Monton Jiropas là một nhà thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp. Cảnh quan do ông thiết kế gần gũi và tự nhiên như thiên nhiên sẵn có. Chúng tôi có một chuyến đi tham quan và làm việc với một số nhà thiết kế về nhà và vườn của Thái Lan. Đây là những nhà thiết kế có tiếng đã có nhiều công trình tại Thái Lan và ở nước ngoài. Trong lần này chúng tôi sẽ giới thiệu một căn nhà vườn và một căn hộ ở Bangkok của hai nhà thiết kế Monton Jiropas và Anurak Kongwong.

Ảnh trên: Từ trong nhà, tầm nhìn có thể ôm trọn cảnh suối và cây như ở giữa rừng.  Ảnh dưới Đóng khung một góc vườn. Ảnh trái Góc ngồi bố trí từ nhiều phía của khu vườn.
Ảnh trên: Từ trong nhà, tầm nhìn có thể ôm trọn cảnh suối và cây như ở giữa rừng. Ảnh dưới Đóng khung một góc vườn. Ảnh trái Góc ngồi bố trí từ nhiều phía của khu vườn.

Đón chúng tôi ở cổng là ông Monton Jiropas, một nhà thiết kế cảnh quan chuyên về thác và suối. Ông là người đã thiết kế nhiều công trình khắp Thái Lan như các dòng suối của công viên, khu vui chơi, nhà riêng. Nơi chúng tôi đến cũng là một công trình của ông, cũng chính là căn nhà gia đình ông sinh sống. Ngôi nhà nằm trong khu dân cư được quy hoạch theo dạng biệt thự phổ biến ở Thái Lan. Bước vào là có cảm giác ngôi nhà nằm trong khu vườn vì cây xanh bao quanh, suối chảy róc rách như vốn có sẵn ở đó chứ không phải làm nhân tạo. Ông cho biết: “Khi thiết kế, tôi tính từng góc nhìn từ trong nhà ra vườn và ngược lại. Tôi vốn thích sự tự nhiên sẵn có của thiên nhiên. Điều khó của người làm vườn là làm cho tất cả giống như cảnh quan tự nhiên”.

Ngôi nhà được chính ông thiết kế với mục đích kết hợp vườn và nhà như một tổng thể hài hoà. Ngoài vườn khoảng suối ngắn ông tạo ra sự quanh co, suối xuất phát từ tường rào nhưng được khéo léo che lại bằng cây cao thấp khác nhau, nên có cảm giác như từ một góc rừng chảy ra. Cây hai bên bờ suối được chọn là cây dại có thân cây uốn tự nhiên cộng thêm hoa, cỏ và rêu. Monton Jiropas cho biết, ông xuất phát là kỹ sư xây dựng nhưng bị cuốn hút bởi vẻ đẹp thiên nhiên nên theo đuổi nghề này đã 30 năm.

Ngôi nhà được ông thiết kế hai tầng với khoảng thông tầng lớn chính giữa như trung tâm của gia đình hội họp, nghe nhạc và trò chuyện. Tất cả các khung cửa đều như những khung tranh với nét vẽ của cây xanh, suối nước. Xung quanh vách và các lối lên cầu thang đều treo các bức ảnh về thiên nhiên của những nơi ông đã từng qua. Các phòng ngủ trên tầng hai đều nhìn ra rặng cây và nhìn xuống vườn. Ở một góc độ khác, có cảm giác khu vườn thật đa dạng nếu ta nhìn từ các góc khác. Từ trong nhà bước ra vườn đều có các lối đi có tính toán, khi thì bước vào những con đường mòn nhỏ khi thì ngồi ghế trên sàn gỗ nhìn đàn cá vàng bơi xung quanh. Sự tận hưởng thiên nhiên ở nhiều góc độ là cảm giác mà ông muốn mang đến cho mọi người khi đến thăm ngôi nhà.

Địa chỉ: 125/314 Soi Ramintra 103/3 Ramintra Rd. Kannayyao Bangkok 10230, Thái Lan

Web: wwwmontonlandscape.com

Mỗi khung cửa là một bức tranh phong cảnh đẹp.
Mỗi khung cửa là một bức tranh phong cảnh đẹp.
Bên trong nhà mộc mạc phù hợp với cảnh quan bên ngoài.
Bên trong nhà mộc mạc phù hợp với cảnh quan bên ngoài.

 

Hồ nước uyển chuyển ôm quanh ngôi nhà.
Hồ nước uyển chuyển ôm quanh ngôi nhà.

Ảnh trái Con suối sinh động như vốn có sẵn nơi đây. Ảnh trên phải Phòng ngủ có góc nhìn ra những tàn cây. Ảnh dưới phải Một chỗ ngồi thưởng ngoạn thiên thiên.

Ảnh trái Con suối sinh động như vốn có sẵn nơi đây. Ảnh trên phải Phòng ngủ có góc nhìn ra những tàn cây. Ảnh dưới phải Một chỗ ngồi thưởng ngoạn thiên thiên.