Trung tâm Vanke Brand / Vector Architects

160

Kienviet.net – Khu đất xây dựng công trình là một khu đất bằng phẳng và rộng lớn với một phần công trình có hướng nhìn ra đại dương vô tận. Độ cao và khoảng cách so với mực nước biển của khu đất đã trở thành yếu tố chủ đạo trong suốt quá trình hình thành ý tưởng đồ án. Cùng với đó, các KTS đã thiết lập bộ mái công trình như một đài quan sát, nơi mà ở đó mọi người có thể phóng tối đa tầm mắt ra cảnh quan xung quanh. 

51f73337e8e44ef7d400006a_vanke-brand-center-vector-architects_1_-1-

Thông tin dự án:

Công ty kiến trúc: Vector Architects
Địa điểm: , China
Design Partner In Charge: Gong Dong
Design Team: Chen Liang, Qifeng Wang, Zhimin Zhou, Jian Wang, Mary Jane Kwan, Pingdong Sun, Feng Xu, Qing Chang
Area: 2,000 sqm
Year: 2013
Photographs: Shu He & Shengliang Su

Structural And Mep Engineer: Dalian Urban Construction Design & Research Institute
Project Advisor: Nan Wang, Yue Han, Xiangdong Kong
Project Architect: Bin He

51f7333ce8e44e3ef700006d_vanke-brand-center-vector-architects_1_-2-
Không gian kiến trúc trong công trình độc đáo với sự biến đổi từ tầng trệt lên đến mái.
51f73348e8e44ef7d400006b_vanke-brand-center-vector-architects_1_-3-
Mở đầu là không gian đệm nhẹ nhàng, khách tham quan sẽ được đi qua một khu bảo tồn bạch quả trước khi khám phá các không gian kiến trúc phía trong. Sau khám phá các không gian kiến trúc, đi lên một đoạn cầu thang, điểm dừng chân cuối cùng trên tầng mái sẽ là một không gian với tầm nhìn không giới hạn ra biển cả vô tận.

51f73354e8e44e6257000077_vanke-brand-center-vector-architects_1_-5-

Tầng mái được giới hạn bao quanh bởi hai khối bên và bản mái ở phía trên, nhưng dù vậy khách thăm quan vẫn hoàn toàn có thể nhìn được ra biển. Các khối này vô hình chung tạo nên sự liên hệ chặt chẽ giữa không gian giới hạn của công trình với cảnh quan tự nhiên, giữa gần với xa, giữa không gian nhỏ và không gian rộng lớn. Các tấm nhôm mờ được lựa chọn làm vật liệu tạo nên bề mặt các khối ngăn cách, mang ánh sáng tự nhiên từ môi trường xung quanh vào bên trong công trình. Qua các mùa khác nhau trong năm, qua khí hậu, thời gian khác nhau trong một ngày, chúng góp phần làm cho không gian biến đổi một cách tinh tế. Mặt thủng của tường ngăn hướng về phía đông, như một chiếc đồng hồ, chúng điêu khắc sự biến đổi của ánh sáng và bóng đổ lên mặt sàn tầng mái theo vòng quay của mặt trời.

51f7335ae8e44ef7d400006c_vanke-brand-center-vector-architects_1_-6-

Riêng tư và cởi mở

Qua thiết kế này, các KTS hy vọng sẽ xây dựng nên mối quan hệ và ấn tượng tích cực giữa khách tham quan với thương hiệu của chương trình. Các không gian kể trên hoàn toàn mở cho người dân vào tham quan, hệ thống giao thông của chúng cũng hoàn toàn độc lập với giao thông bên trong công trình dành riêng cho nhân viên của công ty. Theo hai luồng giao thông độc lập, cả hai đối tượng sử dụng công cộng và tư nhân sẽ có cơ hội để gặp gỡ tại không gian này. Ở đây mọi người có thể thư giãn, cảm nhận gió biển, chụp ảnh cùng bạn bè và gia đình của họ, và được phục vụ bởi nhà hàng bia ở tầng ba. Đôi khi, các buổi hòa nhạc và nhạc kịch diễn ra tại tầng này vào ban đêm, vô hình chung có thể biến nó trở thành một đầu mối của các hoạt động công cộng bên bờ biển.

Xem tất cả hình ảnh tại đây:

 Nguyễn Trung Thành Lợi – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)