Dường như khi nào xảy ra thiên tai, Shigeru Ban lại được gọi tới hiện trường để giúp đỡ – ông là một trong 20 nhà thiết kế được đề cử cho giải thưởng Kiến trúc Aga Khan 2013. Mặc dù Ban có thể đã được ghi nhận bởi một loạt các dự án nhân đạo, năm nay các kiến trúc sư đã công nhận cho việc thiết kế 100 ngôi nhà nhỏ cho người dân Sri Lanka, những người đã bị di dời sau trận sóng thần năm 2004, nó đã san bằng ngôi làng Kirinda.

Kirinda-by-Shigeru-Ban-08

Mặt bằng tổng thể tỷ lệ 1/5000

Sau khi thống nhất với người dân bản địa về cách bố trí ngôi nhà nhỏ của họ, Ban đã thiết kế những ngôi nhà 31 mét vuông bao gồm phòng tắm và nhà bếp được tách riêng với phòng khách. Quy định mới này do chính phủ ban hành để giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương sau sự tàn phá của sóng thần, Ban đã tận dụng sức người và vật liệu địa phương.

Kirinda-by-Shigeru-Ban-01

Mỗi ngôi nhà đều có tường làm bằng gạch đất, trong đó vách chắn và phần hoàn thiện  được sử dụng từ gỗ cây cao su địa phương. Một không gian vui chơi công cộng đã được xác định, cho phép cho các hoạt động cộng đồng. Những ngôi nhà được thiết kế hài hòa với khí hậu địa phương và toàn bộ tổ hợp có diện tích 3.195 mét vuông.

Kirinda-by-Shigeru-Ban-03 Kirinda-by-Shigeru-Ban-06 Kirinda-by-Shigeru-Ban-07 Kirinda-by-Shigeru-Ban-final

Xem thêm cip về công trình tại đây:

DuowngKit – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp)

Bình luận từ Facebook