Đạo phật được truyền bá ra khắp nơi và các ngôi chùa cũng được xây dựng tùy vào văn hóa của mỗi vùng mà có những kiến trúc vô cùng đa dạng, độc đáo. 

1. Chùa Haeinsa là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất ở Hàn Quốc, được xây dựng năm 802. Chùa hiện đang lưu giữ một kho tàng những bản sao kinh điển Phật giáo hoàn chỉnh nhất (Tripitaka Koreana) gồm 81.258 văn bản kinh điển khắc trên gỗ đã không bị phá hủy sau vụ cháy.

1

2. Chùa Wat Arun là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở Bangkok, Thái Lan. Ngôi chùa này xây dựng theo kiến trúc của núi Meru – trung tâm của vũ trụ trong quan niệm của Phật giáo. Thời điểm tốt nhất để đến Wat Arun là vào buổi chiều tối lúc mặt trời bắt đầu lặn sau ngôi tháp.

2 (1)

3. Chùa That Luang là một trong những di tích quan trọng nhất ở Lào. Bảo tháp có các bậc thang đại diện cho các giai đoạn khác nhau trên con đường giác ngộ của Phật. Ngôi chùa đã bị phá hủy bởi một cuộc xâm lược của nước Xiêm vào năm 1828, sau đó năm 1931 được tái tạo lại bởi người Pháp.

3 (1)

4. Chùa Jokhang là địa điểm thiêng liêng quan trọng nhất trong Phật giáo Tây Tạng được xây dựng bởi vua Songtsän Gampo vào thế kỷ thứ 7. Người Mông Cổ đã nhiều lần phá hủy ngôi chùa này nhưng nó vẫn luôn đứng vững. Ngày nay, ngôi chùa có diện tích khoảng 25.000 mét vuông.

4 (1)

5. Chùa Todaiji là một trong những ngôi chùa có lịch sử quan trọng nhất và nổi tiếng tại Nhật Bản. Hiện những công trình chỉ được xây dựng lại như tượng Đại Phật dựng năm 1709, bức tượng bằng gỗ lớn nhất tại Nhật Bản và thế giới nhưng nó chỉ bằng hai phần ba kích thước của cấu trúc ban đầu

5 (1)

6. Boudhanath là ngôi chùa ở Nepal có nhiều nét nổi bật, trong đó nhiều người biết đến là cho đôi mắt của Đức Phật được vẽ trên bốn hướng của tháp. Trước đó tháp đã bị phá hủy bởi quân xâm lược Mughal và được dựng lại từ thế kỷ 14.

6 (1)

7. Chùa Mahabodhi là một bảo tháp nằm ở Bodh Gaya, Ấn Độ. Nơi vẫn còn lưu giữ cây Bồ Đề nơi mà theo kinh điển Đức Phật đã đạt được giác ngộ và là nơi thiêng liêng nhất của tín đồ Phật giáo.

7

8. Chùa Shwedagon là ngôi chùa linh thiêng nhất ở Miến Điện. Là một công trình nổi bậc với màu vàng sáng lấp lánh, bảo tháp đầy màu sắc nhưng trung tâm của sự chú ý là bảo tháp chính cao 99 m được dát hoàn toàn bằng vàng lá.

8

9. Chùa Borobudur là ngôi chùa lớn nhất nổi tiếng nhất trên thế giới nằm trên đảo Java của Indonesia, cách Yogyakarta 40 km về phía tây bắc. Borobudur được xây dựng bởi vương quốc Sailendra, thế kỷ thứ 8 – 9 và thời gian xây dựng mất 75 năm , ước tính khoảng 2 triệu khối đá đã được sử dụng.

10

10. Chùa Hổ Huyệt là một trong những nơi linh thiêng nhất của nước Bhudan, tọa lạc trên vách núi dựng đứng lơ lửng, với độ cao là 3000 feet (thước Anh) thuộc thung lũng Paro.

???????????????????????????????

