Ai đã từng đặt chân tới mảnh đất địa đầu tổ quốc –  Hà Giang đều không thể nào quên được Khu chợ cổ Đồng Văn.

Nằm trong quần thể Phố cổ Đồng Văn của huyện Đồng Văn,  toàn khu chợ được thiết kế theo lối kiến trúc Việt – Hoa, kết cấu hình chữ U, được xây dựng từ những năm 20 của thế kỷ XX.

images734019_cho_co_tren_cao_nguyen_da_dong_van

Tuy nhiên, do một lý do nào đó, sau phiên chợ Tết Nguyên đán năm 2010, toàn bộ hoạt động của chợ Phố cổ đã được chuyển đến hoạt động tại chợ mới, để lại chợ Phố cổ rơi vào tình trạng lạnh lùng, trống vắng. 3 dãy nhà chợ vốn đã thâm trầm nay vắng đi sự nhộn nhịp của người mua, người bán vào những ngày chủ nhật hàng tuần càng làm cho khu chợ trở nên u trầm hơn. Có chăng chỉ vào những ngày rằm hàng tháng những chiếc đèn lồng treo trong chợ mới được bật lên; cột đá và mái ngói âm dương mới lại được tận hưởng làn hương thắng cố, mùi khói bếp củi mà chương trình “Đêm rằm phố cổ” của huyện duy trì bấy lâu nay tạo nên. Ngoài ra, chợ cũng bớt cám cảnh hơn mỗi khi người dân bản địa thuê hoặc mượn chợ làm rạp cho đám cưới hỏi, tang ma… rồi lại chìm vào sự im ắng, buồn tẻ. Thậm chí, nền chợ trở thành nơi dùng để đóng gạch bê – tông và là nơi trú ngụ lý tưởng cho những người vô gia cư. Có một thời gian, chợ được giao cho Hội Người cao tuổi thị trấn Đồng Văn quản lý, khai thác nhưng những nỗ lực của Hội cũng không thể “lấy lại hồn” của chợ Phố cổ vì rất nhiều lý do về trình độ quản lý, năng lực tổ chức… Cột nhà chợ được xây bằng đá, nền lát đá tảng, mái lợp ngói âm dương. Chợ cổ Đồng Văn xưa kia là trung tâm thông thương buôn bán của cả vùng , là nơi giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây, là nơi tụ hội trong những ngày chợ phiên.

Chợ cổ Đồng Văn trước đây
Chợ cổ Đồng Văn trước đây

Trước thực trạng đó của chợ Phố cổ, không những người dân trong vùng mà cả du khách thập phương đến với Đồng Văn đều cảm thấy như mất đi một cái gì đó rất gần gũi, rất cuốn hút.

Tuy nhiên, có một tín hiệu vui cho những người yêu thích phố cổ, chợ cổ Đồng Văn là trong ngày đầu tháng 8 này chính quyền huyện Đồng Văn đã cho cải tạo, nâng cấp, sửa chữa khu vực chợ phố cổ để sau đó sẽ bố trí, quy hoạch các gian hàng là sản phẩm của địa phương, các món ăn dân tộc, lấy lại không gian văn hóa, không gian ẩm thực cho chợ cổ. Sự cải tạo sẽ dần được thực hiện từ nay đến năm 2020 cùng với nâng cấp, sửa chữa đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan đưa thị trấn Đồng Văn lên thành thị trấn du lịch..

Một số hình ảnh mới nhất ở khu chợ phố cổ Đồng Văn:

 

Khu vực sân khấu tại Chợ cổ được cải tạo, nâng cấp
Khu vực sân khấu tại Chợ cổ được cải tạo, nâng cấp

  images734015_2013_08_07_130314 images734016_cho_co images734017_cjo_co_dv images734018_cho_co_dong_van

Theo ttvn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more