Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, sinh viên Việt Nam đã giành được giải nhất và một giải khuyến khích của Cuộc thi Quốc tế về Thiết kế Kiến trúc Nhiệt đới do Cơ quan Quản lý Xây dựng Singapore (BCA), Học viện Quốc tế và Hội đồng Xây dựng Xanh của nước này tổ chức.

1011657_10201384312383643_2081926096_n
nhóm 3 sinh viên, gồm Phạm Hữu Lộc, sinh viên Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và hai cộng sự là Ng Pui Shan, sinh viên Hong Kong (Trung Quốc) của NUS và Hoàng Vân Anh, sinh viên Đại học Melbourne (Australia) đã giành giải nhất với đề tài mang tên: “Trường học cộng đồng hình nấm.”

Cuộc thi năm nay có chủ đề “Ngôi trường xanh của chúng ta để sống, học tập và vui chơi.” Lọt vào chung kết có 19 công trình do sinh viên của 5 nước Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Singapore và Việt Nam thiết kế và 5 trong số đó đã được trao giải.

Thông báo của BCA ngày 12/9 cho biết nhóm 3 sinh viên, gồm Phạm Hữu Lộc, sinh viên Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và hai cộng sự là Ng Pui Shan, sinh viên Hong Kong (Trung Quốc) của NUS và Hoàng Vân Anh, sinh viên Đại học Melbourne (Australia) đã giành giải nhất với đề tài mang tên: “Trường học cộng đồng hình nấm.” Đặt tại Sa Pa, tỉnh Lào Cai, công trình được thiết kế dựa theo kiến trúc phỏng sinh, kiến trúc bản địa kết hợp với việc sử dụng vật liệu bền vững, giảm thiểu năng lượng tiêu thụ, bảo vệ môi trường.

Công trình được thiết kế như một thực thể sống hài hòa trong thiên nhiên như những cụm nấm mọc lên từ đất, đá trên những vách núi, nơi mà nguồn năng lượng và tài nguyên hạn chế song vẫn có thể tồn tại và thích nghi hài hòa với môi trường sống.

Ông Quek See Tiat, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Xây dựng Singapore đánh giá ý tưởng này rất ấn tượng, kết hợp hài hòa giữa thiết kế và khung cảnh của địa điểm dự án. Do đó, đây là một mô hình đặc sắc, “độc nhất vô nhị.”

Trình Phương Quân, sinh viên Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, đã giành giải khuyến khích với công trình “Trường học xanh ở vùng ngập nước.” Công trình thiết kế này là tòa nhà mới cho Khoa Sinh học và Môi trường thuộc Học viện Công nghệ Quốc gia Melbourne (RMIT) tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ niềm vui với những người Việt Nam tham dự lễ trao giải của cuộc thi, giáo sư Đại học Quốc gia Singapore, Tan Tian Chong nhận xét: “Việt Nam rất giỏi về kiến trúc, đặc biệt là thiết kế những công trình gắn với bảo vệ môi trường.”

Sinh viên Phạm Hữu Lộc từng giành được Giải thưởng Kiến trúc Xanh Quốc tế được tổ chức tại Singapore vào năm 2009 và Trình Phương Quân cũng đã lọt vào vòng chung kết của cuộc thi về kiến trúc Đông Nam Á do NUS tổ chức vào năm 2012. Cuối tháng Chín này, Trình Phương Quân sẽ sang Italy để nhận một giải thưởng về kiến trúc nhà ở./.

Theo TTXVN / Ảnh(c)Hữu Lộc

Đọc thêm “Từ đồ án tốt nghiệp tới giải thưởng quốc tế

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

wm holcim award 2008
Giải thưởng Holcim Awards cho các dự án xây dựng bền vững 2008

Cuộc thi mở ra cho tất cả mọi người liên quan đến các lĩnh vực của xây dựng bền vững Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more