tại trung tâm hành chính chính trị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, công văn từ cơ quan này đến cơ quan khác đều đưa trực tiếp. Theo cán bộ này, việc khó khăn hơn của trung tâm hành chính là công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự vì trung tâm rộng nên khó kiểm soát hơn so với từng trụ sở nhỏ.

Công trường xây dựng trung tâm hành chính chính trị Bà Rịa - Vũng Tàu
Công trường xây dựng trung tâm hành chính chính trị Bà Rịa – Vũng Tàu

Nói về sự tác động của trung tâm hành chính tỉnh đối với sự phát triển của TP Bà Rịa, một lãnh đạo TP Bà Rịa nói trung tâm mới dời về hơn một năm nay nên chưa thể nói được gì.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Tâm – trưởng Ban quản lý dự án xây dựng Đà Nẵng (đơn vị điều hành dự án trung tâm hành chính TP) – cho biết khoảng cuối tháng 11 tới sẽ chính thức đưa trung tâm hành chính TP Đà Nẵng vào hoạt động. Theo đó, mỗi sở ngành có vị trí tầng làm việc riêng biệt. Toàn bộ khu vực tầng 1 sẽ là trung tâm giao dịch hành chính bảo đảm tất cả các sở ngành đều có phòng tiếp công dân, cũng như để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Đặc biệt là các sở ngành thường xuyên tiếp công dân như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – môi trường… sẽ được bố trí gần nhau để giúp người dân tiện bề liên thông. “Ví dụ như người dân có nhu cầu cấp giấy phép xây dựng thì ngày trước phải đi qua nhiều sở ngành với một cung đường khá xa, nay dồn lại ở trung tâm hành chính người dân di chuyển từ sở này qua sở khác chỉ vài chục bước chân” – ông Tâm nói.

Cũng theo ông Tâm, khi tập trung hết về một tòa nhà, việc quản lý nhân viên cũng như giám sát thái độ phục vụ của cán bộ các sở ngành với người dân sẽ tốt hơn thông qua hệ thống “Quản lý tòa nhà thông minh”. Ngoài cái lợi đó, về phía Nhà nước cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao, đó là việc các sở ngành cùng sử dụng một đội xe công, hay đơn giản là sử dụng chung một hội trường họp… Trước mắt sau khi đưa vào sử dụng, TP Đà Nẵng sẽ thuê một đơn vị chuyên quản lý nhà cao tầng để điều hành, quản lý toàn bộ tòa nhà 34 tầng này trong hai năm đầu, sau đó sẽ chuyển giao dần cho ban quản lý tòa nhà.

Ông Tâm cho biết hiện toàn bộ hơn 1.700 tỉ đồng đầu tư xây dựng tòa nhà trung tâm hành chính đều lấy từ nguồn ngân sách chứ chưa có đồng nào lấy từ nguồn bán công sở. “Phía TP đang tập trung nhân lực, vật lực để kịp hoàn thành tòa nhà đúng tiến độ. Thực tiễn thế nào thì chưa lường hết được nhưng theo tôi, trước mắt trung tâm hành chính TP này sẽ mang lại nhiều cái lợi cho người dân lẫn bộ máy hành chính của TP” – ông Tâm nhận định.

Theo Tuoitre

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
2 10
Kiến trúc sư Toshiko Mori giới thiệu ngôi trường mái tranh đặc biệt hàng đầu Senegal

Thiết kế dạng hình tròn của ngôi trường được lấy cảm hứng từ thiết kế các gia đình impluvium cổ Read more

SWA 10
4 trường học được xây dựng khẩn cấp để ứng phó với khủng hoảng ở châu Phi

Do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh và chiến tranh, một số công trình kiến trúc như bệnh viện, Read more

Trường Tiểu học Thực nghiệm Hồng Lĩnh - Mô hình trường học tương lai | O-office Architects
Trường Tiểu học Thực nghiệm Hồng Lĩnh – Mô hình trường học tương lai | O-office Architects

Thâm Quyến là một siêu đô thị với tốc độ và mật độ dân số cao. Do vậy, xây dựng Read more

MY MONTESSORI GARDEN – Khu vườn của những đứa trẻ | HGAA
MY MONTESSORI GARDEN – Khu vườn của những đứa trẻ | HGAA

Với những giải pháp kiến trúc đơn giản, nỗ lực tìm kiếm sự thay đổi, đội ngũ thiết kế HGAA Read more

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG
Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn – Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Trường cao đẳng Glasir Tórshavn được xây dựng với mục đích kết hợp ba trường trung học và cao đẳng Read more

kienviet ngoi truong mau giao mai go nhat ban 17
Ngôi trường mái gỗ cong độc đáo ở Nhật Bản

Ngôi trường mẫu giáo Blue Sky có điểm nhấn đặc biệt là phần mái bằng gỗ nhiều lớp uốn cong, Read more