Trong khi học phí nhiều trung tâm luyện thi khối V đắt “cắt cổ” thì lại có những sinh viên tình nguyện ôn luyện thi đại học miễn phí cho các sĩ tử.

Khi thủ khoa là giáo viên

Chiều cuối tuần, theo lời rủ một người bạn, tôi tham gia vào một lớp học miễn phí dành cho các sĩ tử khối V chuẩn bị thi đại học. Đây là lớp học miễn phí do các sinh viên tình nguyện của ĐH Kiến trúc thành lập và được giảng dạy ngay chính tại giảng đường của trường.

Điều đặc biệt là những “giáo viên” đứng lớp học đều là thủ khoa khối V của trường ĐH Kiến trúc.

thu-khoa-khoi-v-4

Lớp học luyện thi khối V miễn phí do các sinh viên thủ khoa ĐH Kiến trúc giảng dạy (Ảnh: Phạm Thịnh)

Dù đã hơn 5h chiều nhưng trong buổi học đầu tiên, lớp học vẫn thu hút được hơn 40 học sinh đến từ các tỉnh thành khác nhau theo học. Được biết, đến những buổi học sau sĩ số của lớp có thể lên từ 80-100 học sinh. Đa số các em học đến đây đều đến từ các vùng quê, ít có cơ hội được ôn luyện với những thầy giỏi đầu ngành.

Sau màn chào hỏi chừng 5 phút, cô gái thủ khoa Đỗ Thị Kim Oanh (sinh viên năm thứ 4 khoa Kiến trúc Công trình) bắt đầu luôn vào bài giảng một cách trôi chảy.

Chia sẻ về ngày đầu tiên đứng lớp, cô gái trẻ này nhớ lại: “Khi nhận được lời mời tham gia lớp học này mình cảm thấy rất bất ngờ. Trước đó, mình chưa bao giờ đứng trước một đám đông để giảng bài hay chia sẻ kinh nghiệm. Tuy nhiên, mình vẫn coi đây là cơ hội để thử sức và quyết tâm tham gia”.

Bằng những kinh nghiệm đã đúc kết được qua các kỳ thi, Oanh giảng bài rất tự tin và lưu loát. Những kiến thức về hình họa chuyên sâu được cô gái thủ khoa này phân tích một cách khoa học nhưng vô cùng dễ hiểu.

Ở dưới lớp, hơn 40 học sinh theo học cũng gật gù đồng ý chị “giáo viên” xinh đẹp.

thu-khoa-khoi-v-2_1

“Cô giáo ” Đỗ Thị Kim Oanh đang đi thu bài tập của một số học sinh để chữa bài

Sau phần chia sẻ về lý thuyết bố cục, Oanh bắt đầu ra bài tập cho các em học sinh thực hành. Cô bạn cũng chịu khó đi từng bàn để kiểm tra “thành tích” của các em học sinh.

“ Qua kiểm tra về bố cục, chỉ một số em đạt yêu cầu và có ý tưởng. Phần lớn các bạn còn lại đều làm sai yêu cầu hoặc không có ý tưởng rõ ràng cho bài trình bày”, cô thủ khoa này nhận xét.

Chia sẻ về những học sinh của mình, Oanh cho biết: “Đa phần các em đều chưa có kiến thức về bố cục – một trong những nội dung quan trọng của bài thi. Chính vì vậy, mình đã phải giải thích và lấy ví dụ rất nhiều cho các em hiểu. Ngoài ra, mình tập trung hướng dẫn các em biết cách thể hiện tốt nhất bài làm và đặc biệt là hiểu đúng được đề bài yêu cầu, không phạm quy”.

“Cô giáo” Oanh bắt đầu chọn ra 5 bài tập tiêu biểu để phân tích trên lớp một cách tỉ mỉ. Các em học sinh ở dưới tròn mắt ngạc nhiên rồi gật đầu thích thú.

thu-khoa-khoi-v-3

Các bạn học sinh đều học tập rất tự giác và chăm chỉ làm bài tập

Ngồi ở gần bàn cuối, cậu học sinh Đoàn Văn Trường (THPT Bạch Đằng, huyện Quảng Yên, Quảng Ninh) gật gù tâm đắc với bài giảng.

Cậu học sinh này cho biết, do chưa được rèn luyện nhiều về hình họa nên Trường quyết tâm xuống Thủ đô ôn luyện trong vòng một tháng. Trường kể rằng cách dạy ở Hà Nội khác nhiều so với ở quê và cập nhật nhanh nhất về xu hướng làm bài để đạt điểm cao.

Cậu bạn thân Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Ninh), theo lời “rủ rê” của Trường cũng đăng ký tham gia vào lớp học.

Sau buổi học đầu tiên, Hoàng vui vẻ chia sẻ : “Em không ngờ buổi học lại thú vị đến thế. Rất nhiều kinh nghiệm em đã học được chỉ sau buổi học ngày hôm nay. Thậm chí, nhiều kiến thức trước đó chúng em chưa từng được học ở dưới quê”.

Được biết, cô bạn thủ khoa Kim Oanh chỉ là một trong số khoảng 10 “giáo viên” thủ khoa. Nhiệm vụ trong buổi đầu tiên đã được cô bạn hoàn thành một cách xuất sắc với những kiến thức liên quan đến bố cục và phương pháp trình bày bài thi để đạt điểm cao.

