Thiết kế Metropol Parasol có thể  được xem như là thiết kế quan trọng nhất, đã hoàn thiện và khai trương trong năm nay, và không còn nghi ngờ gì nữa khi đây là công trình kiến trúc được lên ảnh nhiều nhất năm 2011. Kienviet xin giới thiệu đến quý độc giả bài phỏng vấn do Inhabitat thực hiện để hiểu rõ hơn về sự thành công của tác giả qua công trình này.

Tổng thể công trình nhìn từ trên xuống
Tổng thể công trình nhìn từ trên xuống

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức Jurgen Mayer, công trình kiến trúc lớn và tuyệt đẹp này là kết cấu bằng gỗ lớn nhẩt thế giới, và nhanh chóng trở thành một điểm thu hút mới của thành phố Seville,Tây Ban Nha. Khác với những thiết kế truyền thống của thành phố, mở đường cho một kỷ nguyên mới của việc đổi mới thiết kế, Metropol parasol là một điểm nhấn quan trọng trong văn hoá kiến trúc. Gần đây, đích thân tổng biên tập của chúng tôi, Jill Fehrenbacher đã có cuộc nói chuyện với Myer tại thành phố New York về cảm hứng tạo nên thiết kế này. Mayer cũng đề cập đến sự ảnh hưởng của công nghệ kỹ thuật số đối với thế giới kiến trúc và những yếu tố gì là bền vững cho các thiết kế. Ban có thể xem video của cuộc phỏng vấn hoăc nhấn vào hình ảnh ở trên để thấy được cái nhìn sâu sắc của Mayer!

 

 Inhabitat: Anh đến với kiến trúc như thế nào?

Juergen Mayer: Tôi tìm thấy một cuốn sách có một bức ảnh về cửa hàng tổng hợp Shocken của Erich Mendelsohn, ở Stuttgart. Đó thật sự là một toà nhà đẹp đáp ứng được các vấn đề về ánh sáng và biểu hiện một tác phẩm điêu khắc của kiến trúc hiện đại.Điều đó mở ra trước mắt tôi vẻ đẹp của môi trường xây dựng,và toà nhà này đã tạo nên một cách tiếp cận đặc biệt để làm nên hình dáng của nó. Tại thời điểm đó tôi đang theo đuổi nghành điêu khắc, nhưng tôi cảm thấy dễ dàng hơn khi làm việc trên nhiều lĩnh vực trong nghành học của tôi. Vì thế tôi mở rộng các ngành học của mình như nghệ thuật,thiết kế,giao tiếp,và tất nhiên là cả kiến trúc rồi.

Lối dạo trên mái
Lối dạo trên mái

Inhatbitat: Chúng ta hãy bàn đến thiết kế Metropol parasol. Đây được coi là thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới và vừa đựơc khai trương tại Seville,Tây Ban Nha. Anh có thể cho chúng tôi biết đôi điều về việc anh đã tham gia thiết kế công trình này như thế nào và điều gì đã tạo cảm hứng cho ông khi thiết kế nó bằng gỗ?

Juergen Mayer: Metropol parasol là một cuộc thi ý tưởng mà chúng tôi đã đoạt giải năm 2004,sáng tạo những điều mới mẻ, một biểu tượng cho thành phố Seville và cũng tạo ra một ý tưởng mới về một không gian đô thị thế kỷ 21. Những gì chúng tôi đưa ra là một thiết kế nằm trên tàn tích La Mã cổ mà bây giờ là một bảo tàng khảo cổ học. Metropol parasol gợi lại một khu chợ buôn bán đã từng tồn tại ở đó trước đây,và cũng mang đến cho khách tham quan một cảm giác thú vị khi được đưa lên đường chân trời của toà nhà.