11. Chùa Bạch Long ở ChiangRai Thái Lan, là một ngôi tự viện độc nhất vô nhị trên thế giới. Toàn ngôi chùa đều phủ trùm một màu trắng, được điêu khắc vô số rồng trắng, và tạo các loại hình dáng cực kỳ hoa lệ cũng đều màu trắng. Nhìn từ góc độ nào cũng thấy rất thích hợp, ánh sáng tuyệt vời của nó tỏa ra toàn ngôi tự viện, giống như ảo thuật khiến cho mọi người kinh ngạc.

12

12. Chùa Phổ Lan Ba Nam ở Indonesia, được bao quanh bởi 250 ngôi điện nhỏ. Trên tất cả những bức tường của ngôi chùa này, hầu như đều được điêu khắc một cách tinh xảo.

13

13. Chùa Đại Kim Tuyết Đạt Cân ở Myanmar, đây là ngôi chùa được phủ vàng. Tháp Đại Kim trong chùa đã sử dụng 7 tấn thếp vàng, đỉnh tháp gắn 5000 viên kim cương và 2000 viên đá quý

14

14. Tri Ân Viện là một ngôi chùa linh thiêng tại Kyoto, Nhật Bản. Trong Tri Ân Viện còn có đại hồng chung lớn nhất Nhật Bổn, nặng 70 tấn, cao 3.3m. Tiếng chuông ngân nga, âm thanh hồn hậu du dương, vang xa vào màn đêm của bầu trời Kyoto và đã trở thành nghi lễ không thể thiếu của đêm Trừ tịch.

15

15. Kim Điện là một ngôi chùa hùng vĩ, tọa lạc tại Punjab phía Tây Bắc Ấn Độ. Ngôi chùa này được xây dựng đầu tiên cách đây khoảng 1500 năm, vị Tôn sư thứ tư của Tích Khắc Giáo đã khơi rộng thêm cái hồ, xung quanh ngôi chùa dùng đá Đại Lý điêu khắc, phần trên mạ vàng và được gắn vô số bảo thạch trân quý.

16

16. Chùa Ngô Ca tọa lạc tại Campuchia, được xây dựng vào thế kỷ thứ 12. Đền Angkor lúc đầu thuộc Ấn Độ giáo, đến thế kỷ 14, 15 khi Phật giáo truyền vào, thì ngôi đền này dần dần biến thành một ngôi tự viện Phật giáo.

17

Theo kienthuc

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kien viet den sang tao 21 1
40 mẫu đèn có thiết kế sáng tạo

Tất cả chúng ta đều biết rằng một trong những cách đơn giản nhất nếu muốn thắp sáng góc tối Read more

ito 01 1
Đèn thông minh OLED cho phép thiết lập thông số chiếu sáng qua Smartphone

Với công nghệ ITO, nhà thiết kế Antonia Kuellmer vừa cho ra mắt mẫu sản phẩm đèn mới – OLED. Read more

Pentagon Pendant by AfroditiKrassa dezeen 468 12
Sản phẩm đèn Pentagon Pendant được phủ bởi các tấm kính vát / AfroditiKrassa studio

Tại London Design Festival 2014, một sản phẩm nội thất từ AfroditiKrassa studio đã tạo ra một bóng đèn từ Read more

69
Nấm đèn mọc lên từ gỗ mục

Phải, bạn không nhìn lầm đâu. Đây là một chiếc đèn thực sự đấy, mặc dù nó trông giống như Read more

1 Copy11
Vẻ đẹp của những giọt sáng pha lê

Có khi nào bạn phải dừng lại ngắm nhìn một tác phẩm điêu khắc ánh sáng được thiết kế trong Read more

Chinoz lamps by Jaime Hayon dezeen 468 1
Vẻ đẹp của những chiếc đèn gốm / Jaime Hayón

Nhà thiết kế Tây Ban Nha Jaime Hayón đã ghép chiếc vại gốm bóng loáng với một cái ly mờ Read more