Aga Khan Award 2013: Trường tiểu học Maria Garazia Cutuli / 2A+P/A + IaN+ + MaO [video]

267

“Suy nghĩ toàn cầu – hành động địa phương” là xu hướng của thời đại và dường như với giải thưởng Aga Khan điều này được thể hiện rõ nét nhất. Chắc hẳn độc giả còn nhớ công trình Trường học bằng Tre và Đất tại Bangladesh, công trình mà tại đó các giải pháp xây dựng và vật liệu truyền thống đóng vài trò chủ đạo, liệu thiết kế của tương lai là một điểm cao hơn của vòng tròn xoắn  ? Công trình được Kienviet.net giới thiệu dưới đây nằm trong chuỗi công trình tiểu biểu của chung khảo giải thưởng Aga Khan, cùng xem và bình luận.

Thông tin dự án: 

Các đơn vị thiết kế: 2A + P/A, Gianfranco Bombaci, Matteo Costanzo; IaN+ – Carmelo Baglivo, Luca Galofaro, Stefania Manna; Ma0 – Massimo Ciuffini, Ketty Di Tardo, Alberto Iacovoni, Luca La Torre cùng KTS. Mario Cutuli.

Địa điểm: Kush Rod, Injil District, Herat, Afghanistan.

Đơn vị kết cấu: Studio Croci Associati Ing. Federico Croci.

– Cộng tác: 2A+P/A – Valeria Bartolacci, Antonino Crea, Domenica Fiorini, Maxim Mangold, Valentina Morelli, Consuelo Nunez Ciuffa; IaN+: Juliette Dubroca, Simone Lapenta 

– Hoàn thành: tháng 4/2011.

– Diện tích khu đất: 2,000 sqm

Diện tích xây dựng: 650 sqm.

– Ảnh: Courtesy of IaN+.

1338518516-axonometric-view 1338518488-planimetria

Với chi phí xây dựng vào khoảng 150.000€, bao gồm cả kinh phí thi côngquy hoạch khu vườn trường, quỹ Maria Grazia Cutuli Foundation đã cùng đầu tư tài trợ tất cả các khoản. Tờ nhật báo Italia “Corriere della Sera” sẽ gửi tặng trường năm mươi máy vi tính, Chính quyền tỉnh Catania cũng sẽ trợ cấp cho việc thi công sân trường. Ngoài ra, công ty Colorificio San Marco đến từ Venice cũng tặng toàn bộ số sơn cần thiết để sơn cho trường Maria Grazia.

Sự khởi đầu

Vào năm 2001, Maria Grazia Cutuli, một nhà báo nổi tiếng người Ý viết cho Milan nhật báo “Corriere della Sera”, đã bị sát hại bởi một nhóm các tay súng – những kẻ đã phục kích đoàn xe của cô tại Afghanistan.

Sau sự kiện bi thảm này, gia đình Maria quyết định thành lập quỹ “Maria Grazia Cutuli Foundation” với mục đích  hỗ trợ các chương trình trên các lĩnh vực giáo dục và thúc đẩy xã hội, cho trẻ em và phụ nữ  tại những quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh hoặc thiên tai, đặc biệt là ở Afghanistan. “Vẻ đẹp của cảnh quan – con người, được miêu tả trong bài viết của Maria Grazia, đã cho chúng tôi những gợi ý ban đầu cho việc phát triển các ý tưởng” – KTS thiết kế nói

1338518572-site-plan

Mặt bằng chức năng

Các nghiên cứu cho một không gian giáo dục sáng tạo để thay thế cho những mô hình liên quan đến các trường hợp khẩn cấp cần tái thiết sau chiến tranh là một trong những điểm mấu chốt của dự án, cũng như việc thiết kế các không gian bên ngoài như một “lớp học xanh” và nỗ lực sử dụng công nghệ địa phương chủ yếu là vật liệu xây dựng.