Nhìn từ bên trong công trình
Nhìn từ bên trong công trình

Ngoài việc là một công trình bằng gỗ lớn nhất thế giới, đây có thể cũng được coi là một thiết kế lớn nhất sử dụng công nghệ keo dán. Tất cả các mối nối liên kết đều được gắn với nhau bởi một loại keo đặc biệt được phát triển cách đây 2 hoặc 3 năm. Nếu có đầu nhọn, các mối nối thép sẽ được gắn vào gỗ bằng những thanh thép chạc dài. Đây là một kỹ thuật hoàn toàn mới mẻ,và việc phân bố đều lực từ một chi tiết đến các bộ phận khác thật sự là phần sáng tạo nhất trong cấu trúc cuả toà nhà.

Inhabitat: Chúng ta có thể đi trên đỉnh công trình được không?

Juergen Mayer: Tất nhiên rồi,thiết kế này có một khung nền bao quát và một nhà hàng trên đỉnh. Bầu không khí trên đó rất tuyệt, công trình này giống như một đám mây trên nền trời thành phố.

Inhabitat:  Anh nhận được những ý kiến gì khi thiết kế kiến trúc này ?

Juergen Mayer: Từ khi thiết kế được khai trương đã thu hút được sự quan tâm của mọi người. Trước đây cũng có một vài ý kiến hồ nghi bởi vì thiết kế này là một “ngôn ngữ kiến trúc” hoàn toàn mới mẻ và khác biệt, nhưng kể từ khi nó được đưa vào hoạt động, thực sự thu hút được nhiều du khách tới tham quan. Mọi người thích thiết kế này – họ đến đây chơi vào buổi tối, leo lên ngắm cảnh. Tôi nghĩ rằng mỗi ngày có khoảng 1700 lượt người đến đây tại thời điểm này. Chính vì thế công trình này đang trở thành một phần của thành phố.

Biệt thự Duplicasa
Biệt thự Duplicasa

 Inhabitat: Có yếu tố nào của bàn thiết kế dựa vào tự nhiên để lấy cảm hứng không?

Juergen Mayer: Chúng tôi có tham khảo một vài ý tưởng  của thành phố. Một trong số đó một vài cây cổ thụ ở một khu buôn bán gần đó – Chúng tôi cũng đang thực hiện điều tượng tự với một thiết kế khác. Chúng tôi cũng tham khảo từ  nhà thờ Seville có mái đá lượn sóng, tuyệt đẹp. Thỉnh thoảng chúng tôi gọi thiết kế này là một thành phố, một nhà thờ mở, dân chủ được gắn kêt với nhau bởi con người và cuộc sống của thành phố.

Inhabitat: Dường như anh có những tố chất và nền tảng toán học phát triển cùng với nhiều công trình của anh – như Metropol Parasol chẳng hạn…

Juergen mayer:  Đương nhiên là thế giới kĩ thuật số có ảnh hưởng đến phương pháp tiếp cận của chúng ta, nó sẽ quy định cách chúng ta thiết kế và hình thành cách chúng ta hiểu như thế nào về môi trường mà chúng ta đã tạo nên. Đối với dự án này, sử dụng các phần mềm là một phần của quá trình xây dựng, không chỉ ngoài mục đích thiết kế – đó thực sự còn là công cụ hướng dẫn đắc lực. Tuy nhiên, những gì mà chúng ta thực sự quan tâm chính là những thông tin và công nghệ này làm được gì cho môi trường xây dựng ?

Ví dụ như tôi luôn có một ám ảnh với các mô hình bảo vệ dữ liệu bạn tìm thấy bên trong các thư mục. Đây chính là cách chúng ta kiểm soát việc truy cập vào các thông tin cá nhân hoặc làm ẩn các thông tin cá nhân này từ xã hội; một mặt trung lập. Những dạng kiểm soát và truy nhập này của không gian bên ngoài, bảo vệ một môi trường nhất định làm cho chúng ta cảm thấy thú vị.

Chân thành cảm ơn!

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Trung Kiên – Kienviet.net

(Dịch từ inhabitat)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more