Xơ dừa, vỏ trấu, rơm đều có thể được biến thành vật liệu xanh sử dụng trong xây dựng. Thị trường này được dự báo sẽ đạt 406 tỉ USD vào năm 2015.

Resysta nhìn trông giống gỗ nhưng không phải làm từ gỗ. Thành phần chính của Resysta là vỏ trấu. Đây là sản phẩm thân thiện với môi trường của Resysta International GmBH (Đức), có thể thay thế cho gỗ tự nhiên, đặc biệt là gỗ cứng.

Ông Bernd Duna, Giám đốc Điều hành Resysta International GmBH, cho biết, nhu cầu đối với gỗ như gỗ tếch (loại gỗ cứng dùng để đóng đồ đạc, đóng tàu) đã bùng nổ trong nhiều thập kỷ qua, biến nó trở thành một mặt hàng xuất khẩu sinh lợi. Tuy nhiên, gỗ cứng có chu kỳ sinh trưởng dài và việc khai thác rừng đã bị phản đối mạnh mẽ. Resysta ra đời là nhằm thay thế nó.

Resysta có một số đặc điểm vượt trội so với gỗ tự nhiên. “Nó không thấm nước trong khi nếu là gỗ thông thường thì khi gặp nước sẽ bị phồng, cong vênh. Thứ 2, hợp chất lignin có trong gỗ khiến gỗ bị đổi màu sau một thời gian. Còn vỏ trấu không có hợp chất này nên vật liệu vẫn luôn giữ được vẻ ngoài ban đầu sau nhiều năm sử dụng”, ông Duna nói thêm.

Không chỉ có vỏ trấu, các phế phẩm của ngành nông nghiệp như rơm, xơ dừa cũng được tận dụng để sản xuất vật liệu xây dựng. Kirei USA (Mỹ) đã phát triển công nghệ sản xuất ván gỗ từ thân cây lúa miến (loại cây lương thực được trồng ở vùng có khí hậu ấm). Sản phẩm này có tên là Kirei đang được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới trong trang trí vì có tính thẩm mỹ cao.

Hiện tại, ván Kirei được sản xuất tại các nhà máy của Công ty ở châu Á nhưng Kirei USA đang có kế hoạch mở rộng sản xuất ra các nơi khác trên thế giới. Ngoài ván Kirei, Công ty cũng sản xuất ván MDF làm từ thân cây lúa mì, gạch từ xơ dừa và các sản phẩm xanh khác từ tre.

Kirei hay Resysta chỉ là 2 trong số nhiều doanh nghiệp đã tận dụng cơ hội từ xu hướng xanh. Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Mỹ Global Industry Analysts, thị trường vật liệu xây dựng xanh thế giới dự kiến sẽ đạt 406 tỉ USD vào năm 2015. Trong đó, các thị trường có tốc độ phát triển nhanh là châu Âu, Mỹ và Thái Bình Dương. Ngành này tăng trưởng là nhờ ý thức bảo vệ môi trường tăng, chi phí năng lượng cao và sự gia tăng nhận thức về một không gian sống có lợi cho sức khỏe cũng như những lợi ích lâu dài của việc sử dụng vật liệu xanh.

Một động lực quan trọng khác thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành vật liệu xây dựng xanh là việc chính phủ các nước đưa ra các tiêu chuẩn mới về vật liệu xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường.

Ông Ahmed Pauwels, Tổng Giám đốc tập đoàn chuyên tổ chức sự kiện và hội nghị Epoc Messe Frankurt (Đức), cho biết các quốc gia ở Trung Đông đang đưa ra các luật mới để đưa ngành xây dựng phát triển theo các tiêu chuẩn xanh. Abu Dhabi đã giới thiệu hệ thống đánh giá tòa nhà xanh riêng đầu tiên của thế giới Ả Rập và mọi công trình xây dựng mới đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn đặt ra, dù là dự án thương mại hay dự án của Chính phủ. Trong khi đó, Dubai cũng đang tăng cường việc thực thi tiêu chuẩn xanh LEED trong lĩnh vực xây dựng.

Các nhà đầu tư cũng không muốn đứng ngoài cuộc. WHEB Partners, công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân chuyên về công nghệ sạch của châu Âu, là một ví dụ. Công ty này đầu tư rất lớn vào ngành vật liệu xây dựng xanh. Mới đây, Hãng đã mua lại cổ phần trong Resysta International GmbH với số tiền không được tiết lộ. Theo công bố trên website của Resysta, số tiền bỏ ra mua cổ phần trong công ty này lên tới 7 con số (tính bằng euro).

Theo Nhipcaudautu

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more