Theo tính toán của Bộ Xây dựng từ nay đến 2015, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân lao động ở các khu công nghiệp cần phải xây dựng 700.000 căn hộ. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, đây là một áp lực lớn, cần nhiều chính sách đồng bộ và nỗ lực quyết tâm cao.

PV: Có thể thấy rằng, sau hơn 2 tháng triển khai, gói 30.000 tỷ đồng chưa thực sự được như người dân kỳ vọng, và nhiều người đã rất bi quan, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: – Trước hết, cần nhấn mạnh rằng, giải pháp khắc phục khó khăn cho thị trường BĐS chủ yếu là hoàn thiện cơ chế, chính sách cho phù hợp với thực tiễn là chính chứ không phải bơm tiền vào thị trường, vì nếu dùng tiền Nhà nước không đủ nguồn lực.

Nếu so sánh gói 30.000 tỷ đồng với nhu cầu về nhà ở xã hội (NoXH), rõ ràng là con số rất ít và do đó, chắc chắn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, sức lan tỏa của gói hỗ trợ sẽ không chỉ dừng lại ở 30.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nguồn vốn “mồi” để hấp dẫn các nguồn lực đối ứng của doanh nghiệp, hay đang tiềm ẩn của người dân.

Tính đến thời điểm 13/8, ngoài các chủ đầu tư có dự án được các ngân hàng xem xét cho vay vốn, các ngân hàng đã cho vay 208 khách hàng hộ gia đình với số tiền trên 49 tỷ đồng. Các ngân hàng cũng đang tích cực tiến hành việc thẩm định để cho vay. Như vậy bước đầu đã tạo được niềm tin, nguồn động lực nhất định cho doanh nghiệp cũng như đáp ứng nhu cầu cho người dân mua nhà.

Như Thứ trưởng đã nhận xét, gói 30.000 tỷ đồng chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân, vậy giải pháp nào cho những người dân đô thị cần nhà ở nhưng không thể vay vốn ưu đãi?

– Với những đối tượng chưa có khả năng mua nhà cho người thu nhập thấp dù với căn hộ có diện tích nhỏ nhất, Nhà nước cần có chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê. Chúng tôi đã tính toán để làm sao các hộ gia đình đi thuê căn hộ khoảng 40-45m2 chỉ mất khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Các chính sách này đã được thể hiện trong nội dung Nghị định quản lý và phát triển NoXH đã được trình Chính phủ. Nghị định có riêng một chương về chính sách phát triển hỗ trợ nhà ở cho thuê. Bên cạnh đó, có thể phát triển một số dự án nhà ở thuê gói, tức có thể thuê một hợp đồng 6 năm hoặc 12 năm. Nói cách khác, sở hữu nhà ở có thời hạn.

Chính sách về NoXH đã có từ nhiều năm qua, nhưng cho đến nay hạn chế về nguồn cung sẽ được khắc phục như thế nào?

– Tính đến nay, cả nước có khoảng 167 dự án NoXH đang triển khai, trong đó 34 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã hoàn thành với quy mô 18.850 căn hộ, đang tiếp tục triển khai 32 dự án với quy mô gần 20.000 căn. Thời gian qua, một số dự án NoXH trong cả nước cũng đồng loạt được khởi công xây dựng như: Dự án của HUD ở Tây Nam Linh Đàm (Hà Nội) với quy mô trên 1.000 căn; dự án của Viglacera ở Đặng Xá với quy mô 2.500 căn; dự án NoXH tại Nghệ An, Bình Định, Đà Nẵng…

Ngoài ra, đến nay đã có 50 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà thương mại sang NoXH với quy mô 34.000 căn, chủ yếu tại các đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM, ngoài ra còn có 22 dự án nhà thương mại đăng ký điều chỉnh quy mô căn hộ, tăng từ 6.000 căn lên 8.320 căn hộ.

Hiện nay Bộ Xây dựng đang phối hợp với các địa phương, đặc biệt 2 đô thị lớn có nhu cầu nhà ở lớn là TP Hà Nội và TPHCM quy hoạch những khu đô thị mới rộng hàng trăm ha, có đầy đủ hạ tầng để phát triển NoXH. Trước mắt chúng ta sử dụng quỹ đất 20% trong các khu đô thị mới để xây NoXH, nhưng về lâu dài phải quy hoạch các khu có quy mô lớn, cơ sở hạ tầng đầy đủ.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng sẽ xảy ra tình trạng “ế” NoXH như trước đây bởi mức giá quá cao, người dân không thể mua nổi?

– Trên thực tế, với mức hỗ trợ của Nhà nước về thuế, tiền sử dụng đất, nhất là từ gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng, giá NoXH dao động từ 10-12 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, thậm chí thấp hơn. Thí dụ CEO Quốc Oai có giá 8 triệu đồng/m2, dự án Viglacera tại Đặng Xá có giá 8,5 triệu đồng/m2, Tây Nam Linh Đàm 12 triệu đồng/m2 và Thanh Lâm Đại Thịnh giá dưới 9 triệu đồng/m2…

Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng NoXH vẫn phải cạnh tranh và người dân có toàn quyền lựa chọn mà không bị bắt buộc phải mua nhà của dự án nào. Sự cạnh tranh với nhà thương mại giá rẻ sẽ buộc doanh nghiệp phải tính toán nhà ở chất lượng không thấp nhưng giá thành thấp.

Bên cạnh cơ chế chính sách, các doanh nghiệp phải vận dụng thành tựu mới trong khoa học công nghệ, ví dụ như Vinaconex đã vận dụng công nghệ sản xuất và lắp dựng các cấu kiện bê tông dự ứng lực, công nghệ lắp ghép với phương pháp trượt lõi cầu thang… Viglacera cũng làm rất tốt ở các dự án nhà ở cho công nhân, nhà giá rẻ Đặng Xá.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 Theo  SG 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more