Công ty IKEA và Ủy ban Người Tỵ nạn Liên Hợp Quốc – UN refugee agency (UNHCR) – vừa hợp tác thực hiện một mô hình nhà trú ẩn sử dụng năng lượng mặt trời mà người tiêu dùng có thể tự lắp đặt, để bảo vệ phụ nữ và trẻ em sống ở các trại tỵ nạn.  

alt
Solar-powered flat pack refugee shelters của IKEA

 Sản phẩm gồm một bộ khung thép dựng lên xếp lại được, và những đơn vị kết cấu riêng lẻ dạng tấm bằng polymer nhẹ và bền, dễ ráp vào khung. Mô hình hoàn thiện có kích thước lớn gấp đôi những kiểu lều trú ẩn truyền thống, giúp giảm thiểu chi phí cung ứng nhà ở tạm thời cho những nạn nhân di tản, dù là trong thời gian dài hay ngắn. Khi một tình huống khẩn cấp xảy ra, UNHCR sẽ gửi các bộ phận chế tác sẵn, được đóng gói trong thùng của mẫu nhà này đến địa điểm đã định. Chỉ trong vòng bốn tiếng đồng hồ, không cần đến một thứ công cụ nào, người ta có thể lắp đặt xong một ngôi nhà hoàn chỉnh. Nhờ những phiến pin mặt trời linh động được ốp trên nóc nhà, mỗi gian nhà sẽ được cung ứng lượng điện năng tối thiểu cần thiết.

“Dự án này sẽ góp phần cách mạng hóa công cuộc hỗ trợ các gia đình tỵ nạn của UNHCR, mang lại cho họ một cuộc sống ít nhiều tự chủ hơn. Bằng cách xây dựng những mái trường ở đó trẻ em tỵ nạn và trẻ em địa phương có thể hòa nhập, và khuyến khích các cơ hội sản xuất kinh tế trong và quanh khu vực trại tỵ nạn, người dân tỵ nạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và ít phụ thuộc vào viện trợ hơn – từ đó có thể quay lại với cuộc sống độc lập, đường hoàng.” Phát ngôn viên của UNHCR nói. “Các cộng sự tại IKEA đã ứng dụng vào đồ án này những tiêu chí cốt lõi trong đường lối sản xuất của IKEA – giá thành rẻ, đơn giản, kỹ thuật đóng gói hiệu quả, sản phẩm xếp gọn lại được, từ đó giúp đỡ hàng triệu người có được một nơi để gọi là nhà.”

alt

alt

alt 

 alt

alt  Theo amedia

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more