Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu vừa có ý kiến chỉ đạo việc dừng xây Trung tâm thương mại – chợ Ngã Tư Sở, quận Đống Đa và vẫn duy trì đây là chợ dân sinh nhưng phải cải tạo, xây dựng lại vì đã xuống cấp.

Ý kiến của Phó Chủ tịch được nêu ra trong công văn ngày 12-8-2013 trong công văn gửi các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch Kiến trúc, Giao thông Vận tải, Công thương…, trên cơ sở trả lời những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án của đại diện nhà thầu liên danh – Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh tài sản Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ 60% vốn góp trong liên danh).

Diễn họa 3D dự án trung tâm thương mại Ngã tư sở
Diễn họa 3D dự án trung tâm thương mại Ngã tư sở

Theo Phó Chủ tịch, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh tài sản Việt Nam cần xem xét việc dừng thực hiện dự án vì một số nguyên do như: dự án đã quá chậm so với tiến độ yêu cầu của TP (hoàn thành trong tháng 4/2011). Bên cạnh đó, đây là dự án có vị trí trong khu vực nội đô, là công trình cao tầng cần kiểm soát theo chỉ đạo của Thủ tướng từ năm 2010. Theo đó, nếu chủ đầu tư muốn triển khai dự án phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng hoặc chờ sau khi có quy chế quản lý công trình cao tầng của TP ban hành.

Chợ Ngã Tư Sở đã xuống cấp cần xây dựng lại.
Chợ Ngã Tư Sở đã xuống cấp cần xây dựng lại.
Là tiên phong của mô hình Compact city tại Việt Nam, nhưng Royal city đang vấp phải nhiều vấn đề khi vận hành, tiêu biểu là tắc đường liên miên tại khu vực
Là tiên phong của mô hình Compact city tại Việt Nam, nhưng Royal city đang vấp phải nhiều vấn đề khi vận hành, tiêu biểu là tắc đường liên miên tại khu vực
Mặt khác, hiện trong điều kiện kinh tế suy giảm như hiện nay, đồng thời ngay sát dự án là Trung tâm thương mại Royal City với quy mô 150.000m2, 600 gian hàng vừa đưa vào khai thác sẽ là áp lực cạnh tranh lớn, khiến dự án khó đạt hiệu quả.Với những khó khăn, bất cập trên, UBND TP Hà Nội chỉ đạo tiếp tục duy trì chợ Ngã Tư Sở là chợ dân sinh nhưng phải cải tạo, xây dựng lại vì chợ đã xuống cấp. TP yêu cầu các nhà đầu tư trong liên danh cần sớm thống nhất về khả năng tham gia đầu tư xây dựng chợ theo mô hình chợ dân sinh, báo cáo TP trước ngày 20-8-2013. Trong trường hợp các nhà đầu tư không tham gia đầu tư chợ dân sinh Ngã Tư Sở, TP sẽ tạo điều kiện để đơn vị khác thay thế thực hiện.
Theo dự án ban đầu Dự án Trung tâm thương mại – chợ Ngã Tư Sở có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 đầu tư khoảng hơn 1.500 tỷ đồng. Công trình gồm hai tòa nhà có chiều cao tối đa 25 tầng, kết nối với nhau bằng khối đế cao 7 tầng, có 3 tầng hầm. Tầng 1 và tầng 2 xây dựng chợ truyền thống, từ tầng 3 đến tầng 7 là trung tâm thương mại, tầng 8 đến 25 bố trí các tổ hợp văn phòng.

Theo Hanoimoi

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

garden court 2 head
Công ty Phú Mỹ Hưng:dự án Garden Court 2

Theo tin từ Công ty LD Phú Mỹ Hưng (PMH), ngày 18/8/2007 liên doanh này sẽ công bố dự án Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more