Ý tưởng thiết kế

Ngôi trường nằm trên một cảnh quan khô cằn, đặc trưng bởi  màu nâu của đất. Có một số ít các công trình xây dựng nằm phía ngoài khu vực bằng phẳng bụi bặm này. Khu đất như một ốc đảo kèm theo được bao quanh bởi ranh giới là các bức tường. Ở phía Bắc, đường chân trời được xác định bởi bóng tối của dãy núi Hindu Kush.

1338518300-img-6883

Thách thức đầu tiên là nghiên cứu bố trí công năng để phù hợp với các nhu cầu cần thiết và tạo ra không gian gợi tả  nhiều liên tưởng. Sau một số buổi họp với sự hỗ trợ trực quan của nhiều bản phác thảo và mô hình nghiên cứu, nhóm các KTS đã nghiên cứu và chọn ra một giải pháp bố trí công năng dạng khớp nối:

          – Tổng thể công trình như một  loạt các khối hộp liên kết với nhau, trong đó chưa lớp học và các hành lang kết nối.

          – Khối nhà hai tầng được dùng làm thư viện. Đóng vai trò là một bước ngoặt mang tính biểu tượng cho ngôi làng.

          – Các bức tường được dựng lên để đảm bảo an ninh, xác định ranh giới, cùng với những khối hộp tạo nên một chuỗi phức tạp các mảng đặc – rỗng.

          – Khoảng giữa các lớp học là không gian ngoài trời nhỏ và thân mật, nơi trẻ em có thể ở lại, chơi đùa và thư giãn dưới bóng cây xanh.

          – Khoảng sân chính, bao bởi tòa nhà Đại diện là không gian mang tính liên hệ nhất của trường với các không gian khác.

          -Phía bên trong khu trường học được xác định bằng các bức tường cũng có các khu vườn trồng rau cỏ khác nhau như một phần mở rộng tự nhiên của lớp học.

Thi công công trình

Sau khi đặt viên đá đầu tiên, công việc được bắt đầu ngay lập tức và tiến hành rất nhanh chóng.

Công nhân Afghanistan cẩn thận làm theo bản vẽ của chúng tôi nhưng xây dựng với quy trình khác chúng tôi. Thường chúng tôi xây dựng hệ khung kết cấu rồi sau đó mới tới tường bao. Trong khi công nhân Afghanistan xây dựng tất cả các yếu tố cùng một lúc: móng, cột, tường và cuối cùng mới là các dầm và mái.

Trong một khía cạnh nào đó, phương pháp xây dựng của họ cũng tương tự như người  Ý trong việc xây dựng tái thiết sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Mỗi tuần chúng tôi đều nhận được từ giám đốc, kỹ sư Taheri các báo cáo, hình ảnh và cập nhật về tỷ lệ của công trình thi công thực tế. Không hề dễ để kiểm soát tất cả các chi tiết ở xa, do đó vào cuối tháng 11 /2010, ba thành viên của nhóm làm việc tới khảo sát công trình thực tế để xác định các bước hoàn thiện cuối cùng.

Herat_02 1338518109-mainimage-img-2213

Vật liệu

Cấu trúc của công trình là một hệ khung bê tông cốt thép, tường bao xây bằng những viên gạch đặc. C vật liệu và công nghệ được áp dụng đã được xác định theo chức năng sử dụng của địa phương. Tất cả mặt tiền và các bức tường bao quanh sẽ sơn tông khác của màu xanh dương. Tông màu này thường được sử dụng ở Afghanistan và với mục đích của dự án là tạo ra một cột mốc xanh có thể nhìn thấy từ các khu vực xung quanh nó.

Hướng của các lớp học được tính toán để đảm bảo lượng ánh sáng ban ngày đầy đủ và thông gió tự nhiên tốt. Các cửa sổ được thiết kế làm bằng khung sắt, sơn đỏ để tạo sự tương phản với màu xanh của tường.

                                                             Dương Cao Tùng – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)