Tập trung ưu tiên bảo tồn đối với thôn Mông Phụ, nơi có nhiều kiến trúc cổ, cảnh quan tiêu biểu có giá trị. Đối với 4 thôn còn lại, bảo tồn có chọn lọc; việc đề nghị nâng hạng di tích phải có sự đồng thuận của người dân…

Lãnh đạo Hà Nội vừa có những động thái quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương thực hiện việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích làng cổ Đường Lâm sau hàng loạt cuộc hội thảo, lấy ý kiến nhà khoa học và đặc biệt là việc Bí thư Thành ủy đích thân xuống gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Điều đầu tiên, quan trọng nhất được Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu, đó là UBND thị xã Sơn Tây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các sở ngành liên quan “phải xây dựng ngay Kế hoạch cụ thể khắc phục những bất cập, hạn chế và triển khai ngay công tác quản lý, phát huy giá trị di tích Làng cổ Đường Lâm”.

Bảo tồn phải có chọn lọc

Thời gian vừa qua, chính vấn đề bảo tồn “đồng hạng” đã khiến cho cuộc sống của người dân ở các khu vực cần bảo tồn nói chung và người dân làng cổ Đường Lâm nói riêng gặp nhiều khó khăn. Đây cũng được đánh giá là hệ quả của sự “vô tâm” của các cấp chính quyền và các cơ quan liên quan đối với đời sống của người dân, đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn các di tích.

Theo định hướng của Bí thư Thành ủy Hà Nội trong việc lựa chọn phương án bảo tồn làng cổ Đường Lâm, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc cân nhắc chọn lọc phạm vi không gian và đối tượng bảo tồn có tính đan xen giữa khu vực I và khu vực II theo hướng tập trung ưu tiên bảo tồn đối với thôn Mông Phụ, nơi có nhiều kiến trúc cổ, cảnh quan tiêu biểu có giá trị. Đối với 4 thôn còn lại, thành phố đồng ý bảo tồn có chọn lọc.

“Giải pháp này cho phép tập trung nguồn lực, tránh đầu tư dàn trải, không có tính khả thi cũng như tạo điều kiện cho người dân cải tạo, xây dựng nhà ở theo hướng dẫn” – bà Ngọc khẳng định.

Cũng về vấn đề nhà ở, Sở Quy hoạch Kiến trúc được giao thiết kế nhà mẫu để người dân theo đó mà xây mới, sửa chữa, cải tạo những ngôi nhà không được xếp hạng nhưng nằm trong khu vực bảo tồn. Việc thiết kế nhà mẫu phải báo cáo Thành phố trước ngày 30/6/2013.

Ngoài ra, UBND Thành phố cũng giao Sở Văn hóa rà soát lại hiện trạng các di tích trong Làng cổ Đường Lâm hiện nay như đình, đền, chùa, điếm canh, nhà thờ họ, giếng, cổng làng, đường làng, chợ, nhà cổ của nhân dân, hạng mục công trình khác… so với hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng vào năm 2005 đến nay để đề xuất bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích.

Tiếp tục lắng nghe ý kiến người dân

Một điều quan trọng đặc biệt cũng được bà Phó Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh, đó là các đơn vị phải tiếp tục đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân sống trong khu vực di tích và ý kiến của các nhà khoa học, quản lý để hoàn chỉnh quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di sản; quy hoạch giãn dân.

“Một mặt phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân Đường Lâm hiểu rõ lợi ích và trách nhiệm của việc giữ gìn và phát huy giá trị di tích, đồng thời phải sớm thực hiện các giải pháp khắc phục những khó khăn và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân sống trong khu vực di tích, Trong phạm vi thẩm quyền, cần chủ động giải quyết ngay những vấn đề nhân dân đang bức xúc. Những khó khăn, vướng mắc vượt quá thẩm quyền cần khẩn trương báo cáo, đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố xem xét giải quyết” – bà Ngọc chỉ đạo.

Đặc biệt quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng cũng như lợi ích của người dân, Phó Chủ tịch Nguyễn Bích Ngọc yêu cầu, việc lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận làng cổ Đường Lâm là di tích quốc gia đặc biệt và đề nghị UNESCO công nhận cần được cân nhắc kỹ và “có lộ trình phù hợp”. Trước mắt, ngành văn hóa Thủ đô cần tập trung xây dựng những cơ chế, chính sách giải quyết các vướng mắc giữa bảo tồn và phát triển hiện nay. “Việc đề nghị nâng hạng di tích phải được sự đồng thuận của chính quyền và người dân xã Đường Lâm” – bà Ngọc nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề khá tế nhị đã tồn tại lâu nay, đó là cơ chế tài chính quản lý, tu bổ di tích với nguồn thu thường xuyên là từ bán vé tham quan, Bà Ngọc yêu cầu Ban quản lý di tích cần công bố công khai với nhân dân xã Đường Lâm, đồng thời đề xuất việc tăng giá vé tham quan.

Như vậy, với những động thái quyết liệt của lãnh đạo Thành phố, hướng giải quyết cho việc bảo tồn làng cổ Đường Lâm cũng như những khó khăn của người dân đã khá rõ nét. Điều quan trọng tiếp theo chính là việc thực hiện những chỉ đạo này như thế nào để người dân có thể vừa giữ gìn được những di tích quý giá, vừa được hưởng lợi từ chính những di tích đó.

Theo baoxaydung