Ngắm tuyệt tác kiến trúc cổ của Syria

507

Ít ai ngờ, Syria – đất nước đang chìm trong máu lửa chiến tranh lại sở hữu nhiều kiệt tác kiến trúc cổ có giá trị trường tồn qua năm tháng. Palmyra là một trong những thành phố cổ đại quan trọng nhất ở Syria đang có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc nội chiến. Vào thời La Mã cổ đại, Palmyra là thành phố giữ vai trò quan trọng nhất. Nó nằm dọc theo tuyến đường thương mại nối liền Đông – Tây, với số dân khoảng 100.000 người.

syria 1_ktt 9.9_kienthuc_YXIC.jpg

Nhà thờ Hồi giáo nằm ở thủ đô Damascus được xây dựng từ thế kỷ VIII. Nó là công trình dùng để thờ phụng một mình thánh John the Baptist (Yahya). Đặc điểm nổi bật của công trình này là kiến trúc đặc trưng kết hợp mái vòm cùng với những mảnh ghép mosaic tuyệt mĩ.

C1 banner

syria 2_ktt 9.9_kienthuc_GBQO.jpg

Kiệt tác “Dome of Treasury” được xây dựng theo kết cấu bát giác khảm trang trí nằm trên 8 cột đá La Mã vào năm 789. Nó cũng là nơi cất giữ tài sản, tiền bạc mà các tín đồ hiến tặng cho nhà thờ.

syria 3_ktt 9.9_kienthuc_EYME.jpg

Thành cổ Aleppo được xây dựng trên ngọn đồi thánh vào thiên niên kỷ III trước công nguyên. Nó tồn tại từ thời Alexander đại đế, sau đó là đế chế Ottoman… Trải qua khoảng thời gian dài như vậy, nó trở thành một trong những kiệt tác kiến trúc cổ tuyệt vời nhất còn sót lại trên Trái đất.

syria 4_ktt 9.9_kienthuc_HYXA.jpg

Thành phố chết hay còn gọi "Thành phố bị lãng quên" từng là nơi cư trú của 40 ngôi làng giàu có tồn tại trong khoảng thời gian cuối thời cổ đại và đế chế Byzantine.
Thành phố chết hay còn gọi “Thành phố bị lãng quên” từng là nơi cư trú của 40 ngôi làng giàu có tồn tại trong khoảng thời gian cuối thời cổ đại và đế chế Byzantine.

Saint Simeon Stylites được cho là nhà thờ Byzantine cổ nhất thế giới. Nó được xây dựng vào thế kỷ V nhằm tưởng nhớ tu sĩ Simeon Stylites đã sống 37 năm trên một cây cột đá cao 15m cho tới khi chết.
Saint Simeon Stylites được cho là nhà thờ Byzantine cổ nhất thế giới. Nó được xây dựng vào thế kỷ V nhằm tưởng nhớ tu sĩ Simeon Stylites đã sống 37 năm trên một cây cột đá cao 15m cho tới khi chết.

Ngôi làng cổ Sarouj ở Syria là nơi lưu giữ những căn nhà hình “tổ ong” đặc biệt nhất thế giới. Sở dĩ chúng được đặt tên như vậy vì có hình nón nhìn khá giống tổ ong, được làm từ những nguyên liệu đơn giản là bùn và gạch. Trần nhà rất cao nên người dân sống trong những ngôi nhà này thường thấy mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

syria 7_ktt 9.9_kienthuc_WHWY.jpg

Một quảng trường được xây theo phong cách kiến trúc La Mã tọa lạc ở thành phố cổ Bosra nằm trong số những di sản có giá trị bậc nhất ở Syria. Nó được xây dựng từ hàng ngàn năm trước. Khi đó, nó có sức chứa khoảng 15.000 người.

syria 8_ktt 9.9_kienthuc_SEMX.jpg

Không chỉ có quảng trường cổ hàng ngàn năm tuổi, thành phố Bosra còn là nơi con người xây dựng nhiều nhà thờ Hồi giáo, mái vòm nổi tiếng của người Ả Rập thời xưa.

syria 9_ktt 9.9_kienthuc_HTMA.jpg

Thành phố Apamea hay còn gọi Pharmake nổi tiếng với con đường trục Bắc – Nam. Con đường này có hai hàng cột đá lớn chạy suốt quãng đường dài 2 km, được xây dựng theo phong cách kiến trúc đặc trưng của người La Mã.

syria 10_ktt 9.9_kienthuc_JUTS.jpg

Những bánh xe nước khổng lồ nằm ở thành phố Hama được xây trong thời đại của đế chế Byzantine. Đây là một trong những kiệt tác kiến trúc cổ xưa nhất ở Syria. Hiện thành phố này có 17 bánh xe nước, trong đó, chiếc lớn nhất có đường kính khoảng 20m.

syria 11_ktt 9.9_kienthuc_PYGY.jpg

Theo kienthuc