Ngôi nhà nghỉ đặc biệt trên đảo Dansish của Læsø văn phòng kiến trúc Vandkunsten hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Realdania Bvg, được ốp toàn bộ mặt tiền bên ngoài bằng những sợi rong biển ép thành từng bó cuộn.

dezeen The Modern Seaweed House by Realdania 2sq 768x768

Ngôi nhà hiện đại này nhắc lại các phương pháp xây dựng truyền thống ở Læsø, nơi những loại cây lâu năm quý hiếm, nhưng tảo biển lại luôn có đầy rẫy trên bãi biển. Đã từng có một giai đoạn trên đảo mọc lên hàng trăm ngôi nhà làm từ rong biển, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 20 căn nhà còn sót lại, điều đó khiến cho Realdania BYG nảy ra ý tưởng xây dựng một dự án bảo tồn những ngôi nhà này.

dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_4_752x768

Nhóm nghiên cứu dự án hợp tác cùng Vandkunsten để thiết kế một ngôi nhà đặc biệt kết hợp giữa vật liệu địa phương truyền thống với kỹ thuật xây dựng hiện đại.dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_5_768x768

“Rong biển cùng lúc vừa là lỗi thời mà cũng vừa là vật liệu hoàn toàn phù hợp trong hoàn cảnh này, vì nó luôn nằm trong danh sách các phương pháp giải quyết về những yêu cầu về vật liệu bền vững.” Realdania Byg’s Jørgen Søndermark nói.dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_10_661x768

“Rong biển tự tái sinh hàng năm, được sóng dạt lên bờ, được sấy khô trên những cánh đồng gần đó bởi ánh nắng mặt trời và gió. Nó cách nhiệt tốt như những chất cách nhiệt, không độc hại , chống cháy và độ bền hơn 150 năm.” Ông nói tiếp.

dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_23_836x768

Thay vì chồng các lớp rong biển lên mái nhà, các nhà thiết kế đã  nén chúng  vào các túi lưới và ốp thành các phân vị ngang lên các khung, vách gỗ trên tường và mái nhà. Hơn nữa rong biển đã được chèn với gỗ để sử dụng như vật liệu cách nhiệt ở phía sau mặt tiền và bên dưới lớp sàn.

dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_12_768x768

“Bằng cách sử dụng rong biển trong xây dựng, chúng tôi không chỉ đảm bảo việc cung cấp nguồn nguyên liệu liên tục của nó trong việc dùng chúng cho các ngôi nhà cũ, chúng tôi còn đảm bảo việc áp dụng chúng như một vật liệu mới cho ngành công nghiệp xây dựng hiện đại, không khí thải CO2, thân thiện môi trường, bền vững trong tương lai”,  Søndermark nói thêm.dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_18_750x768

Các bức tường nội thất đượt lót bằng các tấm gỗ,  khung nhà gồm một dãy phòng dành cho 2 hộ gia đình. Một phòng khách có chiều cao gấp đôi, bếp được chọn làm khu vực trung tâm, trong khi phòng ngủ nằm ở hai đầu và trên gác mái.

dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_3_792x768

Cũng như xây dựng các ngôi nhà bằng rong biển theo kiểu mới, Realdania Byg đã phục hồi lại mái rong biển của gia đình Kaline- một ngôi nhà 150 tuổi ở khu đất bên cạnh.

dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_26_737x768

Những ngôi nhà rong biển trên Læsø là bằng chứng sống động của nền văn hóa và đời sống do đặc điểm truyền thống xây dựng trên đảo trong nhiều thế kỉ nay

dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_24_768x768

Rong biển cũng đã được sử dụng trong một vài thiết kế ánh sáng gần đây, bao gồm một loạt các đèn chụp được cắt bằng tia laser.

Di sản văn hóa của Læsø: Một nguồn lực trong xây dựng bền vững :

Trên hòn đảo nhỏ ở Læsø – Đan Mạch, một phong cách xây dựng hàng trăm năm tuổi đã hình thành cơ sở cho việc xây dựng một ngôi nhà nghỉ dưỡng- Nhà hiện đại bằng rong biển. Ngôi nhà được thiết kế bởi công ty kiến trúc Vandkunsten và phát triển bởi Realdania Byg như một nhà nghỉ được xây dựng bằng gỗ, được che chắn và cách nhiệt bằng rong biển. Ngôi nhà này đã tạo ra sự hài hòa tuyệt vời giữa thiên nhiên với các tòa nhà truyền thống và với  lịch sử văn hóa độc đáo của Læsødezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_11_830x768

