Kienviet.net – Cuộc thi kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức đã nhận được 112 phương án của các tổ chức và cá nhân trong cả nước gửi đến tham gia cuộc thi. Với Trường hợp 1 (đề xuất mẫu mới) có 86 phương án và Trường hợp 2 (cải tạo) có 26 phương án dự thi.

>>>Các đồ án trong cuộc thi Kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp khu vực đô thị – P1

Sau đây Kienviet.net xin được giới thiệu đến bạn đọc những phương án dự thi đã đạt giải.

 1. Giải C – Công ty TNHH tư vấn thiết kế Xây dựng Mai – Archi / Đc: 758/40A Xô Viết Nghệ Tĩnh, P25. Q Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

doat giai7_1024x1536
Giải C – Công ty TNHH tư vấn thiết kế Xây dựng Mai – Archi

Ý tưởng thiết kế:

Thiết kế tối ưu hóa không gian sử dụng và module hóa kích thước với chuẩn 1200x1200mm từ tấm sàn đến tường tạo thuận lợi trong việc lắp đặt công nghiệp hóa và việc áp dụng những vật liệu mới như: Gạch không nung, tấm cembroad, tấm bê tông nhẹ… khi thi công do đó có thể tiết kiệm thời giant hi công và chi phí nhân công nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư và sử dụng.

Không gian sống hạnh phúc cho công nhân có đầy đủ các công trình tiện ích công cộng của một khu ở với cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ: Nhà trẻ, y tế, trung tâm thương mại, khu thể dục thể thao, công viên cây xanh mặt nước… Phục vụ đầy đủ nhu cầu sinh hoạt giải chí cho công nhân lao động, tạo điều kiện cho công nhân và người lao động có nơi chốn khang trang, sạch đẹp, góp phần vào thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước. Giải pháp về tối ưu hóa kiến trúc về diện tích và không gian sống.

Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

2. Giải KK – Kts Đinh Thị Hồng / Đc: 50110 Đường 23, Khu phố 4, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

doat giai8_1024x1536
Giải KK – Kts Đinh Thị Hồng

Ý tưởng thiết kế:

  • Không gian khép kín: Mỗi mặt bằng đơn nguyên 6 can hộ sử dụng chung một cầu thang vế rộng 1m4. Việc giới hạn 6 can hộ 1 tầng giúp không gian khép kín yên tĩnh và cũng vệ sinh hơn.
  • Tiết kiệm năng lượng làm mát: Kết hợp vế thang với hành lang tiếp cận can hộ, đưa diện tích hành lang được cắt giảm để mở rộng thêm cho diện tích thông tầng nhằm mục đích tạo đối lưu không khí.
  • Tiết kiệm năng lượng chiếu sang: Tỉ lệ từng gian là 3m5 : 5m là tỉ lệ lý tưởng cho ánh sang tự nhiên vào toàn bộ không gian can nhà. Đồng thời bề rộng 3m5 giúp dễ cải tạo hơn (chia phòng theo nhu cầu ở). Mỗi can hộ đều có cửa sổ 1m x 1m4 mở về khoảng thông tầng, vừa lấy ánh sang tốt vừa lấy gió tốt.

Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

3. Giải KK – Công ty cổ phần xúc tiến thương mại  và Xây dựng An Việt / Đc: Số 22, ngõ 1/152, đường Hoàng Quốc Việt, Câu Giấy, Hà Nội

doat giai9_1024x1536
Giải KK – Công ty cổ phần xúc tiến thương mại và Xây dựng An Việt

Ý tưởng thiết kế:

Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

4. Giải KK – Công ty CP Kiến trúc nội thất tầm nhìn sáng tạo/ Đc: Số 32, đối diện vườn hoa 1/6, ngõ 180 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

doat giai10_1024x1536
Giải KK – Công ty CP Kiến trúc nội thất tầm nhìn sáng tạo

Ý tưởng thiết kế:

 Click để xem chi tiết phương án:Gallery not found.

