Hội An có đủ sắc màu, âm thanh, hương và vị.

Đêm Hội An đêm nào cũng là đêm hội. Không phải chỉ là những đêm có lễ hội, mà đêm này qua đêm kia, đêm nào cũng đều mang không khí hội hè.

Thành phố dìu dặt trong làn ánh sáng đèn lồng đỏ dịu. Bạn sẽ không bao giờ buồn chán, dù chỉ ở một mình, dù cả trong lúc khó khăn hay tuyệt vọng. Bởi chỉ cần bước chân ra phố là sẽ cảm nhận được một mối tương giao, dù đôi khi không rõ rệt.

550540_2781718720633_499065618_n

Hội An không hành hạ người dân bằng tiếng gào rú của các phương tiện giao thông. Âm thanh của Hội An kết hợp hai dạng: âm nhạc và âm thanh của sông và biển cả.

Hãy tưởng tượng một buổi trưa rất nắng. Trời xanh ngắt. Ta bước đi trên phố dẫm lên bóng mình, và dẫm lên tiếng nhạc cổ điển bay nhè nhẹ theo từng con phố nhỏ. Không phải là âm nhạc phát từ hàng quán, đôi khi rất phản cảm và gây khó chịu vì quá tương phản với tiếng gầm rú của động cơ, như ở các thành phố lớn. Mà là tiếng nhạc dịu nhẹ quấn lấy chân người đi trên đường phố tĩnh lặng. Cảm giác như là âm nhạc dâng lên từ nội tâm. Giữa trưa, trên đường và nhìn sâu vào nội tâm mình. Đó là một cảm giác đặc thù chỉ có thể tìm thấy ở Hội An.

Một cảm giác đặc thù chỉ có thể tìm thấy ở Hội An.
Một cảm giác đặc thù chỉ có thể tìm thấy ở Hội An.

Ở trong phố có thể nghe âm thanh của sông Hoài. Dòng sông ngăn đôi thành phố, biến những cây cầu thành những điểm nhấn nơi hẹn hò của ánh sáng, của du khách, của những kẻ lang thang. Khi chán nản, cứ lên đò bơi dọc dòng sông, sẽ có cảm giác như được ôm ấp bởi đôi bờ và được vuốt ve bởi tiếng rù rì của bàn tay sóng vỗ về dưới đáy đò gỗ.

Thành phố nằm giữa bãi Cửa Đại và bãi An Bàng. Tiếng biển cũng làm nên một phần của đời sống Hội An. Sóng biển, gió biển, âm nhạc của biển có khả năng xoa dịu mọi cơn nhức nhối tâm can nếu chẳng may tâm hồn thương tổn. Nước biển Hội An có lẽ mặn hơn những nơi khác, tiếng biển ở Hội An có lẽ da diết và ám ảnh hơn ở nơi khác, bởi ngoài khơi xa kia ta biết có Hoàng Sa.

Hội An hoài lưu một hương vị hiếm hoi, hương vị của rau Trà Quế. Phải ăn rau Trà Quế thì mới biết được như thế nào đáng gọi là rau thơm. Hương ấy vị ấy gói ghém trong mình màu xanh của rong biển, và có thể gây nghiện cho những ai dùng nó hàng ngày.

huong-dan-vien-dul-lich-hoi-an
Sống trong màu sắc, âm thanh và hương vị đó, người Hội An có được một sự thư thái đặc biệt

Sống trong màu sắc, âm thanh và hương vị đó, người Hội An có được một sự thư thái đặc biệt. Có thể đọc vẻ thư thái ấy trên nét mặt người Hội An, cả ở những người bán hàng rong trên phố, cả ở những người mà trang phục cho thấy sự khó khăn về đời sống vật chất. Những gương mặt Hội An có khả năng làm dịu dông tố trong lòng bạn. Nếu bạn mang trong lòng mình một cơn dông lớn, khi đến Hội An bạn sẽ cảm nhận trạng thái tan rã của cơn dông đó khi nó va đập với cái khối dịu dàng kết hợp sông, phố và biển ấy.

Có những thành phố thoáng chạm qua đời như một giấc mơ mà ta biết rằng mình sẽ gìn giữ nó trong một vệt ký ức, dai dẳng và da diết, bởi đó là giấc mơ không thành. Hội An là một thành phố như vậy trong đời tôi. Hội An đẹp như một giấc mộng không trọn vẹn, một giấc mộng đẹp nhưng phải thức dậy giữa chừng, hay thậm chí thức dậy khi mới bắt đầu, và khi tỉnh dậy vẫn còn luyến tiếc vì không biết những gì sẽ xảy ra nếu mình mơ tiếp.

Tôi chiết tự hai chữ Hội An để định nghĩa về thành phố này: hội hè và an lạc. Hội hè và an lạc là những điều chỉ có thường xuyên ở trong mơ. Trong đời sống thực, nếu thỉnh thoảng ta muốn tìm kiếm chúng thì phải thu xếp để đến với Hội An.

Nguyễn Thị Từ Huy

Theo Tiasang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ALP_Mini_Talk #12: "Nhìn về văn hóa Kiến trúc Việt"
ALP_Mini_Talk #12: “Nhìn về văn hóa Kiến trúc Việt”

Chuỗi những buổi ALP Mini-talks đã được diễn ra với sự tham gia của các nghệ sĩ, kiến trúc sư, Read more

Nhận diện Bản sắc văn hóa & Di sản thiên nhiên, kiến trúc trong Phát triển bền vững Đô thị du lịch Biển
Bản sắc văn hóa và di sản thiên nhiên, kiến trúc trong phát triển bền vững đô thị du lịch biển

Nằm trong khuôn khổ Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc 2022, diễn ra vào sáng ngày 21/4/2022 tại Read more

4 22
Đặc trưng văn hóa Scotland trong những thiết kế của Sinh viên Đại học Nghệ thuật Edinburgh

Trong buổi triển lãm diễn ra gần đây của Trường Đại học Nghệ thuật Edinburgh, 10 sinh viên ngành Thiết Read more

Triển lãm "Tuần lễ Công trình cho Tất cả"
Triển lãm “Tuần lễ Công Trình cho Tất Cả”

Từ 29/7 đến 02/08, triển lãm "Building for All: Human - Culture - Environment" (Tuần lễ Công Trình cho Tất Read more

Cẩm Thanh A&A Villa, VRA Design
Cẩm Thanh A&A Villa | VRA Design

Cẩm Thanh A&A Villa nằm tại phố cổ Hội An, một điểm du lịch giao thoa giữa những nét truyền Read more