Bệnh viện Nyt: Mô hình mới của BIG

485

Bệnh viện Nyt do BIG cùng cộng sự thiết kế là một trong 3 phương án lọt vào vòng 2 của cuộc thi thiết kế bệnh viện NYT Nordsjælland tại phía bắc Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. Cty BIG đã thiết kế mô hình bệnh viện có tính thẩm mỹ cao, mang lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân, giúp tăng hiệu quả điều trị.

Thông tin dự án:

Thiết kế: BIG
Chủ trì: Bjarke Ingels
Cộng tác: Andreas Klok Pedersen
Trưởng nhóm dự án: Hanna Johansson
Nhóm của BIG: Lucian Racovitan, Taylor McNally-Anderson, Mathias Bank, Zoltan David Kalaszi
Nhóm của Whr Architects : Anthony Haas, Stephanie Schwindel, Akshay Sangolli
Nhóm của Arup: Sandra Akmansoy, Francesco Petrella, Ambrogio Angotzi, Tiago Oliviera, Mark Chown, Rudi Scheuermann
Tư vấn bệnh viện: ArchiMED
Tư vấn chi phí: Davis Langdon
Kiến trúc cảnh quan: Man Made Land
Năm: 2013
Ảnh: BIG

Mô hình bệnh viện có tính thẩm mỹ cao, mang lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân, giúp tăng hiệu quả điều trị.
Mô hình bệnh viện có tính thẩm mỹ cao, mang lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân, giúp tăng hiệu quả điều trị.

Nhằm phục vụ cho 300.000 người, dự án được sáp nhập bởi 3 bệnh viện trên một khuôn viên vô cùng rộng lớn bao gồm ao, đồi và một khoảng sân rộng rãi. Không gian xung quanh được bao bọc bởi nhiều cây xanh, các khu vườn trên mái tạo cảm giác mát mẻ. Điều đặc biệt mỗi phòng được thiết kế với không gian mở hết sức độc đáo, kết nối con người với thiên nhiên, đem lại sự thoải mái cho mỗi bệnh nhân.

521d10c4e8e44e7baf000001_nyt-hospital-nordsj-lland-shortlisted-proposal-big_nhn_image_02_by_big-528x264 521d117be8e44e1648000006_nyt-hospital-nordsj-lland-shortlisted-proposal-big_nhn_image_09_by_big-528x282
Mỗi phòng được thiết kế với không gian mở hết sức độc đáo, kết nối con người với thiên nhiên.

Theo ông Bjarke Ingels, kiến trúc sư thuộc công ty BIG, “Nhiều nghiên cứu cho thấy, ánh sáng ban ngày và quang cảnh thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh đối với các bệnh nhân. Đó chính là động lực giúp chúng tôi xây dựng nên mô hình bệnh viện mới, kết hợp những tính năng hiệu quả tạo nên sự hài hòa giữa các không gian, góp phần nâng cao phương pháp chữa trị”.

521d1152e8e44e1648000005_nyt-hospital-nordsj-lland-shortlisted-proposal-big_nhn_image_06_by_big-528x264
Bệnh viện được xây dựng theo một hệ thống tổ chức không gian bao quanh đại sảnh, tạo ra sự thông thoáng.

Thay vì thiết kế hành lang thẳng, bệnh viện được xây dựng theo một hệ thống tổ chức không gian bao quanh đại sảnh, tạo ra sự thông thoáng, đồng thời cũng thuận tiện cho môi trường khám chữa bệnh.

521d1144e8e44e7baf000007_nyt-hospital-nordsj-lland-shortlisted-proposal-big_nhn_image_11_by_big-528x264
Một không gian xanh rộng lớn kết hợp với kiến trúc hạ tầng độc đáo.

Với một không gian xanh rộng lớn kết hợp với kiến trúc hạ tầng độc đáo, mô hình của Cty BIG được Ban Giám khảo đánh giá cao về ý tưởng thiết kế mới, theo đúng nghĩa là một hình mẫu của bệnh viện hiện đại.

521d115be8e44e7baf000008_nyt-hospital-nordsj-lland-shortlisted-proposal-big_nhn_image_10_by_big 521d10e5e8e44e1648000002_nyt-hospital-nordsj-lland-shortlisted-proposal-big_nhn_image_05_by_big 521d1131e8e44e7baf000006_nyt-hospital-nordsj-lland-shortlisted-proposal-big_nhn_image_03_by_big 1377707133-screen-shot-2013-08-28-at-91201-am-528x224

Xem toàn bộ ảnh tại đây.

Theo Baoxaydung