 

 

 

5. Giải KK – Kts Phạm Đăng Tuấn Lâm / Đc: 78/H7 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

doat giai11_1024x1536
Giải KK – Kts Phạm Đăng Tuấn Lâm

Ý tưởng thiết kế:

Mặt bằng điển hình do chủ đầu tư cung cấp gồm 2 khối tháp. Block 1 gồm 8 căn hộ có diện tích từ 88,9m2 đến 130 m2, block 2 gồm 6 căn hộ với diện tích từ 78,7m2 đến 114m2. Phương án bố trí điều chỉnh mặt bằng điển hình đã đáp ứng số lượng căn hộ cao mà vẫn đảm bảo các yêu cầm về diện tích , thông gió, chiếu sáng,… các mẫu căn hộ có diện tích khác nhau, phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của các đối tượng khách hàng.

Block 1 sau khi điều chỉnh có 13 căn hộ, với diện tích từ 44,1m2 đến 88,6m2.

Block 2 sau khi điều chỉnh có 10 căn hộ, với diện tích từ 47m2 đến 71m2.

Các mẫu căn hộ khai thác tối đa diện tích, kết hợp với các giếng trời để xử lý thông gió, lấy ánh sáng,… Các căn hộ có diện tích nhỏ (căn hộ studio) thiết kế các không gian linh hoạt  kết hợp với các vật dụng nội thất đa dụng, giải quyết được các không gian chức năng cần thiết cho căn hộ. Việc phân chia căn hộ phải hợp lý ở yếu tố công năng , kinh tế thẩm mỹ,…, cần chú trọng đến số lượng cư dân trong tòa nhà  vì nó ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật, tiện nghi phục vụ công cộng,… do đó cần có giải pháp phân chia căn hộ hợp lý, đảm bảo yêu cầu hài hòa giữa kinh tế và xã hội.

Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

6. Giải KK – Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng ACUD / Đc: Tầng 3+4, số nhà 28+30 TT6A khu đô thị Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội.

doat giai12_1024x1536
Giải KK – Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng ACUD

Ý tưởng thiết kế:

Công trình được cải tạo hai khối nhà chính đó là :Khối nhà ở cho thuê, khối nhà ở.

  Với mặt bằng tầng điển hình được cải tạo từ các căn hộ có diện tích lớn thành các căn hộ có diện tích nhỏ. Được thay đổi không gian bên trong nhưng vẫn giữ được hệ thống kỹ thuật như không gian giao thông, thang máy, thang bộ, hành lang của công trình và giữ lại một số khu vệ sinh của các căn hộ để tiết kiệm được phần nào cho kinh phí cải tạo công trình.

  • Đối với khối nhà ở cho thuê :

     Với mặt bằng tầng điển hình được cải tạo từ 8 căn hộ có diện tích lớn thành 13 căn hộ có diện tích nhỏ. Các hộ có diện tích từ 38 đến 70m2, được chia làm 13 căn hộ, mỗi căn hộ thường có 2 phòng ngủ, 1 wc, 1 phòng khách, 1 phòng bếp và ăn. Trong 13 căn hộ có 1 căn hộ là có 1 phòng ngủ, 1wc, 1 phòng khách , 1 phòng bếp và ăn.

  • Đối với khối nhà ở:

      Với mặt bằng tầng điển hình được cải tạo từ 6 căn hộ có diện tích lớn thành 10 căn hộ có diện tích nhỏ. Các hộ có diện tích từ 38 đến 70m2, được chia làm 10 căn hộ. Mỗi căn hộ thường có 2 phòng ngủ, 1wc,1 phòng khách ,1 phòng bếp và ăn. Trong 10 căn hộ có 1 căn hộ là có 1 phòng ngủ, 1 wc, 1 phòng khách, 1 phòng bếp và ăn.

  • Khu vực sân vườn:

      Sân chơi: Sân chơi có nắng đầy đủ, tạo môi trường phù hợp tâm sinh lý. Tổ hợp nhiều bụi cây bóng mát, tiểu cảnh trang trí.

  • Khu hành lang, cầu thang, nền, sàn:

    Hành lang: Thông thoáng, đảm bảo giao thông thuận tiện, thoát người. Mặt sàn hành lang phẳng, không gây vấp ngã hoặc ảnh hưởng đi lại. Không làm các chi tiết nhọn gây mất an toàn. Cầu thang: Vị trí đảm bảo thuận tiện giao thông giữa các tầng, tạo sự ổn định và góp phần tạo thẩm mỹ trong bố cục kiến trúc công trình. Mặt nền sàn bằng phẳng, không trơn trượt, ẩm ướt và dễ làm vệ sinh.

Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

Biên tập: Quang Vinh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more