Ít ai ngờ, Syria – đất nước đang chìm trong máu lửa chiến tranh lại sở hữu nhiều kiệt tác kiến trúc cổ có giá trị trường tồn qua năm tháng. Palmyra là một trong những thành phố cổ đại quan trọng nhất ở Syria đang có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc nội chiến. Vào thời La Mã cổ đại, Palmyra là thành phố giữ vai trò quan trọng nhất. Nó nằm dọc theo tuyến đường thương mại nối liền Đông – Tây, với số dân khoảng 100.000 người.

syria 1_ktt 9.9_kienthuc_YXIC.jpg

Nhà thờ Hồi giáo nằm ở thủ đô Damascus được xây dựng từ thế kỷ VIII. Nó là công trình dùng để thờ phụng một mình thánh John the Baptist (Yahya). Đặc điểm nổi bật của công trình này là kiến trúc đặc trưng kết hợp mái vòm cùng với những mảnh ghép mosaic tuyệt mĩ.

syria 2_ktt 9.9_kienthuc_GBQO.jpg

Kiệt tác “Dome of Treasury” được xây dựng theo kết cấu bát giác khảm trang trí nằm trên 8 cột đá La Mã vào năm 789. Nó cũng là nơi cất giữ tài sản, tiền bạc mà các tín đồ hiến tặng cho nhà thờ.

syria 3_ktt 9.9_kienthuc_EYME.jpg

Thành cổ Aleppo được xây dựng trên ngọn đồi thánh vào thiên niên kỷ III trước công nguyên. Nó tồn tại từ thời Alexander đại đế, sau đó là đế chế Ottoman… Trải qua khoảng thời gian dài như vậy, nó trở thành một trong những kiệt tác kiến trúc cổ tuyệt vời nhất còn sót lại trên Trái đất.

syria 4_ktt 9.9_kienthuc_HYXA.jpg

Thành phố chết hay còn gọi "Thành phố bị lãng quên" từng là nơi cư trú của 40 ngôi làng giàu có tồn tại trong khoảng thời gian cuối thời cổ đại và đế chế Byzantine.
Thành phố chết hay còn gọi “Thành phố bị lãng quên” từng là nơi cư trú của 40 ngôi làng giàu có tồn tại trong khoảng thời gian cuối thời cổ đại và đế chế Byzantine.
Saint Simeon Stylites được cho là nhà thờ Byzantine cổ nhất thế giới. Nó được xây dựng vào thế kỷ V nhằm tưởng nhớ tu sĩ Simeon Stylites đã sống 37 năm trên một cây cột đá cao 15m cho tới khi chết.
Saint Simeon Stylites được cho là nhà thờ Byzantine cổ nhất thế giới. Nó được xây dựng vào thế kỷ V nhằm tưởng nhớ tu sĩ Simeon Stylites đã sống 37 năm trên một cây cột đá cao 15m cho tới khi chết.

Ngôi làng cổ Sarouj ở Syria là nơi lưu giữ những căn nhà hình “tổ ong” đặc biệt nhất thế giới. Sở dĩ chúng được đặt tên như vậy vì có hình nón nhìn khá giống tổ ong, được làm từ những nguyên liệu đơn giản là bùn và gạch. Trần nhà rất cao nên người dân sống trong những ngôi nhà này thường thấy mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

syria 7_ktt 9.9_kienthuc_WHWY.jpg

Một quảng trường được xây theo phong cách kiến trúc La Mã tọa lạc ở thành phố cổ Bosra nằm trong số những di sản có giá trị bậc nhất ở Syria. Nó được xây dựng từ hàng ngàn năm trước. Khi đó, nó có sức chứa khoảng 15.000 người.

syria 8_ktt 9.9_kienthuc_SEMX.jpg

Không chỉ có quảng trường cổ hàng ngàn năm tuổi, thành phố Bosra còn là nơi con người xây dựng nhiều nhà thờ Hồi giáo, mái vòm nổi tiếng của người Ả Rập thời xưa.

syria 9_ktt 9.9_kienthuc_HTMA.jpg

Thành phố Apamea hay còn gọi Pharmake nổi tiếng với con đường trục Bắc – Nam. Con đường này có hai hàng cột đá lớn chạy suốt quãng đường dài 2 km, được xây dựng theo phong cách kiến trúc đặc trưng của người La Mã.

syria 10_ktt 9.9_kienthuc_JUTS.jpg

Những bánh xe nước khổng lồ nằm ở thành phố Hama được xây trong thời đại của đế chế Byzantine. Đây là một trong những kiệt tác kiến trúc cổ xưa nhất ở Syria. Hiện thành phố này có 17 bánh xe nước, trong đó, chiếc lớn nhất có đường kính khoảng 20m.

syria 11_ktt 9.9_kienthuc_PYGY.jpg

Theo kienthuc

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
palmyra syria 263524 sw
Palmyra – thành phố cổ bị lãng quên ở Syria

Được xếp vào danh mục những tàn tích cổ đại có thể còn nhìn thấy trên bề mặt trái đất, Read more

untitled61
Mosaic đá tự nhiên- sự lựa chọn tinh tế

Ngày nay, nghệ thuật ghép mảnh hay còn gọi là Mosaic đã lan toả khắp mọi nơi, ứng dụng trong Read more

kienviet Arc in Green School su ngac nhien den tu vat lieu tre ibuku 2
Arc in Green School – Sự ngạc nhiên đến từ vật liệu tre | IBUKU

Arc in Green School là một trong những công trình nổi bật của IBUKU sử dụng vật liệu tre mang Read more

kienviet nha cong dong casamia vtn architects 14
Nhà cộng đồng Casamia lấy cảm hứng từ rặng dừa Hội An | Võ Trọng Nghĩa Architects

Nhà cộng đồng Casamia tọa lạc tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, nơi gắn liền với hình ảnh Read more

kienviet quoc oai villa khong gian ket noi xoa diu nhung tam hon moi met 24
Quốc Oai Villa – Những đường cong uyển chuyển | Aline Architect

Quốc Oai Villa cách trung tâm thành phố Hà Nội không quá xa, được xây dựng hoàn thiện với mục Read more

Nhà hát lớn ở Trung Quốc lấy cảm hứng từ Nhờ thờ Hồi giáo lớn của Oman | DUTS
Nhà hát lớn ở Trung Quốc lấy cảm hứng từ Nhờ thờ Hồi giáo lớn của Oman | DUTS Design

Với mong muốn đưa hơi hướng Trung Đông vào nhà hát lớn Lâm Hạ, đội ngũ thiết kế của DUTS Read more