Khai mạc: 18:30, thứ bảy 06/07
Triển lãm: 06 – 28/07/2013
Manzi Art Space – 14 Phan Huy Ích, Hà Nội

Thông tin từ Manzi:

Hợp tác cùng Galerie Quynh, manzi và Hanoi Grapevine trân trọng giới thiệu series tác phẩm sắp đặt mang tên gọi Một Hành Tinh của nghệ sĩ thị giác Nguyễn Mạnh Hùng- một trong những tên tuổi hàng đầu của nghệ thuật đương đại Việt Nam, tại Hà Nội.

Đã từng được triển lãm tại Galerie Quynh (Sài Gòn) vào đầu năm nay, lần này tại Hà Nội, Hùng sẽ giới thiệu 3 tác phẩm sắp đặt, vốn mở rộng từ các tác phẩm hai chiều trước đây của anh cùng một series tranh mang chủ đề Mauvais gout, với tên gọi ‘Ta đã ở đây’.

The-Barricade-One-Planet-Nguyen-Manh-HungVới cảm hứng sáng tác từ ký ức cá nhân về những khu nhà tập thể tù túng kiểu Xô Viết ở Hà Nội, Hùng đưa ra suy nghĩ về cộng đồng, những mâu thuẫn tồn tại trong và ngoài xã hội này, những phức tạp của phát triển đô thị cũng như trách nhiệm cá nhân. Cộng đồng được định nghĩa như thế nào? Liệu những quan điểm truyền thống về cộng đồng chỉ là những điều khoa trương sáo rỗng, hay là lý tưởng được phát huy và vận dụng vào Việt Nam ngày nay? Hùng đối mặt với những vấn đề này với nét châm biếm đặc trưng và sự hóm hỉnh làm nổi bật sự phi lý thông thường trong cách ứng xử của con người.

“Khi sáng tác, tôi thường dùng các yếu tố liên quan đến quá khứ của gia đình mình. Trong đó chứa đựng mọi hệ quả từ lịch sử của đất nước. Tôi sinh ra và lớn lên ở một chung cư giữa thủ đô Hà Nội, từ nhỏ đến lớn tôi chứng kiến nhiều mâu thuẫn trong sinh hoạt cộng đồng, quan điểm sống, sự phân biệt đối xử… ngay trong cộng đồng dân cư bé nhỏ đó. Những ký ức đã theo tôi suốt hơn 30 năm giờ đây trở thành chất liệu, cảm hứng sáng tác cho các tác phẩm và dự án nghệ thuật.

Go-to-market-One-Planet-Nguyen-Manh-Hung“Một hành tinh” là khái niệm về một xã hội do tôi tự thiết lập ra, những người sống ở đó dù muốn hay không đều phải đối diện với sự “tự mâu thuẫn” của họ, cho dù họ sở hữu hẳn một hành tinh trong vũ trụ. Có vẻ như mâu thuẫn không bao giờ là kết thúc chỉ vì tạo hoá sinh ra con người có những suy nghĩ độc lập, khác nhau. Quan điểm khác nhau đôi khi chính là khởi nguồn của chiến tranh và bạo lực.

Những mâu thuẫn trong xã hội thường đi kèm với nhiều yếu tố hài hước, lố bịch. Tôi đặc biệt thích thú với những ý tưởng hài hước, buồn cười nảy sinh trong xã hội và chuyển tải chúng thành tranh, điêu khắc hoặc sắp đặt. Nhờ có nghệ thuật mà tôi thấy dễ sống hơn giữa hành tinh đầy xung đột này.” Nghệ sĩ Nguyễn Mạnh Hùng nói về tác phẩm.

‘Nguyễn Mạnh Hùng đã tạo nên một cách độc đáo quá khứ và hiện tại của Việt Nam như một hành tinh khác biệt, không u sầu, không nhằm lôi kéo sự cảm thông hay nhân ái mà luôn châm biếm sâu sắc’ – trích bài viết về tác phẩm của Arlette Quỳnh Anh Trần.

“Một Hành Tinh” tại Hà Nội được thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ Phát triển và Văn hóa Prince Claus.

Nguyễn Mạnh Hùng

Sinh năm 1976 tại Hà Nội, Nguyễn Mạnh Hùng đã thực hiện nhiều triển lãm ở trong vùng và quốc tế bao gồm Viện Goethe ở Hà Nội, Việt Nam; ARKO Art Center tại Seoul, Nam Hàn; ifa Galleries tại Berlin và Stuttgart, Đức; Stenersenmuseet ở Oslo, Na Uy; ZKM Center for Art and Media; Karlsruhe tại Đức; và the Yerba Buena Center for the Arts tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Tác phẩm Chung Sống Trên Thiên Đường của anh hiện đang được triển lãm tại Asia Pacific Triennial of Contemporary Art lần 7 tại Queensland Art Gallery | Gallery of Modern Art ở Brisbane, Úc.

Nguồn Hanoi Grapevine

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more