Hà Nội: 1.530 hộ dân sẽ di dời khỏi phố cổ

73

UBND TP Hà Nội, đã phê duyệt giai đoạn 1 di chuyển 1.530 hộ, trong tổng số khoảng 6.500 hộ với 26.000 người thuộc Đề án giãn dân phố cổ.

Thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, về chủ trương giãn dân phố cổ mà UBND TP Hà Nội đã phê duyệt, thời gian tới sẽ triển khai thực hiện giai đoạn 1; di chuyển 1.530 hộ (trong tổng số 6.500 hộ dân với khoảng 26.000 người) sang dự án rộng 11 ha, thuộc KĐT Việt Hưng, quận Long Biên.

Trước mắt sẽ di dời các hộ dân đang sống trong các di tích đình, đền, chùa, trường học, nhà nguy hiểm,nơi có mật độ dân số cao, các hộ sống trong các số nhà cổ được bảo tồn nguyên trạng và những hộ dân tự nguyện di chuyển.

Trước thông tin này, một số cử tri cũng tỏ ra băn khoăn về khả năng không đủ tiền để mua các căn hộ tại KĐT giãn dân. Cử tri đề nghị cần có những căn hộ 30 – 40m2 để người nghèo có thể mua được. Ngoài ra cần có chính sách hộ trợ linh hoạt cho các hộ được chuyển đổi, sang nhượng, mở rộng diện tích ở nếu có nhu cầu, tránh tình trạng người dân ra đi lại sang nhượng nơi ở cũ cho những hộ dân có số người bằng hoặc đông hơn hộ cũ thì mục đích giãn dân sẽ không đạt được.

Được biết, KĐT giãn dân phố cổ tại Việt Hưng có tính chất đặc thù, 1/3 số căn hộ tại đây có điều kiện kinh doanh, ổn định cuộc sống. Theo quy định diện tích tối thiểu phải 45m2/căn hộ, nhưng trước những “băn khoăn” của cử tri, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp thu ý kiến phải có căn hộ nhỏ hơn nhằm đáp ứng nguyện vọng người dân.

Sỹ Hà-Theo PLXH