Kienviet.net – Cuộc thi kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức đã nhận được 112 phương án của các tổ chức và cá nhân trong cả nước gửi đến tham gia cuộc thi. Với Trường hợp 1 (đề xuất mẫu mới) có 86 phương án và Trường hợp 2 (cải tạo) có 26 phương án dự thi.

Ngày 18/4/2013, Hội đồng tuyển chọn gồm 11 thành viên do Chủ tịch Hội KTSVN Nguyễn Tấn Vạn làm Chủ tịch HĐ đã tiến hành chấm và chọn được 12 phương án để trao giải, trong đó có: 01 giải A, 02 giải B, 04 giải C và 05 giải khuyến khích. Sau đây Kienviet.net xin được giới thiệu đến bạn đọc chi tiết những phương án dự thi đã đạt giải.

 1. Giải A – Công ty TNHH tư vấn kiến trúc xây dựng Huy Hoàng / Đ/c: 4/13A, Đường 182, KP.3, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

doat-giai_1024x1536
Giải A – Công ty TNHH tư vấn kiến trúc xây dựng Huy Hoàng

Ý tưởng thiết kế:

Để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp điều đầu tiên phải chú ý tới l diện tích xây dựng tối thiểu nhưng diện tích sử dụng phải đạt tối đa có thể.Và giải pháp ứng dụng căn hộ có gác lửng là một trong những giải pháp hợp lý. Để giảm chiều cao các khu vực không có gácnhằm tiết kiệm kinh phí xây dựng cần phải tính toán cân đối chiều cao khu vực có gác và không có gác để đạt hiệu qủa kinh tế cao nhất.

Với những căn hộ với diện tích nhỏ không đủ bố trí gác lửng sẽ được thiết kế sao cho hạn chế tối đa không gian bị phân chia bởi các tường hay vách ngăn. Các không gian được phân chia đơn giản với các rèm kéo tạo sự thông suốt cho cả căn hộ.

Đi đôi với giải pháp xử lý diện tích sử dụng là các giải pháp xử lý vấn đề thông thoáng và tiết kiệm năng lượng cho căn hộ. Và một giải pháp đang được ứng dụng để giải quyết các vấn đề trên là sử dụng giếng trời cho căn hộ đồng thời mở rộng diện tích lấy sáng và gió với gác lửng, đồng thời trồng cây mặt đứng để tạo mảng xanh giúp lọc gió, chống bụi, giảm nhiệt cho công trình và cũng là tạo hình kiến trúc cho công trình.

Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

2.Giải B – Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Đông A tích hợp/Đ.c: 229/4 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

doat giai2_1024x1536
Giải B – Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Đông A tích hợp

Ý tưởng thiết kế:

Phương án cải tạo: Giữ nguyên tuyệt đối hệ kết cấu hiện hữu, do số tầng quá lớn và chiều cao tầng chỉ có 3,3m giải pháp đề xuất thêm hệ thống thoát nước sinh hoạt theo trục đứng tại vị trí vệ sinh xuống tầng kỹ thuật bên dưới. Lấy vấn đề trọng tâm là giải pháp thông thoáng tự nhiên cho tất cả các phòng, các block sân chơi, ban công, lô gia thể hiện sự phân chia hợp lý cho phần diện tích tiếp giáp đều thông thoáng tự nhiên. Đa dạng về diện tích và chuyển hóa can hộ hợp lý. Sử dụng các không gian mở để tạo sự thông thoáng. Hạn chế các vách ngăn, tạo ra tầm nhìn tối đa từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong, giúp nhân rộng diện tích ở. Hướng đến một không gian thoải mái tiện nghi.

Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

3.Giải B – KTS Vũ Anh Viễn/Đ.c: Tầng 6, nhà CDC – CIC – 37 Lế Đại Hành, TP Hà Nội

doat giai3_1024x1536
Giải B – KTS Vũ Anh Viễn

Ý tưởng thiết kế:

Bố trí tầng 01 là khu vực để xe, được thiết kế là một khối chân đế có đường nét khoẻ, chắc, các mảng kính lớn tạo một không gian mở và cảm giác gần gũi thích hợp với chức năng của khối này. Các sảnh đón được bố trí tại những điểm có hướng đón thuận lợi nhất. Khu vực sảnh chính được thiết kế âm vào phía trong  nhằm tạo ra sự khang trang và hiện đại. Khối chân đế được sơn màu sẫm tạo sự vững chắc cho công trình. Bố trí từ tầng 2 đến tầng 6 gồm 2 đơn nguyên đối xứng được nối với nhau có hình thức phong phú, không gian lấy sáng cho các căn hộ ở.

