Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đã được phê duyệt quy hoạch, trở thành vấn đề nóng trong những ngày qua khi Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét ý kiến phản đối của các chuyên gia, còn Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kiên quyết bảo vệ dự án trị giá gần 8 tỷ USD.

Trong công văn mới nhất gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kiến nghị dừng xây sân bay Long Thành, Bộ GTVT vẫn khẳng định việc xây dựng thêm một cảng hàng không hỗ trợ, thay thế Tân Sơn Nhất là cần thiết, và sân bay Long Thành là lựa chọn hiệu quả nhất vì có nhiều thuận lợi, an toàn cho máy bay cất, hạ cánh, thuận lợi trong giải phóng mặt bằng, xây dựng…
Trước đó, ngày 15/7, ông Lê Trọng Sành – nguyên trưởng phòng quản lý sân bay Tân Sơn Nhất và ông Mai Trọng Tuấn – cựu phi công đoàn bay 919, đã gửi thư tới Thủ tướng kiến nghị không nên xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. Nguyên nhân được nêu ra thì nhiều, như “Việt Nam còn nghèo, đầu tư một khoản tiền lớn gần 8 tỷ USD để xây sân bay Long Thành như dự toán là không cần thiết”, hay “nếu cố xây dựng cho bằng được sân bay Long Thành sẽ đánh mất một ‘hội điểm vàng’ cả về ‘thiên thời, địa lợi, một thương hiệu quý, có giá trị lịch sử’ của nước ta và thế giới, đó là sân bay Tân Sơn Nhất”.
Điều quan trọng nhất, theo ông Tuấn và ông Sành, nếu để đáp ứng nhu cầu tăng chuyến bay đón khách quốc tế chỉ cần mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phí bắc (nơi đang dự kiến làm sân golf) là đủ. Việc mở rộng này cũng không làm ảnh hưởng đến khu vực trung tâm TP. vì thời gian qua TP.HCM phát triển về hướng đông và nam. Ngoài ra, để bổ sung, có thể nâng cấp sử dụng lại sân bay Biên Hòa vì gần với TP.HCM và có đường giao thông kết nối sẵn.
Việc xây dựng sân bay quốc tế ở Long Thành và biến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thành sân bay nội địa còn sai lầm ở chỗ gây bất tiện cho hành khách và hàng hóa quá cảnh. “Khách quốc tế không ai muốn phải xuống sân bay Long Thành rồi bắt xe đi một quãng đường dài về TP.HCM tiếp tục bay đến những địa điểm quốc nội khác cả”, kiến nghị nói.
Trước những ý kiến này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu và báo cáo Chính phủ, dù chính ông đã phê duyệt quy hoạch dự án vào tháng 6/2011.
Đáp trả lại các kiến nghị kể trên, ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Hàng không dân dụng Việt Nam khẳng định đây là những giả thiết đã được nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng và đưa vào các phương án so sánh trong báo cáo đầu tư dự án từ 2 năm nay. Các phương án đã được Bộ GTVT báo cáo kỹ lên các cơ quan chuyên môn và Hội đồng thẩm định nhà nước đang xem xét.
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV – chủ đầu tư dự án sân bay quốc tế Long Thành) cũng đưa ra các tính toán, việc xây dựng mới sân bay tại Long Thành có chi phí rẻ và ít tác động tới người dân hơn phương án mở rộng, cải tạo sân bay Tân Sơn Nhất và căn cứ không quân Biên Hòa.
Cụ thể, chi phí xây dựng mới sân bay tại Long Thành vào khoảng 7,817 tỷ USD, trong đó gồm chi phí thu hồi đất và tái định cư cho 1.500 hộ dân là 730 triệu USD. Nhưng nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cần tới 9,15 tỷ USD chi phí xây dựng cùng 16,1 tỷ USD giải phóng mặt bằng và di dời một lượng dân cư khổng lồ lên tới 150 nghìn người, và khoảng 300 nghìn dân cư phải chịu đựng tiếng ồn. Việc biến sân bay Biên Hòa thành sân bay dân sự cũng mất chi phí đầu tư tới 7,5 tỷ USD.
Theo trả lời mới nhất Bộ GTVT khẳng định việc xây dựng thêm một cảng hàng không hỗ trợ, thay thế sân bay Tân Sơn Nhất là cần thiết và sân bay Long Thành là lựa chọn hiệu quả nhất vì có nhiều thuận lợi, an toàn cho máy bay cất, hạ cánh, thuận lợi trong giải phóng mặt bằng, xây dựng…
Theo Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, công tác khảo sát, quy hoạch vị trí cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được thực hiện từ năm 2004. Vị trí đã được chọn thỏa mãn các tiêu chí tổng hợp cho việc hình thành sân bay quốc tế trung chuyển.
Xét ra cả bên phản đối lẫn bên ủng hộ việc xây sân bay Long Thành đều có lý. Việc phản biện cũng là cần thiết cho một dự án quy mô lớn và có ảnh hưởng đến sự phát triển của cả một khu vực. Chỉ có điều, một dự án đã được phê duyệt mà vẫn bị ách lại bởi những giả thiết đã được xem xét, hẳn là cũng ít nhiều có vấn đề.
Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch và được Bộ GTVT công bố vào tháng 8/2011 với diện tích 5.000ha. Vị trí cảng này nằm cách TP.HCM khoảng 40km về hướng Đông Bắc. Theo dự kiến, cảng sẽ được khánh thành vào trước năm 2020. Với công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai có chức năng trung chuyển trong khu vực Đông Nam Á và có khả năng cạnh tranh với các cảnh hàng không lớn trên thế giới.
Kế hoạch đầu tư cảng HKQT Long Thành sẽ chia thành ba giai đoạn. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 (đến năm 2020) được xác định là 6,744 tỉ USD, trong đó tổng chi phí xây dựng là 6,048 tỉ USD, còn lại là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.
Theo Songmoi
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more