Holcim Awards là một trong những cuộc thi nổi bật nhất trong lĩnh vực xây dựng về mặt danh tiếng với phạm vi trên toàn thế giới. Với giải thưởng bằng hiện kim trị giá 2 triệu USD, cuộc thi lần thứ 4 tìm kiếm những dự án tối ưu nhất từ các chuyên gia và tôn vinh các ý tưởng từ “Thế hệ tương lai” (Next Generation) đóng góp cho sự bền vững trong kiến trúc, xây dựng, công trình dân dụng, thiết kế cảnh quan và đô thị, cũng như vật liệu và công nghệ xây dựng. Bài dự thi được nộp trực tuyến tại địa chỉ trang web chính thức của Ban Tổ chức www.holcimawards.org từ ngày 01/7/2013 đến trước ngày 24/3/2014. 

Hạng mục Main Category: dành cho các kiến trúc sư, các nhà quy hoạch, kỹ sư, chủ dự án, nhà thầu và các công ty xây dựng đưa ra những đề xuất bền vững cho các vấn đề về công nghệ, môi trường, kinh tế xã hội, văn hoá trong bối cảnh tồn tại các công trình xây dựng tạm thời hiện nay. Các dự án đủ điều kiện tham dự cuộc thi là những dự án có thiết kế hoàn chỉnh và có khả năng hiện thực hóa cao, nhưng không được khởi công trước ngày 01/7/2013.

Hạng mục Next Generation: cuộc thi cũng tìm kiếm các dự án có tầm nhìn và tôn vinh các ý tưởng của các kiến trúc sư trẻ và sinh viên. Tất cả các tác giả dự án phải có tuổi đời không quá 30 (tính tới 1/7/2013) và dự án không được khởi công trước ngày 01/7/2013.

Được triển khai bởi Quỹ Holcim Foundation vì Xây dựng Bền vững có trụ sở tại Thụy Sỹ, cuộc thi được tổ chức song song tại năm khu vực trên toàn thế giới trong hai năm 2013/2014, tiếp sau đó là vòng thi toàn cầu diễn ra vào năm 2015. Người chiến thắng cấp khu vực sẽ được tôn vinh tại các Lễ trao giải Holcim Awards vào cuối năm 2014 tại Moscow (cho khu vực châu Âu), Toronto (khu vực Bắc Mỹ), Medellín (khu vực Châu Mỹ Latin), Beirut (khu vực Châu Phi – Trung Á) and Jakarta (khu vực Châu Á Thái Bình Dương).

Quy trình dự thi trực tuyến 

Quy trình dự thi được thực hiện qua hình thức đăng kí trực tuyến. Bài dự thi phải bằng tiếng Anh và sử dụng mẫu đăng kí trên trang web để cung cấp thông tin tác giả, tóm tắt dự án, đáp ứng được các tiêu chí xây dựng bền vững, chi tiết kỹ thuật cũng như hình ảnh hay minh họa cho dự án. Bảng hướng dẫn chi tiết các bước chuẩn bị cho một bài dự thi thí sinh có thể tham khảo tại website: www.holcimawards.org/guide

Hội đồng Ban giám khảo bao gồm các kiến trúc sư nổi tiếng và các chuyên gia uy tín thế giới

Ban Giám khảo sẽ độc lập đánh giá tất cả các bài dự thi dựa trên 5 tiêu chí xây dựng bền vững bao gồm các tác động về mặt kinh tế, xã hội và môi trường cũng như khía cạnh về phối cảnh, thẩm mỹ, tính sáng tạo và tính chuyển đổi. Trưởng Ban Giám khảo gồm Jean-Philippe Vassal (cho khu vực châu Âu), Toshiko Mori (khu vực Bắc Mỹ), Bruno Stagno (khu vực Châu Mỹ Latin), Howayda Al-Harithy (khu vực Châu Phi & Trung Á) và Rahul Mehrotra (khu vực Châu Á Thái Bình Dương). Danh sách đầy đủ của các thành viên Ban giảm khảo được công bố tại địa chỉ website www.holcimawards.org/juries

Hỗ trợ bởi các trường đại học danh tiếng thế giới

Holcim Awards được thực hiện với sự hợp tác của các trường đại học kỹ thuật hàng đầu thế giới để tổ chức các buổi họp của Hội đồng Giám khảo.  Trung Tâm Kỹ thuật của Holcim Foundation được đỡ đầu bởi Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ (ETH Zurich). Các trường đại học khác gồm có: Học viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ), Đại học Tongji (Trung Quốc), Đại học São Paulo (Brazil), Đại học Witwatersrand (Nam Phi), Đại học Iberoamericana (Mexico), Ecole Supérieure d’Architecture de Casablanca (Morocco), Học viện Công nghệ Indian (IIT Bombay), Đại học Hoa Kỳ tại Beirut (Lebanon), Đại học Tsinghua (Trung Quốc) and Đại học Melbourne (Úc).

Hơn 150 dự án đoạt giải trong 10 năm qua

Các dự án đoạt giải Holcim Awards tại 40 quốc gia trải rộng trong nhiều lĩnh vực từ việc cung cấp các nhu cầu cơ bản cho các cộng đồng đang phát triển tới các giải pháp kỹ thuật phức tạp. Chi tiết về những dự án đoạt giải các năm trước có thể xem tại: www.holcimfoundation.org/projects-search 

Quỹ Holcim Foundation được hỗ trợ bởi Tập đoàn Holcim và các công ty thành viên tại 70 quốc gia và hoạt động tách biệt khỏi mục đích thương mại. Holcim là một trong những nhà cung cấp xi măng, cốt liệu, bê tông trộn sẵn, nhựa đường và các dịch vụ hàng đầu thế giới. 

Thông tin liên hệ

Tổ chức Holcim Foundation vì Sự nghiệp Xây dựng Bền vững

Phone +41 58 858 8292, info@holcimfoundation.org
Hagenholzstrasse 85, CH-8050 Zurich, Switzerland
www.holcimfoundation.org

Tại Việt Nam

Ông Nguyễn Công Minh Bảo

Giám đốc Phát triển Bền vững, Công ty Holcim Việt Nam
Điện thoại: +84 8 39149000, Máy lẻ: 1030
Email: baosd.nguyen@holcim.com 
Xem thêm thông tin tại www.holcim.com.vn/holcimawards

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more