kienviet.net đăng dịch lại một bài viết thú vị về định hướng chọn nơi làm việc của blogger, KTS Bob Borson. Hi vọng bài viết này sẽ đem tới cho các bạn KTS mới ra trường và các chủ doanh nghiệp những gợi ý thú vị.

Đối với kiến trúc sư trẻ và những cử nhân kiến trúc, đang cố gắng tìm kiếm một công ty kiến trúc phù hợp cho mình thì có vài điều họ sẽ phải tìm hiểu. Đây là một trong những câu hỏi mà tôi vẫn băn khoăn và cuối cùng tôi quyết định phải thực hiện một bài viết. Cho dù thực tế là tôi đã xác định với mình rằng văn phòng kiến trúc nhỏ phù hợp hơn với kỹ năng của mình nhưng bản thân tôi đã từng làm qua các công ty lớn.

Tôi đã kinh qua rất nhiều vị trí, dự án và các loại công ty trong suốt thời trẻ của mình. Có những lợi ích rõ ràng, hiển nhiên có thể tìm thấy trong cả công ty lớn và nhỏ do đó việc xác định mô hình công ty nào hợp với bạn là không dễ dàng – hoặc có vẻ không dễ như bạn nghĩ. Điều này có thể yêu cầu bạn phải thực sự trải nghiệm tại cả hai loại văn phòng để tự mình nhận ra sự khác biệt này.

Go-Big
LÀM Ở CÔNG TY LỚN

Công ty lớn nhất mà tôi đã từng làm có khoảng 120 người tại văn phòng Dallas và khoảng 800 người tổng cộng. Có một số nguồn lực luôn sẵn trong công ty loại này mà các công ty nhỏ hơn không thể đem tới cho bạn. Trong suốt thời gian tại công ty này tôi nhận được hàng tá, nếu không nói là hàng trăm, giờ huấn luyện. Một số khóa học quản lý dự án, viết thuyết minh … thậm chí là cả phác thảo. Ngoài ra còn có thêm nhiều buổi “Ăn trưa và học” mà tôi đã rât thích thú, những buổi thời gian trong thư viện vật liệu, nghiên cứu vật liệu để thi lấy chứng chỉ, và một đội quân những kiến trúc sư trẻ là bạn nhậu cùng nhau. Tôi đã đề cập đến việc toàn bộ nhân viên được cấp phiếu dùng ghế mát xa 15 phút chưa nhỉ ? Thật tuyệt vời – đó là một loạt những thứ mà bạn có thể nhận được khi vào làm công ty lớn.

Đối với một KTS trẻ (người mà còn chưa biết rõ kỹ năng của mình là gì ) thì một công ty lớn quả là một nơi rất tuyệt để bắt đầu với những cơ hội cho phát triển cá nhân và các chương trình đào tạo bổ xung thú vị. Quy mô của dự án dẫn tới việc tiến độ nộp hồ sơ thường không dày đặc do đó mức độ stress tác động lên nhân viên là thấp. Nếu bạn có bất cứ băn khoăn gì, sẽ có các chuyên gia khắp nơi có thể trả lời các vấn đề của bạn. Trong công ty lớn, bạn có cơ hội để trải nghiệm rất nhiều vị trí từ thiết kế, KTS dự án, quản lý dự án, quản lý xây dựng, viết thuyết minh, phát triển kinh doanh – nói chung bất cứ thứ gì mà bạn muốn. Có rất nhiều người tương tự như bạn và bạn sẽ dễ dàng kết bạn với những người có cùng suy nghĩ với minh. Đã có rất nhiều ví dụ những cặp đối tác hình thành qua quá trình kết giao qua công việc trong các công ty lớn. Công ty lớn cũng đem tới những quyền lợi hấp dẫn (kể cả chăm sóc sức khỏe và chế độ hưu bổng)

Vị trí của tôi tại công ty lớn đó tương đối ổn – tôi làm trong mảng thiết kế của văn phòng và suốt ngày ngồi…thiết kê. Trong thời gian đầu, tôi tới công ty và học hỏi kinh nghiệm trở thành kiến trúc sư dự án. – nhưng sau khi làm việc với bản vẽ thi công một vài tháng, những thứ đó bắt đấu nhấn tôi vào các cuộc họp thiết kế. Hệ quả, tất cả những điều tôi phải làm là vẽ phác thảo cả ngày và chuyển nó cho mọi người để bổ thành bản vẽ thi công. Nhưng không như kỳ vọng (Kiến trúc sư nào ra trường lại không muốn được thiết kế suốt cả ngày ?) tôi lại phát ngán với việc làm đi lại lại một việc từ sáng tới tối, ngày sang ngày. Sau một năm làm việc đó tôi quyết định thế là đủ. Ngu ngôc phải không ? Không đơn giản như vậy….