Mặt chính của các khối nhà hướng ra tuyến đường Quy hoạch. Xung quanh khu đất có thiết kế đường quy hoạch nội bộ rộng 4,5m và 6m. Các công trình được thiết kế nằm xung quanh lô đất số 9 lấy sân vườn cây xanh, khu thể thao làm trung tâm.  Phía trước và phía sau các công trình được thiết kế 1 khoảng lùi khoảng 5 – 6 m so với ranh giới khu đất vừa tạo điểm nhìn vừa có được khoảng cách an toàn cho công trình. Khoảng đất 2 mặt bên của công trình được bố trí các bồn hoa, sân chơi tạo thành một hàng rào mềm cho các khối nhà.

Công trình được thiết kế phù hợp với kiến trúc cảnh quan chung của khu đô thị, mang phong cách kiến trúc hiện đại kết hợp hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, đạt vẻ đẹp thẩm mỹ cao, tinh tế tạo nên sự gần gũi giữa công trình kiến trúc và con người, thiên nhiên. Mỗi công trình được thiết kế với 2 sảnh đón chính vào khu ở độc lập, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người sử dụng, các sảnh vào khu dịch vụ và nhà để xe, 02 thang được bố trí vào giữa các khối và có lối thoát ra trực tiếp với bên ngoài công trình bảo đảm khoảng cách theo tiêu chuẩn phòng cháy quy định. Xung quanh công trình còn được thiết kế các cụm sân vườn tiểu cảnh nằm phân bố đều, tạo được vi khí hậu tốt và không gian thư giãn cần thiết.

Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

4. Giải C – Công ty CP tư vấn đầu tư và thiết kế XD Việt Nam (CDC)/Đ.c: Tầng 6, nhà CDC – CIC – 37 Lế Đại Hành, TP Hà Nội

doat giai5_1024x1536
Giải C – Công ty CP tư vấn đầu tư và thiết kế XD Việt Nam (CDC)

Ý tưởng thiết kế:

Phương án đề xuất với kết cấu khung dầm bê tông cốt thép, lưới cột đơn giản, với các căn hộ từ 30m2 đến 70m2 tất cả các phong ngủ của các căn hộ tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài. Hình thức công trình sạch sẽ, đảm bảo cảnh quan quy hoạch.

Các không gian chức năng chính :

Các căn hộ có diện tích từ 30m2 đến 70m2. Trong đó tỷ lệ căn hộ có diện tích trung bình 50m2 chiếm 50% số lượng căn hộ trong mỗi đơn nguyên, các căn hộ có diện tích < 45m2 chiếm khoảng 25%, số căn hộ được giảm diện tích phòng ngủ tối thiểu từ 10m2 xuống còn 8m2, không có phòng khép kín (dùng chung 1 WC cho căn hộ) , sinh hoạt chung không tách biệt chỗ ăn với chỗ tiếp khách. Còn các căn hộ có diện tích >45m2 thiết kế theo cấu trúc thông thường. Để giảm thiết bị sử dụng trong căn hộ, mỗi căn hộ có 2 mặt tiếp xúc với bên ngoài nhằm luôn đảm bảo thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên. Khối sử dụng chung ở tầng 1 gồm phòng sinh hoạt công cộng, quản lý, dịch vụ tại chỗ và để xe máy. Giao thông tối thiểu có 2 thang máy, 2 thang bộ, và hành lang rộng từ 1,8m÷2,4m. Sân vườn có ít nhất 2 lối vào tòa nhà , 1 lối chính, 1 lối phụ, có thể kết hợp với ra vào để xe. Chiều cao tầng 1 4,9m để làm thêm tầng lửng tăng chỗ để xe máy và không gian thông thủy cho ống kỹ thuật, tầng CH cao từ 3,1m đến 3,3m. Với các đề xuất kỹ thuật trên cùng với giá thành đưa ra cho 1m2 sản phẩm dao động từ 7 đến 9 triệu đồng, phù hợp với thu nhập của người thu nhập thấp ở Hà Nội.

Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

5.Giải C – KTS Dương Quốc Chính/Đ.c: P311, A2, Khương Thượng, Đống Đa, TP Hà Nội

doat giai6_1024x1536
Giải C – KTS Dương Quốc Chính

Ý tưởng thiết kế:

Đối với chung cư dành cho người thu nhập thấp hiện nay, loại thấp tầng thường có kiểu thiết kế phổ biến là hành lang bên rất dài, thường chỉ có 2 loại căn hộ kẹp giữa và đầu hồi. Với kiểu thiết kế này thì thường có bếp hoặc 1 phòng ngủ áp sát hành lang bị bí. Hành lang quá dài dẫn đến ồn ào, mất tiện nghi, giảm tính riêng tư cho mỗi căn hộ. Hoặc thiết kế dạng block nhưng thường không có phòng kỹ thuật chung, hệ thống kỹ thuật lạc hậu, không có thang đạt tiêu chuẩn thoát hiểm. Từ những hạn chế nêu trên chúng tôi đề xuất phương án thiết kế dạng block điển hình với thiết kế tối ưu về diện tích, độ thông thoáng cho các phòng rồi đưa ra các phương án ghép các block đó thành nhóm, cụm công trình. Cách thiết kế này tái hiện lại ý tưởng thiết kế của các nhà tập thể cũ với modul điển hình rất thuận lợi cho việc thi công hàng loạt, tiết kiệm được chi phí thiết kế. Tuy làm tái hiện ý tưởng thiết kế cũ nhưng phương án thiết kế này khắc phục được những nhược điểm của nhà tập thể cũ là khối đơn điệu (Kim Liên, Trung Tự, Giảng Võ, Khương Thượng ), thường chỉ là các block hình hộp dài. Phương án thiết kế có nhiều kiểu ghép các block để tạo ra các hình khối phong phú, phù hợp với nhiều hình dáng lô đất quy hoạch. Thiết kế cũ thường không có phòng kỹ thuật cho hệ thống cơ điện, dẫn đến khó bảo quản các thiết bị đo, các loại cáp và ống lôi thôi, phương án này đã khắc phục điểm yếu đó.

 Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

6.Giải C – KTS Huỳnh Thị Mỹ Hảo/ Đ.c: 009 – Lô C, c/c Nguyễn Văn Lượng 3, P16, Thống Nhất, Q.Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh

doat giai4_1024x1536
Giải C – KTS Huỳnh Thị Mỹ Hảo

Ý tưởng thiết kế:

Đây là phương án dự thi ở trường hợp cải tạo mộ chung cư có sẵn, các dữ liệu ban đầu của công trình như sau:

– Công trình : chung cư cho người thu nhập thấp
– Địa chỉ : đường Nguyễn Trãi, p. Thượng Đình, Hà Nội
– Diện tích khu đất : 5396,7 m2
– Diện tích đất xây dựng công trình: 4417,7m2
– Tổng diện tích sàn xây dựng. Trong đó:

Diện tích sàn dịch vụ, thương mại, công cộng : 15470 m2
Diện tích sàn nhà ở cho thuê : 24955m2
Diện tích sàn nhà ở : 17190m2
– Mật độ xây dựng 50%

– Tầng cao xây dựng: 7 tầng và 30 tầng
Công trình gồm 3 khối :

Khối 1 – khối nhà ở cho thuê
Khối 2 – khối nhà ở
Khối 3 – khối dịch vụ thương mại , văn phòng 7 tầng

Với những số liệu thiết kế ban đầu của công trình như trên KTS đã đưa ra giải pháp thiết kế như sau:

Chỉnh sửa mặt bằng không làm ảnh hưởng đến phối cảnh và kết cấu chính của công trình. Hệ thống ống gen kỹ thuật ở khối ngôi nhà ở hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Điều chỉnh vị trí 6 ống gen ở khối nhà cho thuê. Phần lõi thang và kỹ thuật không thay đổi. Phù hợp với văn hóa và điều kiện sống của người Việt. Số lượng tường thay đổi ít, dựa trên tường phương án cũ.

Click để xem chi tiết phương án:

Gallery not found.

(còn nữa…)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more