Các chuyên gia cho rằng đấu trường mới phát hiện chính là nơi hoàng đế Commodus tập luyện, chiến đấu với gấu, hổ, voi, hà mã… để được truyền tụng là “Hercules tái sinh”

Các nhà khảo cổ Mỹ đã bất ngờ tìm thấy một đấu trường La Mã nhỏ là nơi hoàng đế Commodus tập luyện và chiến đấu với dã thú để giành được danh hiệu “Hercules của Rome”.

Khu vực khai quật đấu trường Colosseum mini. Ảnh: Discovery
Khu vực khai quật đấu trường Colosseum mini. Ảnh: Discovery

Đấu trường vừa được các nhà khảo cổ Mỹ đến từ Đại học Montclair State, New Jersey (Mỹ) phát hiện tại Genzano, một khu vực ở phía Đông Nam của Rome nhìn ra hồ Nemi, một miệng núi lửa ở vùng đồi Alban. Được biết, các nhà khảo cổ đã tìm ra đấu trường khi tiến hành khai quật một phòng tắm cổ tại một khu bất động sản ở khu vực này.

Theo các nhà khảo cổ, đấu trường này được xây dựng khoảng thế kỷ thứ 2 và chính là nơi hoàng đế La Mã Commodus đã chiến đấu với dã thú để giành được danh hiệu “Hercules của Rome”, điều từng được đề cập trong lịch sử.

Đấu trường này có hình ê-líp với chiều dài khoảng 60m và chiều rộng là 39,6m. Nó có sức chứa lên đến 1.300 người và được trang trí bằng nhiều bức tranh Tesserae sang trọng, được ốp bằng đá cẩm thạch.

“Có rất nhiều các mảnh vỡ có độ dày và kích thước khác nhau. Về cơ bản, đây là kiểu trang trí cơ bản của thời đại này, với các vật liệu được đưa về từ Bắc Phi”, Chatr Aryamontri, một nhà khảo cổ cho biết.

Được biết, thiết kế của đấu trường này cũng có hệ thống mái vòm dùng để che nắng tương tự như tại đấu trường Colosseum ở Rome.

Commodus là con trai hoàng đế Marcus Aurelius, trị vì đế quốc La Mã trong khoảng từ 180-192. Ông này vốn nổi tiếng chỉ thích ăn chơi, đặc biệt là trò giác đấu, chứ không chịu mở mang bờ cõi, kiến thiết phát triển đất nước. Ngay sau khi kế vị cha mình, ông đã thường xuyên thể hiện sức mạnh trong vai trò võ sĩ giác đấu tại đấu trường Colosseum ở Rome.

Các chuyên gia cho rằng đấu trường mới phát hiện chính là nơi Commodus tập luyện, chiến đấu với gấu, hổ, voi, hà mã… để được truyền tụng là “Hercules tái sinh” dù những con vật kể trên phần lớn đã được thuần hóa.

Các nhà khảo cổ còn cho rằng đấu trường mới phát hiện còn có 1 con kênh xung quanh để tổ chức các cuộc hải chiến.

Theo Danviet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more