Liệu có mối liên hệ gì giữa những nhà thờ cổ phong cách kiến trúc Gothic tuyệt đẹp với các cỗ máy xây dựng hiện đại? Chắc hẳn với đa số mọi người thì không, nhưng nghệ sỹ người Bỉ – Wim Delvoye lại cho rằng là có, và ông đã kết nối chúng lại trong một sê-ri các tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang tên “Gothic works”.

Nghệ sỹ người Bỉ - Wim Delvoye với một sê-ri các tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang tên “Gothic works”
Nghệ sỹ người Bỉ – Wim Delvoye với một sê-ri các tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang tên “Gothic works”
Là một nghệ sĩ “nổi loạn”, Wim Delvoye từng nổi tiếng với những tác phẩm như “Coloaca” hay “Art farm” gây nhiều tranh cãi. Nhưng với sê-ri các tác phẩm điêu khắc kim loại “Gothic works” này, hầu như ai cũng phải thừa nhận rằng chúng quả là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.
Những tác phẩm điêu khắc như “thêu ren” trên thép này của Wim Delvoye  được sáng tạo từ việc kết hợp vẻ đẹp của những họa tiết trang trí và kiến trúc nhà thờ theo phong cách Gothic cổ với những cỗ máy xây dựng công nghiệp hiện đại như xe bồn chở bê tông, máy xúc, máy trộn bê tông.v.v… Một sự “hôn phối” kỳ lạ giữa cổ xưa với hiện đại; giữa thứ tượng trưng cho văn hóa tinh thần với cái tượng trưng cho xã hội công nghiệp vật chất thực dụng… nhưng lại cho kết quả đáng ngạc nhiên.
2_wim_delvoye 3_wim_delvoye 4_wim_delvoye 5_wim_delvoye
Với sê-ri các tác phẩm điêu khắc kim loại “Gothic works” này, hầu như ai cũng phải thừa nhận rằng chúng quả là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.
Trong quá khứ, chỉ bằng sự hỗ trợ của những công cụ thô sơ, con người đã dựng lên những ngôi nhà thờ theo phong cách kiến trúc gothic cao vút, đẹp đẽ với những họa tiết tinh xảo cầu kỳ. Chúng là niềm tự hào và là một trong những biểu tượng của châu Âu thời trung cổ. Ngày nay, những cỗ máy xây dựng cũng đang góp phần giúp con người làm nên những biểu tượng mới. Đó là những tòa nhà chọc trời – một dạng “nhà thờ” mới trong thế giới hiện đại. Với nhạy cảm nghệ thuật, Wim Delvoye nhìn thấy mối liên hệ giữa các cỗ máy móc xây dựng thời hiện đại và những kiến trúc cổ điển xa xưa như một sự tiếp nối của văn hóa và khoa học. Ông đã kết nối, hòa trộn chúng với nhau trong loạt tác phẩm đặc sắc “Gothic works” của mình.
Để sáng tạo những tác phẩm điêu khắc “Gothic works”, Wim Delvoye lên ý tưởng kết nối giữa mô hình nhà thờ với mô hình các máy móc xây dựng hạng nặng như máy xúc, xe bồn chở bê tông.v.v. Tiếp đó ông sử dụng máy cắt laser “chạm trổ”, “thêu ren” trên những tấm thép, biến chúng thành những kết cấu mô hình tinh xảo. Những phần kết cấu này sau đó được hàn liên kết lại với nhau tạo thành những tác phẩm “Gothic works” thép đặc sắc.
6_wim_delvoye 7_wim_delvoye IF 9_wim_delvoye 10_wim_delvoye 11_wim_delvoye 12_wim_delvoye
Nhiều tác phẩm của Wim Delvoye có quy mô lớn bằng với kích thước thật của các cỗ máy xây dựng trong thực tế
Bên cạnh những mô hình nhỏ, thì nhiều tác phẩm của Wim Delvoye có quy mô lớn bằng với kích thước thật của các cỗ máy xây dựng trong thực tế. Những tác phẩm điêu khắc độc đáo này được đem đi trưng bày ở nhiều nơi trên thế giới và được đánh giá cao. Nhiều tác phẩm được bán với giá lên tới 500.000 – 600,000€.
Theo Songmoi
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
vườn, lâu đài, cảnh quan
Top 8 vườn lâu đài đẹp nhất tại châu Âu

8 vườn trong lâu đài đẹp nhất tại châu Âu

kienviet 9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thế giới cover
9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất trên thế giới

Từ thế kỉ 12 tới thế kỉ 16, phong cách kiến trúc Gothic bắt đầu nở rộ ở Pháp và Read more

Kien Viet du lich champagne france
DOM PÉRIGNON- nấc thang cuối cùng đưa tâm hồn vào chốn kỳ diệu

Nữ văn hào người Pháp George Sand từng nói: “Rượu sâm banh là nấc thang cuối cùng đưa tâm hồn Read more

Kien Viet du lich champagne france
DOM PÉRIGNON- nấc thang cuối cùng đưa tâm hồn vào chốn kỳ diệu

Nữ văn hào người Pháp George Sand từng nói: “Rượu sâm banh là nấc thang cuối cùng đưa tâm hồn Read more

convento 11
Convent Carmo: Kiệt tác của kiến trúc Gothic

Convent Carmo là công trình kiến trúc nổi tiếng nằm ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Convent Carmo được Nuno Alvares Read more

kienviet giai phap in 3D bang be tong nhe giam phat thai dang ke CO2 va chat thai vat lieu 1 3
Giải pháp in 3D bằng bê tông nhẹ: Giảm phát thải đáng kể CO2 và chất thải vật liệu

Sau nước, bê tông là vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới. Sản lượng Read more