Kienviet.net – Ngày 23/9/2013 vừa qua tại VIAP, Hà Nội công ty TNHH Xi măng Holcim tổ chức hội thảo bền vững, tới dự hội thảo, về phía Holcim có ông Nguyễn công Minh Bảo, Giám đốc Phát triển Bền vững, Công ty Holcim Việt Nam, về phía khách mời có ông Nguyễn Trần Nam, thứ trưởng Bộ xây dựng; ông Nguyễn Tố Lăng, HP. ĐH Kiến trúc HN; ông Lương Bá Quảng, viện phó VIAP, các KTS, Hội kiến trúc sư các tỉnh, thành phố, cùng gần 200 chuyên gia và sinh viên trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Diễn giả gồm có ông Yannick Millet – Cố vấn cao cấp Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC), Tiến sĩ Hoàng Mạnh Nguyên – Viện trưởng Viện Kiến trúc Nhiệt đới, ông Nirmal Kishnani – Trưởng khoa Kiến trúc ĐH Quốc gia Singapore và ông Nguyễn Thanh Dũng – Điều phối viên Xây dựng Bền vững Công ty Holcim Việt Nam).

ông Nguyễn công Minh Bảo, Giám đốc Phát triển Bền vững, Công ty Holcim Việt Nam
ông Nguyễn công Minh Bảo, Giám đốc Phát triển Bền vững, Công ty Holcim Việt Nam / Ảnh(c)Đặng Trí

Không chỉ cung cấp những thông tin về cuộc thi toàn cầu, Holcim Awards còn tôn vinh những giải pháp xây dựng bền vững với giải thưởng 2 triệu USD, hội thảo còn đem lại những thôn tin bổ ích về vai trò của công trình xanh trước áp lực của biến đổi khí hậu hiện nay và xu hướng cũng như khả năng áp dụng tại khu vực Châu Á nói chung và Việt nam nói riêng. Sau đó, hội thảo sẽ lần lượt diễn ra tại TP- Đà Nẵng và TP- Hồ Chí Minh vào ngày 25 và 27/9/2013.

Holcim Awards là một trong những cuộc thi nổi bật nhất trong lĩnh vực xây dựng với phạm vi toàn thế giới nhằm tìm kiếm những dự án và tầm nhìn hướng đến xây dựng bền vững từ những đối tượng chuyên nghiệp lẫn thế hệ trẻ đang học tập trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

ông Yannick Millet, cố vấn cấp cao Hội đồng công trình xanh Việt Nam
ông Yannick Millet, cố vấn cấp cao Hội đồng công trình xanh Việt Nam / Ảnh(c)Đặng Trí

Tại buổi hội thảo, ông Yannick Millet, Cố vấn Cấp cao – Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã trình bày sự tương ứng giữa các tiêu chí của Holcim Awards và tiêu chí Công trình xanh Lotus phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. Tuy có một số khác biệt qua các tiêu chí đánh giá bao gồm: tính sáng tạo & chuyển đổi, tiêu chuẩn đạo đức & công bằng xã hội, chất lượng sinh thái và bảo toàn năng lượng, thẫm mỹ và phù hợp với bối cảnh, tính kinh tế và tương thích, dự án đáp ứng các yêu cầu của Holcim Awards cũng sẽ đáp ứng Chứng chỉ vàng Lotus. Đây là một điều kiện thuận lợi cho các công trình xanh tại Việt Nam có thể vừa tham gia cuộc thi quy mô thế giới vừa đóng góp vào môi trường xây dựng bền vững tại Việt Nam.

Tiến sĩ Hoàng Mạnh Nguyên - Viện trưởng Viện Kiến trúc Nhiệt đới
Tiến sĩ Hoàng Mạnh Nguyên – Viện trưởng Viện Kiến trúc Nhiệt đới/ Ảnh(c)Đặng Trí

Tiến sĩ Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện kiến trúc nhiệt đới, cho biết: “Kiến trúc xanh là hướng đi tất yếu của Kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn phát triển nhanh, quá trình đô thị hóa ngày càng tăng. Với tinh thần đó, quá trình đô thị hóa sẽ trở thành điều kiện tốt cho việc chuyển dịch cơ cấu theo hướng nền kinh tế hiệu quả về năng lượng và xanh, sạch và đáp ứng hài hòa các yếu tố về khí hậu, kinh tế, văn hóa và xã hội ở từng vùng miền. Ngoài ra, phát triển kiến trúc xanh cũng là cơ hội để các công trình tại Việt Nam giữ gìn được bản sắc dân tộc đồng thời áp dụng được công nghệ hiện đại. Để thực hiện được định hướng này, rất cần những nỗ lực mạnh mẽ của các cơ quan liên quan từ quản lý, giám sát và cả ngành công nghiệp xây dựng.”

