Kienviet.net – Nhà trẻ Farming Kindergarten đã được công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa thiết kế như là một nguyên mẫu cho loại hình nhà trẻ bền vững, nơi mà trẻ con có thể học hỏi và tìm hiểu cách tự trồng và cung cấp thức ăn. Ngôi trường này dự định sẽ hoàn thành trong năm nay. 

Thông tin dự án:

Địa điểm: Dongnai, Vietnam
Diện tích khu đất: 10,650 m2
GFA: 3,800m2

Công ty: Vo Trong Nghia Architects
Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto
Kiến trúc sư: Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi
Nhà thầu: Công ty cổ phần Gió và Nước
Khách hàng: Pou Chen Việt Nam 

dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_11

Mái nhà hình xuyến sẽ là vườn trồng rau tại công trình Nhà Trẻ Farming Kindergarten tại tỉnh Đồng Nai do công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa thiết kế.

Mái nhà xanh được thiết kế là một đường chạy dài liên tạo ra ba sân trong vui chơi cho trẻ. Từ sân chơi không những thầy cô giáo mà cả trẻ cũng có thể chạy nhảy dễ dàng lên phía mái nhà trồng rau, mặc dù vườn trồng rau có độ dốc cao dần lên đến độ cao tầng hai.

“Những sân trong này tạo sân chơi an toàn và thoải mái cho trẻ vui chơi, đồng thời mái nhà cũng kết nối với sân trong ở cả điểm đầu và điểm cuối, cho phép trẻ có thể trải nghiệm môi trường rất đặc biệt và thân thiện khi vui chơi tại đây.” – đây là ý tưởng mà các Kiến trúc sư tại công ty đã chia sẻ.

dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_ss_4

Các lớp học được bố trí dọc theo mái nhà hình xuyến và dành cho 500 học sinh. Các lam bê tông sẽ tạo bóng râm và làm giảm cường độ ánh nắng mùa hè gay gắt cho các lớp học.

Năm trước, công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa đã chiến thắng tại Festival Kiến trúc Thế giới với hạng mục Trường Học vì tính thông thoáng tự nhiên tại trường học Binh Dương (Công trình Binh Duong school). Trong buổi phỏng vấn với Dezeen, KTS. Võ Trọng Nghĩa đã chia sẽ sự tin tưởng của anh về những “công trình xanh” như thế nào, và những công trình tiêu thụ ít năng lượng chính là kiến trúc tương lai của Việt Nam.

dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_7

Gallery not found.

Ảnh thi công: Hiroyuki Oki.

Đây là nguyên mẫu nhà trẻ bền vững dành cho 500 trẻ tại những nước có khí hậu nhiệt đới. Nhà trẻ này được thiết kế dành cho con của những công nhân những tại khu công nghiệp có mức thu nhập thấp.

Ý tưởng của công trình này là “Nhà trẻ bền vững Farming Kindergarten” với mái nhà xanh trồng rau, cung cấp thực phẩm và những trải nghiệm nông nghiệp cho trẻ con Việt Nam cũng như tạo ra sân chơi ngoài trời có tính an toàn.

1013853_4388391046437_453013248_n 1044483_4388392446472_1421457077_n

Chỉ bằng một nét vẽ duy nhất, mái nhà xanh được tạo hình từ ba đường cong, tạo ra ba sân trong vui chơi cho trẻ. Những sân trong này tạo sân chơi an toàn và thoải mái cho trẻ vui chơi, đồng thời mái nhà cũng kết nối với sân trong ở cả điểm đầu và điểm cuối, cho phép trẻ có thể trải nghiệm một môi trường rất đặc biệt và thân thiện khi vui chơi tại đây. Chính mái nhà là nơi để trồng rau, một vườn rau xanh chính là nơi để trẻ có thể hiểu được tầm quan trọng của nông nghiệp và có được sự kết nối với thiên nhiên.

Phương án kiến trúc và phương pháp tiết kiệm năng lượng cơ khí đã được áp dụng bao gồm nhưng không giới hạn: mái xanh, lam chắn từ bê tông đổ tại chỗ, những nguyên vật liệu tái chế, nước nóng từ năng lượng mặt trời… Những phương pháp đó đã được thiết kế và áp dụng để khẳng định tầm quan trọng trong việc giáo dục bền vững. Công trình cũng được thiết kế để làm tối đa sự thông gió tự nhiên qua việc phân tích khí động học trên máy tính.

Công trình đang được thi công và dự định sẽ hoàn thành vào tháng 9. 2013.

dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_62_1000 dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_61_1000 dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_60_1000

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Thu Hiền – Dịch từ Dezeen

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more