Tên dự án: 9 spa
Chủ đầu tư: I-resort
Địa điểm: Nha Trang
Diện tích: 1080 m2
Diện tích xây dựng: 450 m2
Vật liệu: đá, gỗ, lá dừa, gạch hoa và cửa cũ
Hoàn thành: 2013
Văn phòng: a21 studio
Ảnh: Hiroyuki Oki, Nam Phan

Đối với một thành phố du lịch như Nha Trang thì việc luôn có những điểm đến mới lạ để hấp dẫn du khách là điều rất quan trọng. Khi mà người ta đã trải nghiệm hết tất cả các yếu tố do thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này như nắng, gió và những bờ biển đẹp như tranh thì những sản phẩm kết tinh từ bàn tay và khối óc con người chính là những “giá trị cộng thêm” vô cùng cần thiết.

mo-hinh-1
mbtt9 spa là một “giá trị cộng thêm” mới nhất cho ngành du lịch ở thành phố biển này. Đây là một khách sạn nhỏ nằm trong khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Iresort ở Nha Trang – vốn là một địa chỉ được biết đến vài năm trở lại đây bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo. Khách sạn gồm 9 phòng ngủ có spa, tắm bùn, tắm nước khoáng nóng trong phòng và một nhà hàng kết hợp với bar nhỏ nằm ở trung tâm công trình.

mat-cat
a21-studio-9-spa-kienviet-net (13)Với vị thế nằm ở sườn phía bắc của một núi đá, nhận nhiều mưa và ít gió, công trình được xây toàn bộ bằng đá khai thác tại chỗ, các khối nhà được xoay nghiêng và đặt cách nhau một khoảng để thoát nước mưa từ trên núi xuống được dễ dàng. Khoảng cách giữa hai phòng cũng tạo một khoảng không gian đệm trước khi vào phòng và giúp đối lưu không khí. Hệ vì kèo làm bằng gỗ sao. Mái gồm ba lớp: lớp gỗ trên vì kèo vừa làm trần vừa liên kết các vì kèo với nhau; lớp nylon chống thấm; trên cùng là lớp lá dừa nước dày 30cm. Ngoài ra công trình còn tận dụng lại các vật liệu cũ từ những công trình gần đó thải ra: cửa gỗ cũ dùng để trang trí quầy bar, gạch bông lát nền.

a21-studio-9-spa-kienviet-net (5)

a21-studio-9-spa-kienviet-net (8)

Như vậy, ý tưởng, cách xử lý không gian và lựa chọn vật liệu gắn liền với địa hình địa thế và điều kiện tự nhiên của địa phương. Nó cũng là lựa chọn hợp lý bởi có sự “kết nối” về ngôn ngữ thiết kế với các công trình kiến trúc sẵn có ở Iresort. Những bức tường đá tỉ mỉ và công phu, những viên gạch bông hoa văn lắp ghép ngẫu nhiên, những kết hợp của sắt gân và gỗ, những khung cửa cũ để nguyên vẻ trầy sước và cũ kỹ của thời gian…ở đó có cả cũ và mới, thô mộc và tinh tế. Dù xử lý theo cách nào thì người ta vẫn nhận ra thiên nhiên là giá trị được nâng niu và trân trọng, ngồi ở khu vực nhà hàng & bar hay bước vào từng không gian riêng đều quan sát được vẻ đẹp của nó. Có thể đó là mảng núi đồi thấp thoáng phía xa qua ô cửa sổ tròn hoặc những mảng xanh được “đóng khung” như một bức tranh qua góc nhìn từ các khoảng mở của kiến trúc.

Đẹp là một khái niệm định tính và nó phụ thuộc vào cảm nhận riêng của mỗi người, để xứng đáng với khái niệm này thì bản thân chủ thể phải có sức quyến rũ nhất định. 9spa có được sự quyến rũ ấy.

mat-dung a21-studio-9-spa-kienviet-net (14) a21-studio-9-spa-kienviet-net (12) a21-studio-9-spa-kienviet-net (11) a21-studio-9-spa-kienviet-net (10) a21-studio-9-spa-kienviet-net (9) a21-studio-9-spa-kienviet-net (7) a21-studio-9-spa-kienviet-net (6) a21-studio-9-spa-kienviet-net (4) a21-studio-9-spa-kienviet-net (3) a21-studio-9-spa-kienviet-net (2) a21-studio-9-spa-kienviet-net (1) tong-the-copy

kienviet.net (a21 studio)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more