Go-Small
LÀM Ở CÔNG TY NHỎ

Hầu hết các công ty tôi từng làm có khoảng 10 người hoặc ít hơn , trong nội dung bài viết này tôi coi đó là công ty nhỏ. Công ty nhỏ thương không có những điều kiện như tôi đã nêu như ở trên..họ không có chương trình massage hàng tuần. Điều mà các công ty này đem tới cho bạn là cơ hội để bạn có thể gắn chặt với một phong cách cụ thể – và đối với người như tôi, đó là cách duy trì mọi việc thoát khỏi sự buồn chán. Bởi công ty nhỏ không có nguồn lực như các công ty lớn, mọi người trong công ty phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, không có những chuyên gia các lĩnh vực trong công ty nhỏ. Lợi ích về tài chính trong công ty nhỏ như vậy cũng nhỏ theo. Cũng không lạ là công ty nhỏ không cung cấp các chế độ chăm sóc sức khỏe và hưu trí, không thường xuyên có các khoản thưởng lớn chia vào cuối năm, và bạn sẽ phải chịu điều hành nhiều hơn bỏi chỉ có một người chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh. (và đó chính là vị giám đốc văn phòng)

Tại sao lại có người muốn làm việc ở các công ty nhỏ ?

Công ty nhỏ thường là nơi tuyệt vời để làm việc bởi bạn phải làm đủ mọi việc; thiết kế, bản vẽ thi công, giám sát thi công, làm việc với khách hàng – NÓI CHUNG LÀ MỌI THỨ. Một mối quan tâm chính là vai trò tác giả của bạn đối với công trình bạn thực hiện – và đó thực sự là điều giá trị. Bởi vị giám đốc văn phòng thường không thể làm việc với tất cả mọi người suốt ngày, những người trẻ thường được kêu gọi đảm nhận thử thách mà họ thường chưa được chuẩn bị. Nếu bạn không sẵn sàng để thử giải quyết các vấn đề mà bạn chưa bao giờ có kinh nghiệm, thì công ty nhỏ không phải là chỗ cho bạn. Tình trạng thường xuyên rơi vào tình trạng “lụt lội” và triền miên chịu những áp lực và đến hạn nộp hồ sơ (deadlines) cao độ của các công ty nhỏ với độ rủi ro cao gây khó cho mọi người nhưng với một số người thì đó lại là niềm vui. Mỗi cá nhân trong công ty nhỏ sẽ có những giá trị riêng của mình điều đó có nghĩa là họ đương nhiên sẽ có được sự tự tin nhất định (cho dù nó không xác định cụ thể)

Vậy cuối cùng là thế nào ?

Bạn có thể là một cá nhân “giỏi giang” trong công ty nhỏ và tìm được thành công ở công ty lớn – đó không phải là câu chuyện của ai cả. Đó là vấn đề phải xác định mối quan tâm bạn đặt tại đâu và cách bạn tìm kiếm sự thỏa mãn trong công việc mà bạn thực hiện. Tôi không bao giờ khuyến khích ý tưởng phát triển tập trung vào làm tốt một công việc nào đó. Có những người tôi biết ở công ty lớn có khả năng làm được mọi thứ mà tôi đã làm nhưng họ tìm thấy thành công ở việc thực hiện một loại việc cụ thể. Tôi thực sự tôn trọng những người đó bởi lựa chọn của họ dẫn tới việc xác định rõ ràng vị trí công việc và khiến bạn miệt mài làm việc để phát triển kỹ năng công việc tại vị trí đã lựa chọn. Đối với các kiến trúc sư trẻ mới bắt đầu sự nghiệp của mình tôi luôn khuyến khích họ nên trải nghiệm ở hai loại hình công ty để có thể cảm nhận được sự khác biệt. Tôi cũng không rõ việc đó có ý nghĩa như thế nào, nhưng đối với cá nhân tôi, các kiến trúc sư ở công ty nhỏ thường có cảm xúc hơn đối với vấn đề niềm vui trong công việc mà họ có thể tìm kiếm được ở công ty nhỏ. Liệu đó có phải là mối quan tâm chính của họ ? Có lẽ bởi họ có thời gian rỗi hơn chăng ?

Còn kinh nghiệm của bạn với vấn đề này là thế nào ? Quy mô công ty nào bạn khuyên cho những người mới tốt nghiệp trường kiến trúc ?

Bob Borson.

Bài viết của Bob Borson – một kiến trúc sư hành nghề tại Texas, đồng thời là một blogger tại trang web http://www.lifeofanarchitect.com , một trang web chuyên viết về những vấn đề liên quan tới kiến trúc & hành nghề kiến trúc.Bob là chủ tịch Hội đồng truyền thông số của Hội Kiến trúc sư bang Texas đồng thời là chủ doanh nghiệp kiến trúc làm chủ yếu về mảng nhà ở và công trình vừa và nhỏ.

kienviet.net (biên dịch Vương Hoàng)