Mặc dù thị trường nhà đất đang ở thời điểm “bi đát” nhất, giá nhà đất và chung cư rớt thảm, nhưng mơ ước có một ngôi nhà gần trung tâm Hà Nội đối với các cặp vợ chồng trẻ vẫn rất xa vời.

Vợ chồng trẻ đỏ mắt tìm nhà gần trung tâm

Vợ chồng anh Nam – chị Hoa (Phú Thọ) mấy tháng này “ăn không ngon ngủ không yên” vì chuyện nhà cửa. Công việc thì bận rộn, nhưng hễ có thời gian rảnh, anh chị lại đèo nhau đi tìm nhà.

“Phải đến vài chục chỗ rồi. Hễ thấy ở đâu có nói bán đất giá tầm hơn 10 triệu/m2 là vợ chồng tôi chạy qua. Nhưng chỗ thì xa quá, chỗ thì không có sổ đỏ. Giá như có nhiều tiền hơn 1 chút nữa thì còn đỡ, chứ lỡ cỡ tầm hơn 1 tỉ thế này khó quá”.

Theo anh Nam, thì vợ chồng anh vừa bán căn chung cư ở Xa La vì quá xa chỗ làm. Được khoảng hơn 1 tỉ, anh chị muốn tìm một mảnh đất nhỏ khu Mễ Trì, Cầu Giấy, Từ Liêm để tiện công việc. “Nhưng tìm mãi không có chỗ nào hợp với số tiền của mình. Vì thế chúng tôi đành tìm lên mạn Kim Chung, Hoài Đức. Cũng tìm được 1 mảnh đất khoảng 50 m2, có nhà cấp 4 sẵn, giá khoảng 10 triệu/m2 nhưng suy đi tính lại, đường xá xa xôi, cộng thêm chủ nhà còn chần chừ, chúng tôi đành bỏ, tìm chỗ khác”.

Hiện tại, sau khi bán đi căn chung cư ở Xa La, anh chị đang thuê 1 căn phòng nhỏ khu Xuân Thủy với mức giá thuê 2 triệu đồng/tháng. “Vợ chồng mình chuẩn bị sinh con, cũng muốn con cái có điều kiện sống tốt một chút, nhưng e chừng khó quá”.

Đồng cảnh ngộ, chị Lam, nhân viên một công ty Nhà nước, cũng đỏ mắt tìm nhà hơn 1 năm nay với số tiền tích cóp khoảng hơn 1 tỉ đồng.

Chị cho biết: “Tôi muốn mua chung cư, diện tích tầm 60-70m2, hoặc một miếng đất 30m2 rồi xây tạm nhà 1 tầng, miễn là ở gần trung tâm một chút. Nhưng với khoản tiền hơn 1 tỉ đồng ông bà 2 bên cho, vợ chồng tôi tìm cả năm nay vẫn không được chỗ nào ưng í”.

“Rất nhiều mảnh rao bán rất “đẹp”, gần trung tâm, thậm chí là trong nội thành, giá “trong mơ”, nhưng khi tìm hiểu ra, thì hầu như là không có sổ đỏ. Chung cư ở sẵn rồi thì giá gần khu trung tâm cao chót vót, chúng tôi không với tới nổi. Đi xa ngoại thành thì vợ chồng tôi không muốn, vì như chị biết đấy, bố mẹ nào cũng muốn sau này cho con cái một môi trường sống tốt, cũng là thuận tiện với điều kiện làm việc của cả 2 vợ chồng. Vì lẽ đó mà đến giờ, 2 vợ chồng đành thuê nhà ở tạm, tích cóp thêm được chút nào hay chút ấy”, chị Lam chia sẻ.

Có trên dưới 1 tỉ đồng, có thể mua nhà trong trung tâm?

Vốn sẵn kinh nghiệm nhiều năm lùng sục kiếm chỗ ở ổn định cho 2 vợ chồng, anh Quang, quê Bắc Ninh, kể: “Tôi từng mất khá nhiều thời gian để suy nghĩ về những lựa chọn. Với số tiền 1 tỉ, thậm chí đến 1,5 tỉ thì việc muốn mua nhà đất khu trung tâm là rất khó, hầu như là không thể. Thị trường chung cư bây giờ thì hoàn thiện mới dám mua chứ đang dang dở thì chẳng nên đâm đầu vào. Những dự án trong tầm tiền đấy, chỉ có thể chấp nhận xa trung tâm. Với mục đích gần trung tâm, thì chỉ có chung cư mini là đáp ứng được về giá. Tuy nhiên tính pháp lý chưa rõ ràng là 1 cản trở khiến vợ chồng tôi e ngại…. Sau một thời gian suy đi tính lại, chúng tôi quyết định chọn mua căn nhà tập thể cũ. Rất may mắn là chúng tôi tìm được 1 căn tập thể 30m2 khu vực quận Thanh Xuân, giá 900 triệu đồng, sổ đỏ đàng hoàng. Số tiền còn lại dành để sửa sang, trang trí nội thất, cuộc sống cũng tạm ổn”.

Theo anh Quang, việc săn một chỗ ở “ngon lành” trong nội thành với tầm tiền trên dưới 1 tỉ là không hề dễ dàng. “Tôi đã tham khảo rất nhiều nơi, đi xem rất nhiều chỗ. Chỗ rẻ nhất tôi từng biết là căn nhà 5 tầng, giá hơn 1,2 tỉ, 25m2 ở khu vực quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, thủ tục lằng nhằng quá, sổ đỏ chưa có, không an toàn nên tôi không dám liều. Các thông tin rao bán đầy rẫy như đất nhà 500 triệu hay dưới 1 tỉ, đa phần đều là đất không sổ đỏ, rất mạo hiểm. Thôi vợ chồng trẻ, lại ở quê ra, chịu khó ở chật chội. Sau này đi làm vài năm thì cố tích cóp thay nhà khác. Được cái nhà giờ là nhà của mình, cũng yên tâm hơn và cuộc sống cũng dễ thở hơn”.

Trên thực tế, các cặp vợ chồng muốn có một chỗ an cư rẻ, lại ưu tiên gần trung tâm, thì chung cư mi ni và các căn nhà tập thể cũ là sự lựa chọn hợp lý nhất. Trong đó, một căn hộ tập thể cũ có tính pháp lý ổn định sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, đây lại là một kênh nguồn cung khá khan hiếm. Chính vì ưu thế đó mà hầu như căn nào ra thị trường là hết sạch căn đấy. Do đó, những ai kém máy mắn chỉ còn cách ôm tiền và tiếp tục tìm kiếm.

Trong khi đó, ông Chris Brown – Giám đốc điều hành Công ty BĐS Cushman & Wakefield Việt Nam, một chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về thị trường BĐS Việt Nam nhận định: “Sẽ có khoảng 1.500 dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng bảy năm tới trên toàn Việt Nam. Tuy nhiên, do quỹ đất trung tâm hạn hẹp, và giá đất cao, hầu hết nguồn cung tương lai tập trung tại khu vực ngoại thành”.

Chia sẻ về việc này, chị Lam cho biết: “Việc mua 1 căn nhà hoặc 1 mảnh đất ở ngoại thành cũng nằm trong tầm ngắm của 2 vợ chồng. Tuy nhiên, như chị biết đấy, việc học hành của con cái và môi trường sống là vô cùng quan trọng, do đó, với điều kiện Việt Nam, tôi vẫn muốn tìm được 1 căn nhà dù nhỏ trong nội thành để sinh sống”.

Theo Landtoday

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more