Trên khắp thế giới, có rất nhiều công trình nổi tiếng, thậm chí còn trở thành biểu tượng của một thành phố, một đất nước. Nhưng không phải công trình nào vừa ‘sinh ra’ cũng được yêu quý.

Không ít công trình trong số đó ban đầu đã bị ghét cay ghét đắng, thậm chí bị lên án lúc mới được khởi công. Điển hình là 9 công trình vĩ đại sau đây, theo tổng hợp của Telegraph:

Tháp Eiffel – Paris, Pháp

Tháp Eiffel – Paris, Pháp
Tháp Eiffel – Paris, Pháp

Tháp Eiffel ngày nay được biết đến như là biểu tượng của Paris nói riêng và của Pháp nói chung. Nhưng thật ra, không phải cư dân nào của “Kinh đô ánh sáng” cũng tin tưởng vào sự quyến rũ của nó ngay từ đầu. Khi việc thi công tòa tháp bắt đầu, một nhóm các nhà nghệ thuật cốt cán, trong đó có tiểu thuyết gia Guy de Maupassant, đã viết một lá thư lên án cấu trúc “vô dụng và kỳ quái” của nó. Phe chỉ trích còn cho rằng tòa tháp khổng lồ này sẽ che lấp các di tích tuyệt vời của thủ đô.

Sau khi khánh thành, tháp Eiffel đã minh chứng tầm nhìn của những người kiến tạo nên nó. Duy chỉ có ngài Guy de Maupassant là vẫn không thay đổi định kiến của mình. Người ta nói rằng ông thích dùng bữa trong nhà hàng ở bên dưới tháp, vì đây là nơi duy nhất mà ông không phải nhìn thấy nó.

Kim tự tháp Louvre – Paris, Pháp

Kim tự tháp Louvre - Paris, Pháp
Kim tự tháp Louvre – Paris, Pháp

Năm 1985, Tổng thống Pháp François Mitterrand đã ủy quyền cho kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa IM Pei tạo ra một lối vào mới cho bảo tàng Louvre. Kết quả là một kim tự tháp thủy tinh đã được hình thành và gây ra nhiều cuộc tranh cãi lớn, nhiều người tin rằng cấu trúc hiện đại này không phù hợp với khung cảnh cổ kính của cung điện Louvre có từ thế kỷ 12 và kim tự tháp sẽ cản trở tầm nhìn khi họ muốn chiêm ngưỡng cung điện này.

Ngày nay, kim tự tháp là một điểm nhấn của Paris, nó đã xuất hiện trong vô số bộ phim và chương trình truyền hình mỗi năm.

Tòa nhà Dancing House – Praha, Cộng hòa Séc

Tòa nhà Dancing House - Praha, Cộng hòa Séc
Tòa nhà Dancing House – Praha, Cộng hòa Séc

Dancing House là tòa nhà kỳ lạ nhất thành phố Praha. Vì nó trông giống như một cặp vũ công nên còn được biết đến với cái tên “Fred và Ginger” (cặp vũ công được cho là tài ba nhất thế giới). Khi tòa nhà được xây dựng vào những năm 90, nó đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều bởi vì kiến trúc của nó tương phản rất lớn với kiến trúc truyền thống.

Ngày nay, Dancing House được chấp nhận hơn, thậm chí hình ảnh của nó còn được đưa lên đồng 2.000 koruna của Séc.

Đài tưởng niệm Washington – Washington DC, Mỹ

Đài tưởng niệm Washington - Washington DC, Mỹ
Đài tưởng niệm Washington – Washington DC, Mỹ

Được xây dựng để tưởng niệm vị tổng thống đầu tiên của Mỹ, Đài tưởng niệm Washington ban đầu dự kiến sẽ có một hàng cột bao quanh theo phong cách của một ngôi đền. Nhưng các vấn đề về tài chính và cuộc nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865) đã nhiều lần làm gián đoạn quá trình xây dựng tượng đài. Cuối cùng, người ta quyết định bỏ đi các hàng cột trong thiết kế của nó.

Nhiều người phản đối và cho rằng một Đài tưởng niệm đơn giản như vậy không đủ uy nghi và trang trọng. Ngay cả kiến trúc sư của nó, Robert Mills, cũng cho rằng Đài tưởng niệm là môt công trình không hoàn chỉnh, ông từng nói nó trông giống như thân cây măng tây.

Vượt qua nhiều lời “gièm pha”, Đài tưởng niệm Washington vẫn là một trong những điểm tham quan được quan tâm nhất nước Mỹ.

Bảo tàng Solomon R. Guggenheim – New York, Mỹ

Bảo tàng Solomon R. Guggenheim - New York, Mỹ
Bảo tàng Solomon R. Guggenheim – New York, Mỹ

Bảo tàng này là thiết kế của Frank Lloyd Wright – một người theo chủ nghĩa hiện đại. Công trình đã nhận được một loạt những lời chỉ trích khi nó được công bố. Các nhà phê bình không ngừng so sánh nó với tất cả mọi thứ từ bồn vệ sinh đến máy giặt lộn ngược.

Ngày nay, nó được coi là một trong những công trình tiêu biểu nhất của thế kỷ 20.