ông Nirmal Kishnani- Trưởng khoa Kiến trúc ĐH Quốc gia Singapore
ông Nirmal Kishnani- Trưởng khoa Kiến trúc ĐH Quốc gia Singapore/ Ảnh(c)Đặng Trí

Trước những con số ấn tượng về công trình xanh tại một số nước trong khu vực (trong năm 2013, 362 công trình tại Ấn Độ đạt chuẩn công trình xanh IGBC của Ấn độ và LEED của Mỹ, 1.500 công trình tại Singapore đạt chứng nhận Green Mark,..vv…), Giáo sư Nirmal Kishnani – giảng viên cấp cao bộ môn kiến trúc, khoa Thiết kế và Môi trường MT tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đồng thời là Đại sứ của cuộc thi Holcim Awards, nhận định trong buổi hội thảo tại Châu Á vẫn chưa đủ xanh trước các thực trạng sử dụng tài nguyên khó phục hồi, đô thị hóa, phát thải CO2,…Ông nhấn mạnh, bên cạnh yếu tố tự nguyeenj áp dụng các công cụ đánh giá công trình xanh, để thúc đẩy “tính xanh”, Chính phủ cần quy định những tiêu chuẩn tối thiểu cho các tòa nhà. Holcim Awards là một cơ hội để các ý tưởng, công trình “xanh” được khích lệ và đầu tư và đây cũng là cách hiệu quả nhất để trình bày ý tưởng về xây dựng bền vững đến thế giới.

Bên cạnh việc nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm, giải pháp vật liệu xây dựng xanh cũng như xây dựng các công trình cộng đồng thân thiện với môi trường mang tính bền vững, cuộc thi Holcim Awards là một trong những nỗ lựu tiếp theo của Holcim hướng tới Xây dựng bền vững.

Thêm một số ảnh tại hội thảo:

IMG_0109_1024x683 IMG_0054_1024x683

ông Nguyễn Tố Lăng, Hiệu phó ĐH Kiến trúc Hà Nội
ông Nguyễn Tố Lăng, Hiệu phó ĐH Kiến trúc Hà Nội/ Ảnh(c)Đặng Trí
Buổi hội thảo với khách mời là Hội kiến trúc sư các tỉnh, thành phố, cùng gần 200 chuyên gia và sinh viên trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng
Buổi hội thảo với khách mời là Hội kiến trúc sư các tỉnh, thành phố, cùng gần 200 chuyên gia và sinh viên trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng/ Ảnh(c)Đặng Trí
IMG_0136_1024x683
Buổi hội thảo với khách mời là Hội kiến trúc sư các tỉnh, thành phố, cùng gần 200 chuyên gia và sinh viên trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng/ Ảnh(c)Đặng Trí

IMG_7490

Tổ chức Holcim Foundation được hỗ trợ bởi Tập đoàn Holcim và các công ty thành viên tại 70 quốc gia và hoạt động tách biệt khỏi mục đích thương mại. Holcim là một trong những nhà cung cấp xi măng, cốt liệu, bê tông trộn sẵn, nhựa đường và các dịch vụ hàng đầu thế giới.

Thông tin liên hệ:

Quỹ Holcim Foundation vì Xây dựng Bền vững
Phone +41 58 858 8292, info(at)holcimfoundation.org
Hagenholzstrasse 85, CH-8050 Zurich, Switzerland
www.holcimfoundation.org

Tại Việt Nam
Cô Lương Thị Phương Lan
Phòng Truyền thông, Công ty Holcim Việt Nam
Điện thoại: +84 8 39149000, Máy lẻ: 1033
Email: lan.luong(at)holcim.com

Anna – Thái Linh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet chu tich tap doan hoa binh kien nghi 7 nhiem vu 1
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị 7 nhiệm vụ phát triển ngành xây dựng

Chiều ngày 5/7/2022, cùng tham gia Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam gặp mặt Chủ tịch nước Read more

kienviet concup 2022 mo man day kich tinh 8
CONCUP 2022 chính thức khai màn

15h30 chiều nay ngày 28/05/2022, tại sân bóng The Garden, Trần Phú, Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn Read more

Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Gobain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc – xây dựng

Dự án phần mở rộng Bệnh viện Tambacounda ở Senegal của KTS người Thụy Sĩ Manuel Herz là một dự Read more

hình 1
Cabin cách ly Voxel – Công trình nhà ở kiểu mới ấp ủ sứ mệnh chống biến đổi khí hậu trong tương lai

Không chỉ là giải pháp kiến trúc trong bối cảnh xã hội mới, Voxel còn nhằm vào mục tiêu thúc Read more

45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết
45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết

Thực tế, nhiều kiến thức về xây dựng không hề được dạy trong lớp học mà phải trải qua thời Read more