Một thủ đô “ảo” qua công nghệ 6D là dự án đang được nhóm Số hóa Hà Nội thực hiện. Ở đó, chỉ ngồi trong phòng, người xem có thể trải nghiệm cảm giác rất thật như sống trong một Hà Nội trải rộng từ hiện tại về quá khứ.

Nhiều thành viên của nhóm Số hóa Hà Nội (SHHN) không phải là “người lạ” với TT&VH – khi họ từng tham gia phục dựng một Hà Nội cổ bằng kỹ thuật đồ họa 3D và nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái năm 2009. Còn bây giờ, có thể coi “Hà Nội 6D” là bước phát triển về chiều sâu của những dự án ấy.

“Chạm” vào… quá khứ

Gần 20 thành viên của nhóm SHHN đều đang là kiến trúc sư hoặc chuyên gia đồ họa. Hầu như không có một nguồn tài trợ đáng kể nào, dự án “Hà Nội 6D” được họ thực hiện bởi lý do rất đơn giản: say mê. Và một lý do khác, như lời KTS Nguyễn Văn Quang, trưởng nhóm, để tự khẳng định bản thân mình về công nghệ 6D – vốn là “của lạ” ở VN nhưng đã rất phổ biến trên thế giới.

Nôm na, 6D là không gian được lập trình và mô phỏng như thật, với hệ thống công nghệ đặc biệt và các thiết bị trình chiếu. Và, thay vì phải tự di chuyển để có góc nhìn khác nhau như trong không gian thật, kỹ thuật 6D giúp người xem chỉ bằng vài động tác của đôi tay là đủ để… kéo gần, đẩy xa hoặc xoay không gian ấy theo các hướng mình cần. Điển hình, trong cuộc triển lãm 6D về đền Ngọc Sơn (vào tháng 3/2013), người xem có thể tha hồ “dùng tay” chọn các góc độ, chi tiết khác nhau của di tích này để chiêm ngưỡng. Thậm chí, chỉ với một động tác nhỏ, không gian ấy đã lập tức lùi về vài thế kỷ, để giới thiệu với người xem một đền Ngọc Sơn rất khác trong thế kỷ 19.

“Thật ra, phải có những thiết bị đặc biệt để cảm nhận về xúc giác, thì mới có thể gọi là 6D thật sự. Có điều, những thứ ấy đắt vô cùng, một đôi găng tay để đeo lên tay người xem đã khoảng 30.000 USD” – Quang chia sẻ thêm.

Đến nghe “sóng Tây Hồ” trong không gian 6D

Giấc mơ đẹp mà nhóm SHHN đang theo đuổi khá đồ sộ và công phu. Ở đó, một Hà Nội cổ kính với những khu phố cũ, Hồ Gươm, Hoàng thành Thăng Long, Quốc Tử Giám… sẽ được tái hiện đầy đủ. Dựa trên những dữ liệu được lập trình sẵn, “du khách” không chỉ chiêm ngưỡng cảnh vật ở hiện tại (hoặc lùi về quá khứ) mà còn có thể “sờ” lên từng cây cột gỗ thô ráp trong Văn Miếu, nghe tiếng sóng Hồ Tây hay thậm chí ngửi thấy mùi ô mai từ những cửa hiệu trong phố Hàng Đường…

Dăm năm nay, kho dữ liệu khổng lồ về kiến trúc, lịch sử, hình ảnh Hà Nội… được Quang và bạn bè sưu tầm từ rất nhiều nguồn tư liệu. Rồi, sau ngần ấy năm, sự nhiệt tình vẫn còn đó, nhưng không ít người trong nhóm đã phải ngừng xây dựng dự án “miễn phí” ấy vì sự chi phối của công việc hàng ngày. “Có những người không thể tham gia sau khi lập gia đình, hoặc có công việc mới. Và cũng có những bạn trẻ khác tiếp tục gia nhập nhóm SHHN trong thời gian gần đây” – Quang kể – “Tôi cũng không biết mình có thể theo đuổi công việc này tới khi nào. Nhưng trước mắt, cố được thì vẫn làm thôi…”.

Để số hóa một cụm di tích như đền Ngọc Sơn thành 6D, nhóm SHHN cần tới 3 tháng để hoàn thành. Còn trước mắt, vào dịp 10/10 tới là dự định về một cuộc triển lãm khác, với những hình ảnh 6D về chùa Một Cột và Hoàng thành Thăng Long. Từng phần không gian Hà Nội cổ sẽ được hoàn chỉnh từ những dự án nhỏ như thế…

Theo Thethaovanhoa

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.