Tòa nhà Portland – thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ

Tòa nhà Portland - thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ
Tòa nhà Portland – thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ

Tòa nhà được tạo ra vào năm 1982 bởi kiến trúc sư Michael Graves. Vào thời điểm đó, nó đã gây ra nhiều tranh cãi về sự lòe loẹt và cầu kỳ. Với thiết kế hậu hiện đại – một sự tương phản đáng kể với hầu hết các tòa nhà khác trong thành phố – nên ban đầu tòa nhà đã bị người dân “kỳ thị”.

Nhưng bây giờ, tòa nhà Portland đã có mặt trên danh sách Di tích Lịch sử Quốc gia. Nhà phê bình kiến trúc Paul Golberger đã không ngớt lời khen ngợi về nó: “Portland làm lu mờ những thứ khác …. nó đã có một ảnh hưởng sâu sắc đến nền kiến trúc nước Mỹ”.

Thánh đường Sagrada Familia – Barcelona, Tây Ban Nha

Thánh đường Sagrada Familia - Barcelona, Tây Ban Nha
Thánh đường Sagrada Familia – Barcelona, Tây Ban Nha

Thánh đường Sagrada Familia quả là một công trình “bạc mệnh”. Kiến trúc sư Antoni Gaudi – người thiết kế Thánh đường đã qua đời trong quá trình xây dựng, khiến nó vẫn còn là một công trình dang dở trong suốt gần 90 năm. Không chỉ vậy, nó còn bị đối xử khắc nghiệt trong những năm đầu xây dựng. Họa sĩ nổi tiếng thế giới Picasso đã từng thốt lên rằng: “Hãy gửi Gaudi và Sagrada Familia đến địa ngục”. Trong khi đó, tiểu thuyết gia George Orwell lại gọi nó là “một trong những tòa nhà gớm ghiếc nhất thế giới”.

Ngày nay, kiến trúc đầy tham vọng của Sagrada Familia đã được đánh giá đúng và được công nhận rộng rãi, đón hơn 2 triệu du khách mỗi năm.

Nhà hát National Theatre – London, Anh

Nhà hát National Theatre – London, Anh
Nhà hát National Theatre – London, Anh

Thật khó để tưởng tượng được cảnh South Bank (trung tâm của London) mà lại không có nhà hát quốc gia (National Theatre). Nhưng khi mới ra đời, Thái tử Charles đã từng mỉa mai nhà hát là “một cách thông minh để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở giữa London mà không có ai phản đối”. Tuy nhiên, John Betjeman (một nhà thơ nổi tiếng của Anh) – một trong những “fan hâm mộ” đầu tiên – đã nói rằng nhà hát là một tác phẩm đáng yêu và rất hoàn hảo từ nhiều góc độ, ông đã vô cùng kinh ngạc và thích thú với hình dáng của nó.

Bây giờ nhà hát được xếp hạng II* tại Anh, là công trình đặc biệt quan trọng cần được bảo tồn.

Mái vòm Thiên niên kỷ Millenium Dome – London, Anh

Mái vòm Thiên niên kỷ Millenium Dome – London, Anh
Mái vòm Thiên niên kỷ Millenium Dome – London, Anh

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair đã rất lạc quan khi tuyên bố rằng Millenium Dome sẽ là một thành công của niềm tin, sự táo bạo và xuất chúng. Nhưng khi công trình được xây dựng xong, công chúng đã rất thất vọng với sự tốn kém quá mức của nó và sự phô trương của những người tạo ra nó.

Tuy nhiên, bây giờ Mái vòm Thiên niên kỷ đã trở thành một trung tâm giải trí lớn và là một trong những biểu tượng của London

Theo Thanhnien

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Arc De Triomphe
Có thể bạn chưa biết: Dưới đây là các phương án hụt của các di tích nổi tiếng

Di tích của thành phố là một phần không thể thiếu trong bản sắc của đô thị.Đối với khách du Read more

tianducheng paris clone 12
Tienducheng,sai lầm của việc nhái kiến trúc châu Âu tại Trung Quốc

Tianducheng là một thành phố ngoại vị của Hàng Châu, Trung Quốc được khởi công vào năm 2007 với ý Read more

Paris By Night Tours
Ngắm Paris từ trên cao

Ngày Chủ Nhật, 14/07/2013, nước Pháp đã tổ chức kỷ niệm ngày Bastille, kỷ niệm ngày bắt đầu cuộc Cách Read more

biaeiffel
Dự án cải tạo tháp Eiffel của SERERO

Dự án là sự mở rộng sàn của tầng đỉnh tháp bằng cách ghép một cấu trúc carbon Kelvar có Read more

KIENVIET CHUYEN DOI TOA NHA CONG NGHIEP CU THANH VAN PHONG THI CONG NOI THAT TRANG NHA 5
Chuyển đổi tòa nhà công nghiệp cũ thành văn phòng thi công nội thất trang nhã tại Zaragoza

Để mở rộng văn phòng, công ty 78 Seventy Eight đã quyết định biến tòa nhà công nghiệp cũ tại Read more

Brutalismo Madrileno Roberto Conte 1 1
Kiến trúc thô mộc – Những viên ngọc ẩn mình ở Madrid

Trào lưu kiến trúc thô mộc hay chủ nghĩa thô mộc phát triển từ những năm 50 của thế kỉ Read more