Ngôi nhà với tên “House before house” thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Sou Fujimoto và được xây dựng tại thành phố Utsunomiya, quận Tochigi, Nhật Bản.

Gồm 9 khối hộp màu trắng chồng lên nhau một cách ngẫu nhiên trên khoảng sân rộng 62m2. Sou Fujimoto đã tách rời từng khu vực chức năng trong một ngôi nhà truyền thống để đưa vào từng khối hộp và tạo ra những không gian kì ảo với những khoảng trống được tạo thành do sự xếp đặt khối ngẫu nhiên nhưng khéo léo và được kết nối với nhau bằng cầu thang sắt sơn trắng thiết kế đơn giản trong và ngoài nhà.

5187674379_c73d2821e7_b

Sou Fujimoto tâm sự: “Tôi muốn tạo ra không gian sống với những chiếc hộp trên đó được trồng cây xanh và chồng những chiếc hộp đó lên nhau một cách ngẫu nhiên như gợi hình ảnh của những hốc núi nơi mà từ thuở ban sơ con người đã từng sinh sống. Phân chia những phần của không gian sống trong nhà thành từng phòng riêng biệt, nhưng đó sẽ là “không gian dành để thụ hưởng” hơn là 1 căn phòng thông thường, thử tưởng tượng bạn như đang ngồi trong hang đá và nhìn ra ngoài dãy núi trùng điệp với nhiều tầng cây xanh và những ngóc ngách của dãy núi đó. Vài chiếc hộp (căn phòng) được tách biệt hẳn muốn đi qua bạn phải đi lòng vòng quanh khoảnh vườn. Trong cuộc sống hàng ngày, họ/ chủ nhân của ngôi nhà sẽ tự khám phá những sự thú vị và đa dạng trong không gian đang sinh sống, giữa không gian nội thất và ngoại thất, giữa các phòng và khoảnh vườn, giữa cầu thang và cây xanh, giữa không gian như hang núi và mây trời, tất cả như hoà quyện vào một.

Tôi muốn giải phóng những không gian như mô thức từ trước đến nay vẫn có trong một ngôi nhà thông thường thành những biến thể phá cách không gian sống mới qua ngôi nhà này, như trồng cây trên đầu của ngôi nhà, chạm vào nhánh cây vươn lên từ dưới đất cách chân của bạn vài mét, hay phải leo lên những ngọn núi ở phía xa/ vào phòng qua những cây cầu/bậc thang sắt, hoặc giả mơ mộng thả hồn vào trong một không gian mở rộng phía trên những chiếc hộp.

Tôi nghĩ, ngôi nhà không nhất thiết phải là 1 ngôi nhà mà ngôi nhà phải là nơi để con người sinh sống mà không bị bất cứ 1 sự ràng buộc nào. Tôi tin rằng người ta thích sống ở một nơi rộng rãi thoải mái hơn là trong những chiếc hộp. Một khi truy ngược về nguồn gốc nó, nhà hay khu nhà đều không thể phân biệt được, nhà hay rừng cũng không thể phân biệt và nếu trong trường hợp đó thì tôi nghĩ hoàn toàn có thể tạo ra một nơi mà vừa là nhà, vừa là khu nhà, và cũng vừa là khu rừng. Là một nơi giống như là 1 phần của trái đất, quay về cái cơ bản nhất nhưng đó chính là kiến trúc vị lai nhất.”

house-b4-house-01 house-b4-house-02 house-b4-house-03 house-b4-house-05 house-b4-house-06 house-b4-house-07 house-b4-house-08 house-b4-house-09 house-b4-house-11 house-b4-house-12 house-b4-house-13 house-b4-house-14 house-b4-house-15

house-b4-house-10house-b4-house-16 house-b4-house-17 house-b4-house-18jpg

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Theo kientrucinfo

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Sou Fujimoto thiết kế trung tâm cộng đồng với "những cái bát" trên mái nhà
Sou Fujimoto thiết kế trung tâm cộng đồng với “những cái bát” trên mái nhà

Được đặt tên là Khu phát triển phía Đông ga Hida Furukawa, tòa nhà đa chức năng này sẽ nằm Read more

kts sou fujimoto tuong lai giong nhu mot ma tran dang trai rong kien viet 2
KTS Sou Fujimoto: “Tương lai giống như một ma trận đang trải rộng”

Serpentine Pavilion năm 2013 - như những đám mây vui tươi phản ánh một phần cá nhân của Sou Fujimoto Read more

sou fujimoto interview 9
Phỏng vấn KTS Sou Fujimoto về “Thiên nhiên và kiến trúc”

Trong hai năm liên tiếp, reSITE đã mời một trong những kiến ​​trúc sư có ảnh hưởng nhất của Nhật Read more

kien viet lang thang dung sou fujimoto vertical village 4
“Làng thẳng đứng” – Thiết kế mới nhất của Sou Fujimoto ở Paris

Các KTS Sou Fujimoto, Nicolas Laisné và Dimitri Roussel đã thắng trong cuộc thi thiết kế công trình phức hợp Read more

kienviet cac cong trinh kts nhat bo suu tap nhat ban
06 phim hay về kiến trúc Nhật hiện đại của Vincent Hecht

“Japanese Collection” là một loạt Phim ngắn (khoảng 3 phút), tập trung vào những công trình kiến trúc nổi bật Read more

Untitled 1
10 Kiến trúc sư được mong đợi năm 2017

THOMAS HEATHERWICK | Heatherwick Studio Nhà thiết kế người Anh Thomas Heatherwick (1970) sinh ra tại London, là người sáng Read more