Nhìn vào tỷ lệ “chọi” của 100 trường ĐH-CĐ mùa thi hàng năm mới thấy rõ sự cạnh tranh khốc liệt để có được tấm vé vào cánh cửa ĐH. Theo đó, cứ 1 thí sinh đậu ĐH thì có từ 4,7 – 14,28 thí sinh khác trượt, tùy vào khối ngành và trường học sinh đăng ký nguyện vọng.

Cơ hội nào cho những bạn trẻ trượt đại học như tôi?

Thực ra, ngay khi nộp hồ sơ vào khoa Kiến trúc công trình – trường ĐH Văn Lang (theo sở thích của tôi) và khoa Tài chính Kế toán – trường ĐH Sài Gòn (theo ý muốn của gia đình) thì tôi đã biết sức học của mình khó có thể giành được một suất vào ĐH.

hinh-1

“- Tôi sẽ ôn để năm sau thi lại? Tôi biết tôi không đủ sức.Điểm thi khối V được 13 điểm, khối A được 12,5 điểm. Số điểm này không thể giúp tôi nộp nguyện vọng 2, 3 vào những trường được đánh giá là “được được” để mà yên lòng theo học. Cảm giác trượt ĐH là cảm giác không ai muốn đối mặt dù rằng bạn đã có dự cảm trước đó thế nào đi nữa. Khi các bạn trong lớp bắt đầu thủ tục nhập học thì tôi thực sự ở trạng thái hoang mang đáng sợ nhất. Tôi ghét và sợ cảm giác bị bỏ lại phía sau.

– Hay tôi sẽ đi học nghề như di lịch, điều dưỡng, cơ khí, IT, điện lạnh? Tôi chắc chắn mình không thích.

– Tôi cũng ước mình được đi du học. Nhưng thực tế, tôi không có cả hai thứ: tiền và ngoại ngữ.”

Duyên gặp gỡ và  lựa chọn ngành học lần đầu tiên nghe đến

Tôi thích chơi guitar và ngồi café nghe rock. Nhưng với lịch học thời phổ thông tôi không được phép dành quá nhiều thời gian cho sở thích này của mình. Và giờ đây, khi tôi không có việc để làm, không có bài để học thì tôi “cắm chốt” ở những quán café rock. Ở đó, tôi gặp và trò chuyện với các anh sinh viên kiến trúc đang làm đồ án. Khi tôi nộp đơn thi vào kiến trúc, tôi chỉ biết đơn giản: kiến trúc sư là người thiết kế các công trình kiến trúc và muốn trở thành sinh viên kiến trúc thì luyện khối V: Vẽ đầu tượng, Toán, Lý. Giờ thì tôi biết thêm, khi học để trở thành kiến trúc sư thì các sinh viên phải làm nhiều đồ án, sử dụng các phần mềm kiến trúc mà lần đầu tiên tôi nghe đến: Auto Cad, Sketchup, 3Ds Max, Revit… Nhìn vào thao tác sử dụng bàn phím laptop, tôi thực sự tò mò và thích thú vô cùng.

– “Nếu em thích thiết kế kiến trúc thì học đi.

– Em không thi nổi, khó lắm.

– Anh nói em đi học nghề họa viên kiến trúc ấy”.

hinh-2

Họa viên kiến trúc – tôi thích công việc của mình

Gần một năm sau khi trượt đại học, tôi đang làm đồ án cuối khóa để chính thức nhận chứng chỉ tốt nghiệp chương trình đào tạo họa viên kiến trúc. Đến lúc này, tôi nghĩ rằng, mọi thứ đều có cái duyên. Tôi không có duyên trở thành sinh viên chính quy học 4-5 năm của trường đại học nhưng tôi có đã duyên với tính chất công việc thiết kế. Bây giờ tôi có những niềm vui nhỏ nhỏ từ khóa học của mình:

– Học các nội dung kiến trúc cơ bản: nguyên lý thiết kế, vẽ chì bản vẽ kỹ thuật, cấu tạo kiến trúc, phong thủy trong kiến trúc…

– Thực hành thao tác sử dụng các phần mềm kiến trúc theo hướng dẫn của các kiến trúc sư đã đi làm có nhiều kinh nghiệm

– Làm bài tập, thi hết môn cho mỗi môn học

– Làm đồ án với công trình biệt thự hiện đại

– Đến lớp học trong ĐH Bách Khoa với thẻ đeo: Học viên lớp họa viên kiến trúc (không có thẻ, bảo vệ không cho vào cổng)

– Đọc sách và các tài liệu liên quan đến thiết kế kiến trúc

hinh-3

hinh-4

Hầu như chỉ một số ít bạn trẻ biết đến nghề họa viên do có người quen làm trong ngành kiến trúc, xây dựng định hướng. Những ngày này, kết quả kỳ thi ĐH-CĐ lại rộn ràng trên các mặt báo. Tôi kể lại câu chuyện của mình với suy nghĩ: biết đâu câu chuyện của mình sẽ mở ra nhiều cái “duyên” mới, để nhiều bạn trẻ khác đến với công việc thiết kế kiến trúc thú vị này.Thực ra, học họa viên kiến trúc không dễ và nếu nghỉ khoảng 2-3 buổi liên tiếp là không theo kịp chương trình, rất dễ nản. Nhưng vì yêu thích ngành học này nên tôi đã đi gần hết chương trình học. Giờ tôi đã thao tác khai triển bản vẽ chi tiết tốt. Thời gian thực tập ở phòng thiết kế là lúc tôi hiểu sâu sắc tính chất công việc và trách nhiệm công việc của một họa viên. Tôi thích làm việc nhóm với các anh chị kiến trúc sư và họa viên khác.

Tác giả:  Hà Tuấn Trường, 19 tuổi

Theo Infonet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more