Ban đầu, có hàng trăm các ngôi nhà rong biển trên đảo Læsø, nhưng đến nay chỉ còn khoảng 20  cái. Nhà rong biển truyền thống được xây dựng có kết cấu khung gỗ vững chắc và lợp bằng các lớp rong biển- một nguồn tài nguyên phong phú ở một cộng đồng đánh cá nhỏ. Kalien là một trong những ngôi nhà như vậy.

dezeen_extra_768x768

Trái ngược với những ngôi nhà truyền thống trước đó, rong biển được xếp chồng lên nhau trên mái nhà, ở đây ngôi nhà hiện đại thì phải hiện đại và được liên kết chặt chẽ hơn. Rong biển được nhồi vào các bó lưới dệt kim và ốp lên mặt tiền của ngôi nhà. Đồng thời, chúng cũng được sử dụng vô hình trong sàn nhà, tường và trần nhà, bao bọc trong các băng gỗ. Các mô- đun được đúc sẵn bao gồm cả khung nhà.

dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_8_1024x748

Một tài nguyên bền vững

Khi rong biển được sử dụng trong quá khứ như một vật liệu xây dựng thì đó là do thực tế rong biển đã được tìm thấy ngay bên ngoài cánh cửa nhà bạn, nó miễn phí, độ bền lâu dài, cách nhiệt hiệu quả, bảo vệ ngôi nhà trước sự xâm nhập của sâu bọ và thối rữa, và cuối cùng , là nguồn tài nguyên dồi dào. Nhiều điều kiện tiên quyết làm cho rong biển rất được quan tâm như một vật liệu xây dựng thực thụ, đặc biệt trong tâm điểm hiện nay là sự phát triển bền vững. Các Ngôi nhà rong biển hiện đại đáp ứng nhu cầu dự kiến đến năm 2020, và, do đó sẽ có mức tiêu thự năng lượng rất thấp.dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_6_870x768

Đồng thời, LCA ( tổ chức nghiên cứu vòng đời của các loài sinh vật) tính toán đã chỉ ra rằng ngôi nhà thực sự thải ra lượng cacbon rất thấp. Việc sử dụng gần như hoàn toàn các chất hữu cơ, trong đó có rong biển, để cách nhiệt và lợp mái tạo ra một lượng CO2 tích lũy trong nhà, nhưng nguyên nhân là do sự vận chuyển và quá trình sản xuất vật liệu đã phát thải ra lượng khí CO2  đã vượt mức cho phép.dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_1sq_768x768

Trong một bối cảnh rộng hơn

Với dự án “Nhà rong biển ở Læsø” , Realdania Byg muốn tập trung vào truyền thống độc đáo của Læsø, sử dụng rong biển như một vật liệu xây dựng- cần là có ngay để đảm bảo cho các ngôi nhà lịch sử và trong vấn đề phát triển kiến trúc theo phương phát tiếp cận bền vững.

Dự án Realdania Byg phát triển và bảo tồn nhà rong biển trên đảo Læsø là một trong hàng loạt các dự án hiện có nhằm mục đích đảm bảo sự sống còn của những mái nhà rong biển đặc biển ở Læsø. Sáng kiến này được thực hiện đồng loạt với sự tham gia nhiệt tình của người dân bản địa, cùng với các tổ chức khác cũng như Ủy Ban Văn Hóa Đan Mạch, nhằm nỗ lực tiết kiệm năng lượng , là một phần khá đặc biệt của di sản Văn hóa Đan Mạch và thế giới.

dezeen_The-Modern-Seaweed-House-by-Realdania_9_766x768

“Nhà rong biển hiện đại” đã chỉ ra rằng rong biển có rất nhiều đặc tính tốt. Bên cạnh khả năng tái phục hồi sản lượng, cách nhiệt tốt, độ bền lâu dài, nhiều tiềm năng được phát hiện thông qua ứng dụng thực tế là tính chất cách âm đặc biệt. Điều này tạo ra một không gian thoải mái đáng ngạc nhiên, trong khi khả năng hấp thụ và tạo ra độ ẩm góp phần điều tiết vi khí hậu ngôi nhà. Rất nhiều tính chất đáp ứng được các yêu cầu xây dựng hiện đại mà vẫn bền vững.

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

 Quỳnh Thư – Kienviet.net (Dịch từ Dezeen)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more