Lớp học thủ khoa cho ra thủ khoa

Sau hơn 1 năm thực hiện mô hình này, những người sáng lập ra câu lạc bộ thủ khoa khối V (ĐH Kiến trúc) cũng không khỏi bất ngờ với thành quả mình đạt được.

Là một trong những người đầu tiên nghĩ ra mô hình lớp học khối V miễn phí, chàng trai Hoàng Xuân Hòa (sinh viên năm cuối, khoa Kiến trúc Công trình, ĐH Kiến trúc) cho biết, trước đây bản thân mình cũng từng phải mất 2 năm ôn luyện mới có để đỗ vào ngôi trường đại học mơ ước. Là một thí sinh từ tỉnh lẻ nên Hòa thấu hiểu được những sự thiếu thốn về kiến thức, khó khăn của các sĩ tử ở các vùng quê.

Hòa nhận xét: “ Đa phần các em học sinh ở quê đều thiếu các kỹ năng làm bài do không được tiếp cận với các thầy giỏi. Thậm chí, nhiều em còn không biết về bố cục. Trong khi đó, những thí sinh trên Hà Nội lại thường xuyên được ôn luyện ở các trung tâm của các thầy có uy tín. Do vậy, lớp học này mở ra để giúp các em học sinh tỉnh lẻ đỡ bỡ ngỡ khi làm các bài thi môn Vẽ vào ĐH Kiến trúc”.

Sau khi trình bày ý tưởng với các thầy cô giáo và được sự đồng ý của nhà trường, Hòa cùng nhóm bạn đã bắt tay ngay vào công việc trong mùa tuyển sinh năm 2012. Đến nay, mô hình lớp luyện thi thủ khoa khối V miễn phí cũng đã bước sang năm thứ 2.

thu-khoa-khoi-v

Chàng sinh viên Hoàng Xuân Hòa và thủ khoa Đỗ Thị Kim Oanh chia sẻ những kinh nghiệm với các các bạn học sinh sau buổi học đầu tiên.

Chàng trai này cũng chia sẻ rằng việc khó khăn không phải là mời gọi thí sinh đến lớp học mà chính là việc lựa chọn giáo viên. Sau mỗi mùa tuyển sinh, Hòa cùng nhóm bạn sẽ đến xin số điện thoại liên lạc của các thủ khoa của trường để trao đổi về ý tưởng.

Tuy nhiên, trong số rất nhiều thủ khoa các năm, Hòa cũng chỉ chọn được ra một số bạn vừa có kiến thức lại có kỹ năng sư phạm. Hiện tại, cùng hỗ trợ cho lớp học của Hòa có khoảng 10 bạn thủ khoa sẽ đảm nhận giảng dạy các nội dung khác nhau.

Dù rất bận rộn với công việc làm thêm và việc học của một sinh viên năm cuối nhưng Hòa vẫn nhiệt tình tham gia vào các công việc của lớp.

Cậu bạn này cũng chính là người lên khung chương trình và lựa chọn các thủ khoa phù hợp để giảng dạy. Vào mỗi buổi học, dù không tham gia vào việc giảng dạy nhưng chàng sinh viên này vẫn đến lớp để quán xuyết công việc chung.

Khi được hỏi về sự vất vả khi tham gia tổ chức lớp học miễn phí này, Hoàng Xuân Hòa chỉ cười rồi nói : “ Giúp ích được các em học sinh tự tin và thành công là mình cảm thấy vui rồi. Mình sẽ tiếp tục làm nếu lớp học còn có ích cho các thí sinh”.

Công sức của Hòa cùng các bạn đã được thể hiện ngay trong mùa tuyển sinh năm 2012 khi một thành viên trong lớp học miễn phí đã đỗ thủ khoa môn Vẽ.

Chàng trai Dương Hồng Kiên, thủ khoa môn Vẽ của ĐH Kiến trúc (2012) trưởng thành từ lớp học và giờ đây lại quay trở lại làm trợ giảng, giúp đỡ các em thí sinh.

Nhớ lại câu chuyện cách đây đúng 1 năm, Kiên bồi hồi kể lại: “Ngày đó, em chỉ quyết định sẽ thi khối V trước đó 6 tháng. Ở quê em Vĩnh Phúc cũng không có nhiều điều kiện để học tập nên sau tốt nghiệp em đã xuống Hà Nội để ôn tập”.

Chàng trai này cho biết, tình cờ biết được thông tin về lớp học miễn phí của các thủ khoa khối V, Kiên đã đăng ký theo học. Bất ngờ hơn đó là sự chỉ dạy tận tình của các anh chị thủ khoa đã cho chàng trai này những kinh nghiệm quý giá khi đi thi.

“ Chính kinh nghiệm từ lớp học này đã giúp em giành được điểm cao môn Vẽ” – Thủ khoa Dương Hồng Kiên chia sẻ.

Bên cạnh những kết quả rất tốt của Dương Hồng Kiên, “cô giáo” Kim Oanh cũng không quên chia sẻ về những học sinh đã đỗ đại học nhờ lớp học miễn phí này.

Quan trọng hơn, sau mỗi mùa tuyển sinh, từ lớp học đặc biệt này đã có rất nhiều em học sinh có thể hoàn thành ước mơ vào đại học và có cơ hội được sống với niềm đam mê hội họa, kiến trúc của mình.

Phạm Thịnh – VTC News

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more