Trong khi 90% giới thiết kế kiến trúc tại  Mỹ sử dụng BIM (Building Information Modeling), và xem đó là công cụ hữu hiệu nhất thống trị các tiêu chuẩn thiết kế trong tương lai thì tại Châu Âu, BIM lại trở thành một đối tượng nghi vấn về tính hữu dụng của nó. Khảo sát mới đây được thực hiện bởi Arch-Vision cho thấy rõ điều đó.

Hình 1: Phải mất khá nhiều thời gian để BIM có thể triển khai rộng rãi tại khu vực châu Âu – Nguồn: Arch-vision
Hình 1: Phải mất khá nhiều thời gian để BIM có thể triển khai rộng rãi tại khu vực châu Âu – Nguồn: Arch-vision

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia trên thế giới, BIM là tương lai của xây dựng và kiến ​​trúc. Nhưng tại nhiều nước khác của châu Âu, các kiến ​​trúc sư vẫn còn hoài nghi về sự đột phá trong thiết kế này. Đây là kết quả mới nhất của vũ biểu kiến trúc châu Âu, một dự án nghiên cứu các đối tượng sử dụng các phần mềm số hóa trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, khảo sát được Arch-vision thực hiện cơ bản ở : Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Hà Lan.

Hình 2: Theo nhiều kiến ​​trúc sư ở Pháp và Hà Lan, BIM sẽ là một sự thay đổi sớm – Nguồn: Arch-vision
Hình 2: Theo nhiều kiến ​​trúc sư ở Pháp và Hà Lan, BIM sẽ là một sự thay đổi sớm – Nguồn: Arch-vision 

Hầu hết các tín hữu thiết kế kiến trúc sử dụng BIM đến từ Pháp và Hà Lan đều coi trọng BIM: 55%  của kiến trúc sư người Hà Lan và 42% kiến ​​trúc sư Pháp nghĩ rằng BIM là tương lai để xây dựng và kiến ​​trúc. Ở Đức và Ý thì ngược lại, giới kiến trúc sư lại hoài nghi, 1/4 các kiến ​​trúc sư người Ý và 1/5 kiến trúc sư Đức không hề tin tưởng vào BIM.

Tuy nhiên vẫn có một số kết quả khác của chương trình nghiên cứu, nhiều kiến ​​trúc sư ở châu Âu chưa có điều kiện được tiếp xúc với BIM khó có thể tiên lượng về tương lai của BIM vì  vậy, nhiều kiến ​​trúc sư đã không đưa ra ý kiến ​​của họ, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Anh.

BIM hiện tại vẫn được xem là một công nghệ trẻ, vậy phải mất bao nhiêu năm để công nghệ này góp sức thật sự cho giới kiến trúc sư ? Chỉ có những kiến trúc sư đã biết tới BIM mới nhận lời khảo sát theo yêu cầu đưa ra tiên lượng  về tương lai của BIM. Một lần nữa, các kiến ​​trúc sư người Đức là một trong những người nghi ngờ nhất trong số các đồng nghiệp của họ: Họ nghĩ rằng nó sẽ mất khoảng bảy năm để BIM được sử dụng rộng rãi. Nhưng ngay cả những kiến trúc sư người Hà Lan, đối tượng lạc quan nhất vẫn đánh giá tiến trình thay đổi kéo dài hơn 5 năm, mặc dù các kiến ​​trúc sư ở Hà Lan có quan điểm tích cực nhất về tương lai của BIM trên tổng số 6 quốc gia mà Arch-vision đã thống kê. Vì vậy, ngay cả những người quen biếtcông nghệ BIM dù mong đợi sự thay đổi trong lĩnh vực phần mềm kiến trúc nhưng vẫn đánh giá sự tiến hành là tương đối chậm.

Kiến trúc sư Pháp có vẻ thân thiện hơn, họ đánh giá mất một khoảng thời gian 3 năm để BIM có thể chiếm lĩnh giới thiếu kế. Trái lại, rất ít kiến trúc sư tại Tây Ban Nha cho rằng BIM là tương lai của xây dựng và kiến trúc, họ đã trả lời thẳng thắn “Tôi không tin !”.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ arch-vision)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more