Vương quốc Monaco sẽ lựa chọn mở rộng lãnh thổ bằng cách xây dựng một bán đảo rộng 5-6 hecta trên biển ở giữa vịnh Portier và khu Grimadi. Dự án “điên rồ” này sẽ cho phép Monaco được dãn ra vì vương quốc này đang bị mắc kẹt trong diện tích 2km2.

ilex-extension-monaco-mer

Một công trình khác đang diễn ra ở Monaco đó là công trình bệnh viện tốn 650 triệu euro.

monaco-extension-portzamparc-koolhaas-gehry

Có bốn nhóm cạnh tranh các thiết kế cho dự án này là :  VINCI, Fincantieri, Groupement của vịnh  Portier-Bouygues TP  và  Terraforma Monaco Gildo Pastor Pallanca.

Vương quốc Monaco có sẽ xem xét 4 ý tưởng và sẽ chọn lựa chọn 1 nhóm và tiến hành đàm phán để làm rõ thông số kĩ thuật, tài chính, tính kinh tế của dự án vào năm 2014.

monaco-extension-presqu-ile-mer2

Lưu ý, ý tưởng mở rộng này ở Địa Trung hải đã được đưa ra vào năm 2008 và có sự cạnh tranh của 5 nhóm Kiến trúc sư lớn. Tuy nhiên dự án này đã không tìm được nhóm chiến thắng bởi các nhóm môi trường và một số người khác đã huy động mạnh mẽ để chống lại các xâm phạm khu bảo tồn trên biển.

monaco-extension-anthony-bechu

Gần đây, các nhà chức trách đã nghiên cứu và đưa ra các để tìm một không gian trên biển mà không làm tổn hại tới môi trường bảo tồn trên biển của Monaco, đó là vịnh PORTIER và khu Grimaldi.

Trang Chít – Kienviet.net (Dịch từ Urbanisme)